Bổ sung DHA cho bà bầu đúng cách giúp thai nhi phát triển trí não tốt

DHA là một chất giúp ích cho sự phát triển của não bộ, đặc biệt tốt với thai nhi. Chính vì thế, các mẹ bầu muốn bổ sung DHA khi mang thai, nhưng băn khoăn không biết làm sao. Bài viết này của mecuteo.vn gợi ý cách bổ sung DHA cho bà bầu đúng cách giúp thai nhi phát triển trí não tốt, các mẹ bầu hãy chú ý tham khảo nhé.

DHA là chất gì

Omega 3 là các axit béo không no, chưa bão hòa đa nối đôi, chúng gồm 3 loại chủ yếu như: EPA, DHA, DPA. Trong đó, DHA chịu trách nhiệm tăng cường các hoạt động trí não của trẻ.

DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám của não, ảnh hưởng sự thông minh và trong võng mạc, tổng chỉ huy sự nhìn của mắt. DHA chiếm tới 20% trọng lượng của não bộ và chiếm tới gần 60% trong võng mạc. DHA tạo ra độ nhạy của các tế bào thần kinh, giúp truyền thông tin nhanh và chính xác hơn

Không như người lớn, trẻ sơ sinh chưa có đủ lượng DHA này, vì vậy trẻ sẽ cần phải hấp thụ DHA từ nguồn thực phẩm thông qua nhau thai khi còn trong bụng mẹ và sữa mẹ khi chào đời. Bổ sung thêm DHA vào chế độ ăn uống khi mang thai và khi cho con bú sẽ bảo đảm cho bé cưng có đủ lượng DHA cần thiết để phát triển.

Lợi ích của việc bổ sung DHA cho bà bầu

Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ tăng lượng nhu cầu DHA để thích ứng với nhu cầu của bé. Chất dinh dưỡng này sau đó sẽ tích lũy cho não đang phát triển của bé. Quá trình này sẽ đi đến đỉnh điểm trong tam cá nguyệt thứ ba và trong suốt năm đầu đời của bé.

bo sung dha cho ba bau dung cach giup thai nhi phat trien tri nao tot 1

DHA ảnh hưởng đến sự phát triển não của trẻ sơ sinh

Theo nghiên cứu, những trẻ có mẹ bổ sung đủ DHA trong nửa sau của thai kỳ có xu hướng đạt được số điểm cao hơn trong bài kiểm tra phối hợp tay-mắt hơn những trẻ khác. Ngoài ra, chỉ số IQ của các trẻ này cũng cao hơn.

Một số nghiên cứu tiến hành trên những em 30 tháng tuổi cho thấy, những trẻ đã từng được nhận một lượng lớn DHA trong tử cung có phát triển vận động cao hơn. Hơn nữa, trong năm năm, những trẻ này luôn có khả năng tập trung cao.

DHA giúp phát triển thị giác của thai nhi

Theo nghiên cứu của Đại học British Colombia về lợi ích của DHA cho thấy trẻ hai tháng tuổi, nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng này trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của người mẹ có thị lực cao hơn.

DHA liên quan đến sự tăng cân của trẻ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Maastricht cho thấy có mối quan hệ mật thiết giữa mức độ DHA trong một người mẹ, đặc biệt là đầu thai kỳ, với chu vi vòng đầu và cân nặng khi sinh. Các nghiên cứu khác đã lưu ý rằng việc bổ sung DHA trong thai kỳ của một người mẹ có thể làm giảm nguy cơ sinh non, ngay cả đối với các bà mẹ đã có từng bị sinh non.

DHA giúp phòng ngừa một số bệnh ở mẹ bầu

Theo một số chuyên gia, bổ sung đầy đủ DHA trong thai kỳ có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa tiền sản giật, trầm cảm sau sinh, các vấn đề về mãn kinh, loãng xương và các bệnh tim mạch.

Làm thế nào để bổ sung DHA cho mẹ bầu

Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 200 mg DHA mỗi ngày.

Hiện tại vẫn chưa có khuyến cáo đặc biệt nào về chuyện quá liều DHA gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Một nghiên cứu trên tạp chí dinh dưỡng 2005 cho thấy, những phụ nữ Nhật có lượng tiêu thụ DHA khá cao, hơn 300 mg mỗi ngày. Thậm chí có trường hợp gần 1000 mg mỗi ngày và không có bất kỳ tác động nào có hại đến thai nhi.

DHA có nhiều trong các loại hải sản, nhất là cá sinh sống ở những vùng biển lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, cá chình… Khi ăn cá, mẹ nên tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

bo sung dha cho ba bau dung cach giup thai nhi phat trien tri nao tot 2

Các loại rau lá xanh, quả óc chó và các loại quả hạch, trứng cũng là nguồn cung cấp DHA phong phú.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tăng cường các loại dầu thực vật chứa nhiều axit béo Omega 3 hoặc mỡ động vật như mỡ gia cầm cũng có chứa nhiều chất béo này.

bo sung dha cho ba bau dung cach giup thai nhi phat trien tri nao tot 3

DHA là một chất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu, giúp thai nhi phát triển tốt. DHA rất dễ kiếm từ thực phẩm như hải sản, quả hạch… Bổ sung DHA cho bà bầu đúng cách giúp thai nhi phát triển trí não tốt là điều mẹ bầu hãy chú ý nhé. mecuteo.vn chúc các mẹ bầu khỏe mạnh, bé yêu sinh ra được thông minh.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , , ,
Scroll to Top