Bệnh xơ gan rượu có nguy hiểm không và điều trị như thế nào

Bệnh xơ gan rượu có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào

Bệnh xơ gan rượu có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào để giúp gan có thể phục hồi lại an toàn cho sức khỏe. Ngày nay cuộc sống ngày càng hiện đại thì cũng có nhiều căn bệnh mới được hình thành và phát hiện ra nhiều căn bệnh mới. Có một căn bệnh đang ngày một gia tăng rất nhanh ở nhiều độ tuổi là xơ gan do rượu, bệnh được hình thành do uống rượu bia quá nhiều gây ảnh hưởng đến chức năng của gan.

Vậy bệnh xơ gan do rượu có nguy hiểm không và điều trị như thế nào hiệu quả an toàn, mời các bạn tham khảo thông tin dưới đây của mecuteo.vn nhé.

 

Theo PGS.TS Nguyễn Thúy Vinh, Giám đốc BV E Hà Nội, bệnh nhân bị xơ gan do rượu ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Tại Khoa Gan mật BV E, số bệnh nhân viêm, xơ gan do rượu luôn chiếm quá nửa tổng số bệnh nhân nằm viện.

“Trước đây, bệnh xơ gan do rượu thường gặp ở những người có tuổi, nay càng có xu hướng trẻ hóa. Có những bệnh nhân 50 tổi đã bị xơ gan. Lúc đầu, họ chỉ uống rượu khi đi tiếp khách, nhưng sau đó nghiện lúc nào không biết, uống thường xuyên và dẫn đến xơ gan”, TS Vinh nói.

Trong khi đó, xơ gan không thể điều trị khỏi hoàn toàn mà chỉ điều trị triệu chứng, bởi lá gan đã xơ, không còn có tác dụng lọc, thải độc cho cơ thể. Chỉ khi được thay gan thì bệnh mới khỏi hoàn toàn.

Mắc chứng xơ gan do rượu phần 1

 

Ngoài ra, bệnh nhân khám và điều trị do mắc các bệnh lý đường tiêu hóa tăng nhanh. Tại bệnh viện E, mỗi ngày thường xuyên có 140-150 bệnh nhân bệnh đường tiêu hóa điều trị nội trú các. Các yếu tố; stress, ăn uống thất thường, ăn nhiều chất béo, ít vận động, thiếu ngủ tác động rất nhiều đến bệnh lý như viêm loét dạ dày trào ngược dạ dày; ung thư hệ tiêu hóa (dạ dày, đại tràng). Đặc biệt bệnh lý trào ngược dạ dày cũng tăng nhanh trong số các ca mắc bệnh về đường tiêu hóa. Khoảng 10-5% người đến điều trị trào ngược dạ dày là công chức. Nguyên nhân của bệnh có liên quan nhiều đến tình trạng stress, áp lực trong cuộc sống.

TS Vinh cho biết, tại BV E cũng vừa thành lập Trung tâm tiêu hóa. Đây là Trung tâm tiêu hóa đầu tiên ở Việt Nam tổ chức đồng bộ: khám tư vấn chẩn đoán và điều trị bệnh tiêu hóa. Trung tâm là một trong số rất ít đơn vị hiện đã trang bị nội soi kết hợp siêu âm. Thiết bị không chỉ cho phép chẩn đoán tổn thương niêm mạc bề mặt) ống tiêu hóa mà còn giúp phát hiện tổn thương trong thành và phía ngoài ống tiêu hóa; giúp đánh giá mức độ xâm lấn của khối u và hạch lân cận, giúp đánh giá giai đoạn của ung thư và chẩn đoán sớm ung thư nhờ đó bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Hiện trên toàn quốc chỉ có 5 bệnh viện tuyến TƯ có máy nội soi siêu âm.

Hy vọng với bệnh xơ gan rượu có nguy hiểm không và điều trị như thế nào trên đây các bạn đã phần nào hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm khi uống quá nhiều bia rượu vào cơ thể. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuteo.vn để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe gia đình bổ ích thú vị nhé.

Có thế bạn quan tâm :

loading...