Biểu hiện của bệnh thần kinh ở trẻ thường gặp dễ nhận biết

Biểu hiện của bệnh thần kinh ở trẻ thường gặp dễ nhận biết

Biểu hiện của bệnh thần kinh ở trẻ thường gặp dễ nhận biết thông qua các hoạt động hàng ngày giúp các mẹ nhanh chóng phát hiện và có biện pháp điều trị cho con mình tốt nhất. Bệnh thần kinh ở trẻ em có thể do từ lúc sinh ra hoặc do một vài tác động bên ngoài trong quá trình lớn nhưng dù cho nguyên nhân nào thì cũng không có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe của bé.

Có 3 loại bệnh thần kinh ở trẻ thường gặp là chậm phát triển trí tuệ, động kinh và u nguyên bào có thể dễ dàng phát hiện. Để giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về bệnh ở trẻ, mời các mẹ tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của mecuteo.vn nhé.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ

Chậm phát triển trí tuệ ở bé có nhiều cấp độ, có thể nhẹ hoặc nặng. Dấu hiệu chậm phát triển trí tuệ ở bé có thể khởi phát từ lúc bé vừa chào đời. Khi ấy, bé sơ sinh có những biểu hiện bất thường như:

  • Bé không có nhu cầu bú.
  • Bé ít hoặc hầu như không khóc.
  • Bé ít quấy, ít cựa quậy.
  • Bé chậm phản ứng khi có tiếng động.
  • Bé chậm phát triển các kỹ năng vận động như lẫy, bò, ngồi, đứng…
  • Một số bé phát triển rất bình thường tới 3 tuổi. Sau đó, mới có những dấu hiệu của chậm phát triển trí tuệ.

Biểu hiện của bệnh thần kinh ở trẻ thường gặp dễ nhận biết phần 1

Động kinh ở trẻ em

Động kinh là một bệnh lý của não, do sự phóng lực đồng thời quá mức của một nhóm tế bào thần kinh.

Bé bị động kinh sẽ có những cơn co giật, co cứng, rối loạn cảm giác, rối loạn tâm thần… Bé có thể đột ngột bị ngã, ngất; không thở được, chân tay co cứng…

 

Bé xanh tái, răng nghiến chặt, mắt trợn ngược, sùi bọt mép. Sau đó, bé tỉnh lại nhưng mệt mỏi, không còn nhớ những gì xảy ra.

Những bé động kinh cần được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và điều trị bằng thuốc chống động kinh. Ngoài ra, cha mẹ cần theo dõi xem bé có những hành vi tâm lý bất thường như hay đòi hỏi, tăng động, giảm tập trung, bướng bỉnh… để kịp thời đưa bé đi khám.

U nguyên bào thần kinh

U nguyên bào thần kinh là một loại ung thư phát triển từ các tế bào thần kinh được tìm thấy trong một số khu vực của cơ thể. Bệnh thường phát sinh trong và xung quanh các tuyến thượng thận. Ngoài ra, u nguyên bào thần kinh còn phát triển trong các khu vực khác của bụng, cổ, ngực và xương chậu.

Bệnh chủ yếu xuất hiện ở trẻ dưới 5 tuổi song vẫn có thể xảy ra ở các đối tượng khác. Tốt nhất, bạn không nên bỏ qua những dấu hiệu dưới đây.

  • Thâm quầng vùng mắt. Việc thức đêm nhiều dễ khiến vùng da quanh mắt trở nên thâm đen. Nó sẽ sớm mất đi nếu bạn nghỉ ngơi hợp lý. Ngược lại, hiện tượng thâm quầng mắt do bệnh gây nên khó có thể mất đi trong thời gian ngắn.
  • Đau nhức khi vận động. Nhiều trường hợp bệnh nhân gặp hiện tượng đau nhức khi cố gắng di chuyển các bộ phận như tay chân. U nguyên bào thần kinh thường gặp ở trẻ nhỏ, vì vậy, các bậc phụ huynh cần cố gắng quan sát, theo dõi mới phát hiện ra triệu chứng này.
  • Xuất hiện khối u bất thường. Những khối u do u nguyên bào thần kinh có thể không gây đau đớn cho bệnh nhân. Dù vậy, bạn vẫn có thể dễ dàng phát hiện ra nhờ màu xanh nhạt đặc trưng ở vùng này.

Bên cạnh đó, người bệnh còn có triệu chứng như sốt, mệt mỏi, dễ bị bầm tím… Để phát hiện bệnh sớm, nâng cao hiệu quả điều trị, nên tiến hành khám sức khỏe càng sớm càng tốt.

Sau khi tham khảo thông tin biểu hiện của bệnh thần kinh ở trẻ thường gặp dễ nhận biết trên đây hy vọng các mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về bệnh thần kinh ở trẻ cũng như có cách phát hiện chăm sóc điều trị tốt nhất. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển một cách toàn diện nhất và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuteo.vn để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe nhé.

Có thế bạn quan tâm :

loading...