Bệnh ung thư trực tràng và những điều bạn cần biết

Bệnh ung thư trực tràng và những điều bạn cần biết

Bệnh ung thư trực tràng và những điều bạn cần biết tiếp tục sẽ là nội dung chính mà chúng tôi muốn bổ sung và cập nhật trong khuôn khổ bài viết lần này, giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh, về triệu chứng, nguyên nhân cũng như khả năng tiên lượng về cơ hội sống sót của người bệnh mà chủ động có phương án hỗ trợ đúng đắn, phù hợp, hạn chế những mất mát không mong muốn có thể xảy ra.

Đối tượng mắc ung thư trực tràng không chừa một ai, một loại trừ bất cứ một độ tuổi nào, giới tính nào, cả nam và nữ giới đều có nguy cơ mắc bệnh nếu không tuân thủ đúng một lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học. Và để hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay, mời bạn cùng tìm đọc kiến thức bên dưới.

Nào hãy cùng mecuteo.vn chúng tôi phân tích về bệnh ung thư trực tràng và những điều bạn cần biết bên dưới đây nhé!

  • Ung thư đại trực tràng là căn bệnh có số liệu tử vong cao thứ hai trong nhóm bệnh ung thư ở cả nam giới và nữ giới.
  • Theo thống kê của Hiệp Hội Ung Thư Mỹ ( ACS) , trong năm 2015 đã có thêm 93.000 trường hợp mắcung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, kiến thức của mọi người về hiểu biết và phòng tránh của mọi người hiện nay vẫn rất hạn chế.

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư tràng dễ bị bỏ qua

Bệnh ung thư trực tràng nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ sống sót rất cao. Nhưng trên thực tế những dấu hiệu sớm của căn bệnh này rất dễ bị bỏ qua.

Thông thường bệnh ung thư trực tràng phải mất từ 10 – 15 năm để các tế bào bất thường và polyp phát triển thành bệnh. Đây chính là một khoảng thời gian dài giúp chúng ta đi khám và loại bỏ các yếu tố tiềm ẩn của bệnh. Theo thống kê, tỉ lệ ung thư đại trực tràng tăng đáng kể trong những năm gần đấy. Nhờ sự tiến bộ của kỹ thuật y học sàng lọc tốt bệnh, nhưng trên thực tế mới chỉ có một nhóm người ở độ tuổi trên 50 đi khám và điều trị theo khuyến cáo của bác sĩ. Theo khuyến cao, những người ở độ tuổi trên 50, nhất là những người:có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư và sức khỏe yếu thì nên đi khám khi có những dấu hiệu bất kỳ nào dưới đây:

  • Đi vệ sinh ra máu
  • Trực tràng chảy máu
  • Co thắt, đau và đầy hơi
  • Khó khăn khi đi tiểu, dấu hiệu khó chịu không giảm sau khi đi đại tiện
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, suy giảm sức khỏe
  • Táo bón hoặc phân hẹp không giống bình thường.

Bệnh ung thư trực tràng và những điều bạn cần biết phần 1

 

Các dấu hiệu bệnh có thể bị bác sĩ bỏ qua

  • Đôi khi bệnh ung thư đại trực tràng cũng bị chẩn đoán nhầm. theo một nghiên cứu được công bố vào cuối năm 2014, phát hiện ra rằng trung bình cứ 20 người Mỹ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thì có 1 trường hợp bị chẩn đoán nhầm. tỷ lệ này xảy rất nhỏ nhưng lại gây hậu quả nghiêm trọng.
  • Trong nghiên cứu cũng cho thấy rằng, các phương pháp chẩn đoán khác nhau và dựa trên kết quả khám đã dẫn đến việc kết luận sai hoặc không đánh giá đúng mức các triệu chứng. do vậy mà, những người mang bênh cũng cần phải có chính kiến, kiến thức nếu không an tâm về kết quả, có thể tiến hành một cuộc kiểm tra lại, khi bảo thân có các triệu chứng được đề cập ở trên.

Bệnh ung thư trực tràng và mức độ tử vong

Theo Hiệp Hội Ung Thư Mỹ, 1/2 những trường hợp tử vong sớm nguyên nhân là do ung thư đại trực tràng có liên quan nhiều đến  các yếu tố như: địa bàn sinh sống, chủng tộc, giáo dục và hoàn cảnh kinh tế . . .một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí Journal of Clincal Oncology  cho thấy nhóm người dân tộc thiểu số, thu nhập thấp và trình độ dân trí thấp là nhóm có tỷ lệ tử vong vì ung thư trực tràng cao nhất. trong khi đó nhóm người da trắng và có kiến thức về phòng chống bệnh tốt  là có tỷ lệ tử vong thấp nhất. điều này chứng tỏ một điều rằng tỷ lệ tử vong do ung thư trực tràng không đồng nhất trong mọi người.

Ung thư trực tràng là căn bệnh ung thư có thể phòng ngừa được nếu phát hiện và điều trị sớm

Theo Hiệp Hội Ung Thư Mỹ cho rằng có rất nhiều yếu tố gây bệnh ung thư trực tràng có thể kiểm soát được, đặc biệt là trong điều kiện y học học phát triển mạnh như bây giờ. Có rất nhiều phương pháp đơn giản để phòng ngừa bênh như : duy trì một thể trọng cơ thể cân đối, khỏe mạnh với chế độ ăn uống khoa học nhiều rau xanh, ngũ cốc, trái cây,…hạn chế với các loại thực phẩm nhiều mỡ, chất bảo quản. thường xuyên vận động cơ thể, hạn chế cuộc sống tĩnh tại.  thường xuyên theo dõi cơ thể và nên đikhám sức khỏe định kỳ, nếu có các triệu chứng bất thường hãy đi gặp bác sĩ để được tư vấn, khám xét để tầm soát bệnh tốt, phương pháp điều trị phù hợp.

Thịt đỏ – thủ phạm của ung thư trực tràng

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độc dinh dưỡng giàu protenin, đặc biệt là các loại thịt đỏ và tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng có liên quan mật thiết với nhau. Trong một nghiên cứu ở Châu Âu được công bố năm 2005 với 478.000 người trưởng thành tham gia cho thấy, những người ăn trên 140g thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng tới 33% so với những người không ăn hoặc ít ăn. Cũng trong năm 2005 các nhà khoa học Mỹ phát hiện thấy việc ăn nhiều thịt đỏ đã qua chế biến sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Chưa tìm thấy cơ chế gây ung thư một cách cụ thể của thịt đỏ, nhưng các nhà khoa học đã phát hiện một mối liên kết trong viêc làm gia tăng bệnh của thịt đỏ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên có một chế độ ăn uống nhiều rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt để có thể giảm tỷ lệ phát triển bệnh.

 

Với nội dung kiến thức về bệnh ung thư trực tràng và những điều bạn cần biết vừa được giới thiệu ở trên, chắc hẳn mỗi người trong chúng ta đã nhận thấy được đâu là mức độ ảnh hưởng, đâu là sự nguy hiểm mà căn bệnh ung thư này mang lại rồi đúng không? T

ốt nhất là ngay từ bây giờ, các bạn đừng nên chủ quan, lơ là về sức khỏe của chính mình mà hãy cố gắng quan tâm, chú ý nhiều hơn, nếu thấy có bất cứ biểu hiện lạ nào liên quan tới đường tiêu hóa, đường ruột thì hãy nhanh chóng đi khám sớm vì giai đoạn đầu tiên bao giờ cũng dễ chữa khỏi hơn đấy.

Chúc bạn thành công và sống vui, khỏe, sống có ích mỗi ngày. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :