Bí quyết làm giảm khó thở khi mang thai để mẹ bầu thoải mái suốt thai kỳ

Bí quyết làm giảm khó thở khi mang thai để mẹ bầu thoải mái suốt thai kỳ là điều mà nhiều mẹ bầu quan tâm. Trong thời gian mang thai, nhiều mẹ bầu có “người đồng hành” không mong muốn, đó là chứng khó thở khi mang thai, điều đó khiến mẹ bầu mệt mỏi, khó chịu. Để mẹ bầu thoải mái hơn, các mẹ bầu hãy tham khảo bài viết dưới đây của mecuteo.vn nhé.

Tại sao mẹ bầu bị khó thở khi mang thai

Không chỉ những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu mới trải nghiệm cảm giác khó thở, nhiều người thậm chí cảm thấy khó thở ngay từ những ngày đầu thai kỳ. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị khó thở khi mang thai, nhưng thủ phạm chính gây nên cảm giác này thường do những thay đổi của cơ thể trong thai kỳ.

Sự gia tăng hormone khi mang thai, đặc biệt là progesterone, trực tiếp ảnh hưởng đến phổi và kích thích trung tâm hô hấp ở não của bạn. Hệ quả, bạn cảm thấy hơi thở gấp gáp và khó khăn hơn.

bi quyet lam giam kho tho khi mang thai de me bau thoai mai suot thai ky 1

Ngoài ra, khi mang thai, tử cung của bạn sẽ lớn dần lên để thích nghi với sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, khi tử cung mở rộng sẽ chèn ép, khiến hoạt động của cơ hoành bị hạn chế, làm bạn cảm thấy khó thở.

Khó thở khi mang thai là triệu chứng khá bình thường, và sẽ đồng hành cũng mẹ bầu cho đến ngày cuối cùng của thai kỳ. Mặc dù vậy, cảm giác khó thở này sẽ không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Làm giảm khó thở khi mang thai như thế nào

Không có cách nào giúp mẹ bầu điều trị tận gốc cảm giác khó thở khi mang thai. Vì vậy, điều duy nhất mẹ có thể làm là học cách “sống chung với lũ”. Khi cảm thấy khó thở, bạn nên thay đổi tư thế của mình. Nếu đang ngồi, bạn nên ngồi thẳng lưng, vai đẩy ra phía sau. Khi ngủ, bà bầu cũng có thể chèn thêm gối ở phía trên để giảm bớt áp lực của tử cung lên cơ hoành.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên chăm chỉ tập thể dục khi mang thai, để điều hòa vè kiểm soát hơi thở của mình tốt hơn. Yoga, bơi và đi bộ là những bài tập nhẹ nhàng, giúp mẹ cung cấp oxy cho phổi nhiều hơn. Mẹ cũng có thể bỏ ra 10 phút mỗi ngày để thử các bài tập hít thở, giúp mở rộng phổi:

  • Đứng thẳng người, hai tay buông hai bên
  • Hít sâu và từ từ đưa hai tay cao qua đầu. Nhớ nâng đầu cao khi thở
  • Thở ra và hạ tay xuống

Mẹ bầu có thể tập động tác này mỗi ngày, hoặc những khi cảm thấy khó thở.

Khó thở khi mang thai có cần đi khám bác sĩ không

  • Khó thở đi kèm hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu có thể là triệu chứng của bệnh huyết áp thấp. Mẹ bầu cần khám để điều trị bệnh hiệu quả.
  • Đối với những mẹ có tiền sử hen suyễn, cũng phải hết sức cẩn thận. Nếu thấy khó thở kéo dài, nhịp thở nhanh và đau ngực, mẹ bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện để được theo dõi và chăm sóc.
  • Khó thở kết hợp với da chân chuyển sang màu đỏ và sưng to là dấu hiệu nguy hiểm đến tính mạng, cần phải gọi cấp cứu ngay.

Bí quyết làm giảm khó thở khi mang thai để mẹ bầu thoải mái suốt thai kỳ mà mecuteo.vn gửi đến trong bài viết này hẳn sẽ giúp ích các mẹ rất nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe thai kỳ đó. Để có một thai kỳ khỏe mạnh và dễ chịu, mẹ bầu hãy chú ý đến những thay đổi có thể và có cách hạn chế hay chữa trị hợp lý nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags:
Scroll to Top