3 bí kíp dạy con tự lập từ điều giản đơn nhất của mẹ Nhật

Bí kíp dạy con tự lập từ điều giản đơn nhất của mẹ Nhật

Bí kíp dạy con tự lập từ điều giản đơn nhất của mẹ Nhật sẽ được chia sẻ và bổ sung trong chuyên mục chăm con phong cách Nhật hôm nay, đây cũng hứa hẹn sẽ là nền tảng kiến thức vững vàng nhất để mẹ có thể phần nào rèn luyện được cho con yêu của mình nếp sống, đức tính tốt ngay từ khi còn bé.

Những điều đơn giản nhất hằng ngày như  nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm cho trẻ, dạy trẻ bài học về luật nhân quả hay để con tự động thức dậy vào mỗi buổi sáng là những việc làm cần thiết và giản đơn nhất mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng có thể làm được.

Và đôi khi, việc dạy con tự lập không đến nỗi nghiêm khắc và đầy tính kỷ luật như mẹ nghĩ đâu. Cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về cách dạy con của nhiều mẹ Nhật ngay bây giờ nhé.

Nào hãy cùng mecuteo.vn chúng tôi tham khảo và học hỏi về 3 bí kíp dạy con tự lập từ điều giản đơn nhất của mẹ Nhật bên dưới đây nhé!

Thật dễ hình dung viễn cảnh của một gia đình có con nhỏ vào buổi sáng. Ông, bà, ba, mẹ đua nhau reo hò, hô hào cho trẻ thức dậy để đúng giờ đi học. Quan điểm tự nguyện làm hộ con vốn đã “ăn sâu” vào tiềm thức của các bậc phụ huynh, kế thừa từ đời này sang đời khác. Nhưng mẹ ơi, đó không phải là cách hay để thể thể hiện tình yêu với con đâu. Yêu thương con chính là dạy con tự lập từ thuở còn thơ, bắt đầu từ những việc giản đơn nhất.

1. Nên để con trẻ tự giác thức dậy vào mỗi buổi sáng

  • Bắt đầu từ công đoạn trò chuyện với con, mẹ nên nhẹ nhàng giải thích cho bé hiểu lý do tại sao bé nên tự mình thức dậy vào buổi sáng. “Con có biết bé ngoan sẽ tự mình dậy vào buổi sáng không? Mẹ biết con cũng là bé ngoan, nên chắc chắn con sẽ làm được”. Nếu trẻ phản ứng, mẹ cứ từ từ vui vẻ tiếp nhận, nhưng vẫn phải tỏ ra cương quyết. “Đúng là hơi khó con nhỉ. Mọi hôm mẹ vẫn gọi con, thế mà bây giờ con phải tự mình dậy, nhưng ngày mai mẹ sẽ không gọi nữa, con tự dậy nhé”.
  • Để hỗ trợ, mẹ nên sắm cho bé một chiếc đồng hồ báo thức. Cố gắng nhẫn nại thời gian đầu, đảm bảo về sau sẽ có thay đổi tích cực. Khi trẻ lần đầu tự thức dậy vào buổi sáng, mẹ đừng quên khen ngợi, động viên trẻ. “Thấy chưa, mẹ biết con là bé ngoan, con sẽ làm được mà”. Khi đó, trẻ sẽ không chỉ học được tính tự lập, mà còn thấy tự tin hơn hẳn về bản thân.

3 bí kíp dạy con tự lập từ điều giản đơn nhất của mẹ Nhật phần 1

 

 

2. Nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

  • Việc đánh thức trẻ vào mỗi sáng để tránh bị muộn học là trách nhiệm của ai? Với nhiều gia đình, đó là nghĩa vụ của ba mẹ. Trong khi với gia đình khác có thể là ông bà. Không mấy dễ dàng tìm được trường hợp trẻ tự động thức dậy mà không nhờ vả đến sự hô hào của người lớn. Thói quen không cần phải tự dậy của trẻ được hình thành từ tâm lý “nếu không đánh thức, con sẽ trễ học” của ba mẹ.
  • Chính những vấn đề tưởng chừng rất nhỏ nhặt này đã vô tình khiến trẻ ỷ lại, đồng thời làm cản trở quá trình phát triển tự lập, thích nghi của trẻ. Giải pháp đặt ra cho mẹ: Nên dạy trẻ tự biết phản ứng tích cực với những việc cần làm trong sinh hoạt hằng ngày. Bí quyết của mẹ Nhật khi áp dụng phương pháp này đó chính là cố gắng để trẻ thích tự mình làm việc này việc kia một cách tự nhiên. Để thành công, mẹ nên tránh ngăn cản, làm hộ khi bé bắt đầu có ý tự làm gì đó.
  • Thông thường, tính cách này bộc lộ khi trẻ được khoảng 1 tuổi rưỡi. Đến năm 3 tuổi, bé sẽ kiên quyết hơn khi truyền tải thông điệp: “Con muốn tự làm”. Lúc này, mẹ cứ thoải mái để trẻ tự mình làm càng nhiều càng tốt. Có như vậy, tinh thần tự lập, thích nghi ấy mới được “nuôi dưỡng” khỏe mạnh.

3. Mẹ nên dạy cho trẻ bài học về quy luật Nguyên nhân – Kết quả

  • Mỗi sáng khi trẻ thức dậy sớm, chắc hẳn sẽ đi học đúng giờ. Vậy còn hôm dậy muộn? Đi học trễ là chuyện đương nhiên. Mẹ hãy cứ để bé trải nghiệm cảm giác đến lớp bị bạn bè, thầy cô chú ý. Sự xấu hổ vô hình giúp trẻ tự nhiên phải cố gắng để không tái diễn sự việc này nữa. Trẻ sẽ tự nhủ: “Ngày mai mình phải dậy sớm”.
  • Và thế là bài học về nguyên nhân – kết quả từ đó trẻ nắm rõ hơn. Trẻ biết được chỉ khi thay đổi hành động không tốt, kết quả mới tốt hơn được. Càng được trải nghiệm những hoàn cảnh tương tự như trên, trẻ càng tự lập, thích nghi hơn khi có bất cứ vấn đề nào xảy ra. Quan trọng là trẻ có thể nỗ lực giải quyết mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của ba mẹ.
  • Ngược lại, nếu ba mẹ gọi con dậy vào buổi sáng, nhưng trẻ vẫn trễ học? Đảm bảo trẻ sẽ hậm hực cho rằng nguyên nhân mình đi học muộn là tại ba mẹ. Cuối cùng, trẻ không hề có ý định thay đổi hành động của mình, thay đổi nguyên nhân dẫn đến kết quả ấy. Thương con kiểu này rõ ràng không hay phải không mẹ?

Chỉ là những hành động đơn giản, nhưng những gì mang lại con con thật tuyệt vời phải không mẹ?

 

Mong rằng với 3 bí kíp dạy con tự lập từ điều giản đơn nhất của mẹ Nhật vừa được chúng tôi chia sẻ trên bài viết này sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức chăm sóc, nuôi dạy con tốt nhất, khoa học nhất cho các bà mẹ Việt.

Tóm lại, dạy con tính tự lập và tinh thần trách nhiệm ngay từ khi còn bé là một trong những việc làm quan trọng, cần thiết nhất để giúp hoàn thiện nhân cách, lối sống cũng như đức tính của con từng ngày. Mến chúc mẹ và bé luôn vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...