Bệnh viêm ruột thừa là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm ruột thừa

Bệnh viêm ruột thừa là bệnh có biểu hiện cấp tính, rất nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Ruột thừa nằm ở đầu của đại tràng, khi ruột thừa bị viêm sẽ gây ra nhiều rắc rối đáng kể. Hôm nay, mecuteo.vn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh viêm ruột thừa qua bài viết: “Bệnh viêm ruột thừa là gì? Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa”  nhé!

 

Bệnh viêm ruột thừa là gì?

Ruột thừa chính là phần ruột nhỏ (túi nhỏ) ở đầu đầu đại tràng, có hình như một con giun với độ dài khoảng  từ 3 đến 13cm. Chức năng chính của ruột thừa là miễn dịch, khi ruột thừa bị viêm người bệnh sẽ phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ. Bệnh viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm, có xuất hiện mủ, bệnh diễn biến nhanh với tình trạng khẩn cấp nên cần phải được xử lý nhanh chóng. Nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng viêm mủ sẽ khiến ruột thừa bị vỡ ra, dẫn đến tình trạng viêm phúc mạc và các cơ quan nội tạng khác gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh viêm ruột thừa là gì? Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa

Nguyên nhân dẫn đến viêm ruột thừa thường khó xác định chính xác, tuy nhiên nguyên nhân chính làm cho ruột thừa bị viêm là do bị tắc nghẽn. Ruột thừa bị tắc nghẽn lại do rất nhiều nguyên nhân khác như sỏi mật, dị vật… Một số nguyên nhân dẫn đến lòng ruột thừa bị tắc nghẽn sẽ khiến cho ruột thừa bị nhiễm trùng, tắc nghẽn mạch máu ở ruột thừa.

Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa

Đau bụng kèm bụng chướng

Bệnh viêm ruột thừa là gì? Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa

Đau là trạng thái điển hình của tình trạng viêm. Đối với viêm ruột thừa thì đau bụng là dấu hiệu đầu tiên và mang tính điển hình cũng như chuẩn xác cao nhất, mang đến những kết quả của chẩn đoán phân biệt, chẩn đoán xác định cao.

Ban đầu bệnh nhân cảm thấy đau lâm râm toàn bộ phần ổ bụng, sau đó điểm đau di động, chưa cố định ở một chỗ. Tình trạng đau của ruột thừa mỗi lúc một tăng. Đến lúc bệnh nhân đau không đứng thẳng được người mà phải gập người lại, thì điểm đau dữ dội bắt đầu khu trú tại 1 điểm đó là phần bụng dưới bên phải. Theo khoa học đó là điểm  McBurney – 1/3 ngoài nối từ gai chậu trước trên phải đến rốn. Lúc này  bụng của bệnh nhân sẽ chướng lên, căng tức.

 

Buồn nôn, nôn và chán ăn

Bệnh viêm ruột thừa là gì? Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa

Buồn nôn hay nôn, thậm chí là chán ăn là triệu chứng của rất nhiều căn bệnh từ nguy hiểm đến thông thường. Bệnh nhân thấy sợ thức ăn, không thấy bụng đói, nhìn thấy thức ăn khoái khẩu không có cảm giác. Tuy nhiên khi bệnh nhân có tất cả các triệu chứng này kèm đau hố chậu phải thì chắc chắn là viêm ruột thừa.

Thay đổi đại tiện

Ruột thừa cũng là cơ quan tiêu hóa, và đại tiện là một trong những thể hiện của các vấn đề về tiêu hóa. Khi các bạn thấy các triệu chứng có trên, kèm với thay đổi về việc đại tiện như: Tiêu chảy, hay táo bón thì hoàn toàn là do viêm ruột thừa.

Bệnh viêm ruột thừa là gì? Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa

Sốt và co cứng thành bụng

Sốt và co cứng thành bụng khi kết hợp với các dấu hiệu khác thì đều là triệu chứng của viêm ruột thừa. Tuy nhiên đây là 2 dấu hiệu được xếp cuối cùng vì tỷ lệ gặp thấp hơn các dấu hiệu trên.

Bệnh viêm ruột thừa là gì? Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa

Còn một vấn đề nữa ở hai dấu hiệu này đó là khi bệnh nhân sốt, và xuất hiện co cứng thành bụng thì bệnh nhân đã được cần cần cấp cứu trước đó. Đây là hai dấu hiệu muộn của viêm ruột thừa, tình trạng ruột thừa vỡ và nhiễm trùng đến các cơ quan khác chỉ còn trong gang tấc.

 

Bệnh viêm ruột thừa rất dễ nhận biết và nắm bắt khi chúng ta hiểu rõ được tình trạng và các dấu hiệu đặc thù của nó. Hy vọng, bài viết “Bệnh viêm ruột thừa là gì? Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa”sẽ giúp các bạn có những xác định tốt hơn về bệnh viêm ruột thừa và chia sẻ cho mọi người cùng biết.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh, đừng quên luôn đồng hành cùng mecuteo.vn để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Có thế bạn quan tâm :