Biến chứng thường gặp của tăng huyết áp

Biến chứng thường gặp của tăng huyết áp

Biến chứng thường gặp của tăng huyết áp sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về căn bệnh này. Nếu bị cao huyết áp mà không biết cách kiểm soát và chữa trị kịp thời sẽ kéo theo các bệnh như tim mạch, suy thận hay tai biến. Hãy cùng tìm hiểu những biến chứng điển hình mà bệnh cao huyết áp mang lại qua những chia sẻ dưới đây. Mecuteo.net hi vọng rằng nó bổ ích đối với bạn.Biến chứng thường gặp của tăng huyết áp

1. Tăng huyết áp gây ra các bệnh về tim mạch

Tim là một cơ quan chịu ảnh hưởng trực tiếp của tăng huyết áp từ rất sớm. Bao gồm các biến đổi về cấu trúc trong tế bào cơ tim, tăng sinh xơ hóa cơ tim, phì đại tế bào cơ tim. Dần dần xuất hiện các tổn thương của tim như phì đại thất trái kèm giãn hay không giãn buồng thất. Suy tim, bệnh động mạch vành, rối loạn nhịp, nhồi máu cơ tim.

Biến chứng thường gặp của tăng huyết áp

Cụ thể có thể nhắc đến một số bệnh phổ biến như:

Xơ hóa cơ tim

Sự xơ hóa cơ tim ở bệnh nhân tăng huyết áp là yếu tố thuận lợi dẫn tới rối loạn chức năng thất trái, giảm dự trữ mạch vành, rối loạn nhịp thất. Đây là những yếu tố làm tăng các biến cố tim mạch đối với bệnh tim do tăng huyết áp.

Biến chứng thường gặp của tăng huyết áp

Phì đại tế bào cơ tim

Khi tim làm việc qua tải lâu ngày, khối lượng cơ tim sẽ tăng và có hiện tượng phì đại. Tăng huyết áp gây quá tải về áp lực làm tăng sức căng thành tim. Tâm thu sẽ làm tăng sinh các đơn vị sarcomeres sắp xếp song song dẫn tới phì đại đồng tâm.

Biến chứng thường gặp của tăng huyết áp

Suy tim, thiếu máu cơ tim

Trong các nguyên nhân gây suy tim, tăng huyết áp đứng hàng thứ hai sau bệnh động mạch vành.

Tăng huyết áp là yếu tố đã được xác định của bệnh lý động mạch vành, làm nguy cơ tim mạch tăng gấp đôi. Các hiện tượng trên cơ tim đòi hỏi cấp máu nhiều hơn gây hiện tượng thiếu máu cục bộ. Từ đó dẫn đến tình trạng thiếu máu cơ tim – một bệnh lý về tim mạch phổ biến.

Biến chứng thường gặp của tăng huyết áp

2. Biến chứng thường gặp của tăng huyết áp gây bệnh rối loạn tiền đình

Bệnh nhân cao huyết áp sẽ xảy ra vấn đề thiếu máu. Hiện tượng thiếu máu não sẽ gây ra chóng mặt, choáng váng, đau đầu, buồn nôn, mất thăng bằng. Đây là nguyên nhân gây rối loạn tiền đình.

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình do tăng huyết áp là bạn cần kiểm soát huyết áp của mình và đưa chúng về mức an toàn. Tức dưới 120 mm/Hg đối với huyết áp tâm thu. Và dưới 80mm/Hg đối với huyết áp tâm trương.

Biến chứng thường gặp của tăng huyết áp

3. Gây xuất huyết não, tai biến mạch máu não do tăng huyết áp

Khi huyết áp lên quá cao, mạch máu não không chịu nổi áp lực cao có thể bị vỡ, lúc đó bệnh nhân bị xuất huyết não, gây liệt nửa người, liệt hoàn toàn, nặng thì có thể tử vong (triệu chứng của bệnh nhân tùy vùng xuất huyết lớn hay nhỏ, và tùy vị trí vùng xuất huyết).

Tình trạng vỡ hay bít tắc các mạch máu não đều làm ngừng trệ việc cung cấp máu. Gây ra thiếu máu cục bộ tại não và xuất hiện những triệu chứng lâm sàng mà người ta gọi là tai biến mạch máu não.

Biến chứng thường gặp của tăng huyết áp

4. Mờ mắt là biến chứng thường gặp của tăng huyết áp

Huyết áp tăng cao, kéo dài hoặc tăng đột ngột sẽ làm tổn thương hệ thống mạch máu ở võng mạc. Thành mạch máu bị tổn thương khiến các thành phần của máu thoát ra khỏi mạch máu gây xuất huyết. Máu thoát ra trên võng mạc gây phù võng mạc, lipid thoát ra trên võng mạc tạo thành xuất tiết. Lúc này, mạch máu cũng co lại khiến võng mạc bị thiếu máu. Tất cả những tổn thương này dẫn đến mờ mắt.

Tăng huyết áp thường không có triệu chứng rõ rệt ở mắt, chỉ trong trường hợp tăng huyết áp ác tính (trên 200/140mmHG) mới có dấu hiệu như nhức đầu, mờ mắt, sợ ánh sáng.

Biến chứng thường gặp của tăng huyết áp

5. Tăng huyết áp dẫn đến suy thận

Khi huyết áp cao sẽ gây tăng sức cản ngoại vi, co mạch, giảm cung cấp máu đến thận và các cơ quan khác. Phá hủy bộ lọc ở cầu thận, giảm mức lọc cầu thận. Hậu quả là làm thận suy giảm khả năng loại bỏ những chất cặn bã ra ngoài, gây suy thận mạn.

Nếu một bệnh nhân bị cả suy thận và tăng huyết áp thì mục tiêu điều trị là kiểm soát huyết áp dưới 130/80mmHg, ngăn chặn tổn thương thận nặng thêm.

Biến chứng thường gặp của tăng huyết áp

Vời bài viết “biến chứng thường gặp của tăng huyết áp” hi vọng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát về căn bệnh này. Bệnh nhân cao huyết áp không chỉ bị những triệu chứng mà bệnh đơn thuần mang lại. Mà nếu để bệnh kéo dài thì khả năng cao là sẽ mắc phải những biến chứng kể trên. Hãy chữa trị kịp thời đừng để xảy ra những biến chứng nguy hiểm không đáng có. Mecuteo.net chúc bạn nhiều sức khỏe và hãy chia sẻ thông tin đến với bạn bè của mình nữa nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *