Bổ sung vitamin và khoáng chất giúp tăng khả năng mang thai

Bổ sung vitamin và khoáng chất giúp tăng khả năng mang thai là việc mà các cặp vợ chồng nên lưu ý. Với việc bổ sung những chất này, các cặp vợ chồng sẽ sắn sàng cho quá trình thụ thai và mang thai thật tốt đó. Nào hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu những chất chống oxy hóa cần bổ sung đó là gì nhé.

Tại sao cần bổ sung chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe sinh sản. Chúng giống như một thành trì bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại bởi sự tấn công của các gốc tự do. Vì vậy, trước khi chuẩn bị mang thai, đừng quên bổ sung cho mình một lượng thích hợp các chất này

Trong cơ thể luôn tồn tại những phân tử không ổn định có khả năng phá hủy cấu trúc các tế bào. Chúng được gọi là các gốc tự do. Mỗi ngày, một tế bào trong cơ thể có thể bị các gốc tự do tấn công khoảng 10.000 lần. Chất chống oxy hóa là tên gọi chung của các vitamin, khoáng chất và các chất có khả năng trung hòa và làm yếu các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa các hư hại.

Vì các cơ quan sinh sản, trứng và cả tinh trùng đều được tạo từ các tế bào, nên chúng đều cần được bảo vệ bởi các chất chống oxy hóa. Thêm vào đó, khi DNA bị hư hại, rất nhiều nguy cơ bé sinh ra sẽ bị mắc các dị tật hoặc bệnh bẩm sinh.

Các chất chống oxy hóa không chỉ cần được bổ sung thông qua chế độ ăn mà trong nhiều trường hợp, bạn phải sử dụng các nguồn bổ sung như thực phẩm chức năng, viên uống… Một số chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe sinh sản bao gồm vitamin E, vitamin C, CoQ10, glutathione.

Bổ sung Vitamin E giúp tinh trùng khỏe mạnh

Các nghiên cứu cho thấy vitamin E tăng sức khỏe và khả năng hoạt động của tinh trùng. Vitamin E cũng giúp giảm thiếu máu, nhờ đó tăng cường lượng dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào. Ngay cả khi sử dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo, những người đàn ông được chuẩn bị bằng cách bổ sung vitamin E cũng gia tăng tỷ lệ thành công lên 29% so với 19% ở những người không bổ sung.

Vitamin E được tái tạo với sự hỗ trợ của CoQ10, vitamin C và axít Lipoic. Mỗi ngày, bạn nên bổ sung 500mg bên cạnh chế độ ăn.

Các loại thực phẩm giàu vitamin E bao gồm các loại hạt, dầu thực vật thô, bơ đậu phộng, dầu cám gạo, lúa mạch và các loại rau lá xanh thẫm.

Vitamin C giúp bảo vệ tinh trùng

Chất chống oxy hóa này củng cố lượng hormone ở nữ giới, đồng thời tăng chất lượng tinh trùng ở nam giới. Vitamin C bảo vệ tinh trùng khỏi sự hư hại DNA. Đảm bảo lượng vitamin C còn giúp giảm nguy cơ sinh non. Lượng vitamin C cần thiết là khoảng 500mg mỗi ngày.

Có rất nhiều thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông, súp lơ, bắp cải, khoai tây, dâu, cà chua, các loại quả thuộc họ cam – chanh.

Chất CoQ10 sản xuất ra năng lượng cho cơ thể

Chất này phối hợp với các enzyme để sản xuất năng lượng cho cơ thể, bao gồm cả những cơ quan sinh sản. Lượng CoQ10 sẽ giảm đi theo tuổi tác. Vì vậy, khi dự định có con của bạn được bắt đầu muộn, bổ sung CoQ10 là một trong những việc cần được ưu tiên.

Nếu bạn dưới 35 tuổi, liều bổ sung hàng ngày là 30mg. Nếu trên 35 tuổi, liều bổ sung là 100mg. Chất này có nhiều trong hải sản và nội tạng động vât.

bo sung chat chong oxy hoa bao ve suc khoe sinh san 1

Glutathione giúp thải độc cơ thể

Chất này được mệnh danh là chuyên gia chống oxy hóa và giải độc. Đây là một trong những tuyến phòng thủ quan trọng nhất của hệ thống miễn dịch của tế bào. Glutathione là công cụ đặc biệt trong việc hóa giải các chất thải độc từ gan và cơ thể. Nó cũng có tác dụng trong việc ngăn ngừa các gen kích hoạt quá trình tự miễn của cơ thể. Nhờ vào đó, nguy cơ sảy thai do miễn dịch và không tiếp nhận tinh trùng sẽ được giảm thiểu

Để tăng glutathione, bạn cần bổ sung khoảng 100mg axít lipoic mỗi ngày. Ngoài ra, glutathione cũng có trong các loại thực phẩm như trái cây tươi, rau tươi, thịt nấu chín.

Lưu ý, bạn không thể bổ sung một loại chất chống oxy hóa riêng lẻ, bởi mỗi chất oxy hóa đều có những anh chị em của mình. Một khi đã “chiến đấu” với các gốc tự do, chất oxy hóa cần được những người anh chị em đó giúp tái sản sinh trở lại. Ví dụ, vitamin C cần có vitamin E, axít lipoic và glutathione. Vitamin E cần có vitamin C, CoQ10 và axit lipoic… Chỉ có một ngoại lệ là axít lipoic được sản xuất trong cơ thể hoăc hấp thụ qua thực phẩm có khả năng tái sinh các chất chống oxy hóa khác.

Với những điều nêu lên trên đây, có thể thấy bổ sung chất chống oxy hóa bảo vệ sức khỏe sinh sản là điều mà các cặp vợ chồng đang mong có con nên thực hiện để đảm bảo tinh trùng và trứng có chất lượng tốt, đảm bảo cho quá trình thụ thai và mang thai an toàn. Cùng mecuteo.vn tìm hiểu các các chăm sóc sức khỏe để có thể chào đón đứa con yêu một cách tốt nhất nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags:
Scroll to Top