Bổ sung protein cho bà bầu đúng cách giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh tốt

Bổ sung protein cho bà bầu đúng cách giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh tốt nhất

Bổ sung protein cho bà bầu đúng cách giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh tốt là điều mà mecuteo.vn gửi đến các mẹ, hỗ trợ các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Những nghiên cứu khoa học cho thấy trong suốt 40 tuần của thai kỳ, các tế bào thần kinh đã được hình thành và đến tuần 40 thì quá trình phát triển tế bào thần kinh đã hoàn thành.

Tuy nhiên, một số trường hợp hệ thống thần kinh phát triển không đầy đủ gây nên những dị tật thần kinh nghiêm trọng và vấn đề này được tìm hiểu là cơ thể mẹ bầu bị thiếu hụt protein. Các mẹ bầu hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu về việc bổ sung protein khi mang thai nhé.

 

Tìm hiểu về dị tật thần kinh - bệnh não phẳng với sự thiếu hụt protein

Trong suốt 40 tuần thai, các tế bào thần kinh di chuyển và hoàn thiện bộ não của bé cưng với hàng loạt những nếp gấp. Tuy nhiên, cũng có trường hợp thai nhi được sinh ra với một bộ não hoàn toàn phẳng, mịn, không có nếp gấp nào. Những bệnh nhân mắc bệnh Lissencephaly, hay còn gọi là não phẳng thường không sống quá 10 tuổi, và phải chịu những cơn co giật đau đớn, bị dị tật ở chân, tay, mặt…

Bổ sung protein cho bà bầu đúng cách giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh tốt phần 1

Tuy chưa xác định được nguyên nhân chính xác của căn bệnh này nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh não phẳng với việc thiếu vitamin trong thai kỳ.

Nghiên cứu tiến hành trên chuột. Đầu tiên, các chuyên gia tiêm thuốc ức chế sự hình thành protein, và Lissencephaly đã xảy ra trong hầu hết các trường hợp. Sau đó, bác sĩ ngưng tiêm thuốc để mức protein trở lại bình thường. 100% các trường hợp sau khi sinh có bộ não với kích thước bình thường và không thấy dấu hiệu của sự chậm phát triển.

Với phương pháp điều trị hiệu quả protein, các nhà nghiên cứu tin rằng có thể đảo ngược và điều trị cho các trường hợp Lissencephaly ngay từ trong bụng mẹ. Ngoài Lissencephaly, các bác sĩ cũng mong rằng nghiên cứu này là bước đột phá mới trong các điều trị thiếu hụt protein, các bệnh liên quan đến rối loạn phát triển.

 

Mẹ bầu nên bổ sung protein như thế nào cho đúng

Protein đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu. Nó là nguồn năng lượng cung cấp hoạt động cho các cơ quan trong cơ thể và sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là các tế bào thần kinh. Mẹ bầu nên chú ý bổ sung đầy đủ protein, nhất là trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ.

Mỗi một người sẽ cần một lượng protein khác nhau, tùy vào trọng lượng cơ thể. Phụ nữ mang thai cần 1 g protein cho mỗi kg trọng lượng của mình. Điều này có nghĩa, nếu bạn 60 kg, bạn cần bổ sung 60 g protein cho chế độ dinh dưỡng mỗi ngày của mình.

Bổ sung protein cho bà bầu đúng cách giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh tốt phần 2

Thịt nạc, thịt gà, cá là những thực phẩm giàu protein. Mẹ bầu nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần.

Bổ sung protein cho bà bầu đúng cách giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh tốt phần 3

Ngoài ra, một số thực phẩm giàu protein mẹ bầu cần chú ý: ngũ cốc, trứng, các loại đậu, các chế phẩm từ sữa, từ đậu nành, lúa mì, lúa mạch…

 

Protein là một chất rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ khi được sinh ra. Bổ sung protein cho bà bầu đúng cách giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh tốt là điều mà mẹ bầu cần hết sức quan tâm chú ý.

Các mẹ bầu hãy tham khảo bài viết trên đây thật kỹ càng và chuẩn bị cho bản thân chế độ dinh dưỡng phù hợp nhé. mecuteo.vn chúc các mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh và đừng quên theo dõi những bài viết liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe thai kỳ của website chúng tôi.

loading...

Có thế bạn quan tâm :