Các giai đoạn ung thư buồng trứng và cách điều trị ung thư buồng trứng

Các giai đoạn ung thư buồng trứng và cách điều trị ung thư buồng trứng

Các giai đoạn ung thư buồng trứng và cách điều trị ung thư buồng trứng bạn nên biết để lựa chọn cách chữa bệnh phù hợp nhất dựa vào thể trạng và giai đoạn bệnh của mình. Ung thư buồng trứng có thể rất khó khăn để phát hiện và chuẩn đoán, vì vậy khi bạn phát hiện những dấu hiệu giống như mắc bệnh ung thư buồng trứng thì ngay lập tức phải liên hệ với bác sĩ ngay và tìm hiểu những thông tin kiến thức dưới đây nhé!

Các loại ung thư buồng trứng

Có 3 loại ung thư buồng trứng tương đương với các tế bào nơi các khối u được hình thành và phát triển:

 • Khối u biểu mô: khoảng 90% các trường hợp mắc ung thư buồng trứng là khối u biểu mô. Ung thư buồng trứng biểu mô (EOCs) bắt đầu trong các lớp mô mỏng bao phủ bên ngoài buồng trứng. Khối u biểu mô rất khó chuẩn đoán. Nó thường được phát hiện sau khi đã phát triển trong một thời gian dài và có thể đã lây lan vào thời điểm được chuẩn đoán.
 • Khối u mô đệm: đây là loại ung thư buồng trứng phát triển trong mô chịu trách nhiệm sản xuất estrogen và progesterone. Các khối u mô đệm chiếm khoảng 7% trường hợp chuẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng. Đây là loại ung thư thường được chuẩn đoán ở giai đoạn sớm.
 • U tế bào mầm: ung thư phát triển trong tế bào sản xuất trứng của buồng trứng. Những khối u này thường rất hiếm gặp và thường xảy ra ở phụ nữ trẻ hoặc bé gái tuổi vị thành niên. Mặc dù là những trường hợp hiếm gặp nhưng nó cũng có thể được phát hiện sớm và điều trị.

Các giai đoạn ung thư buồng trứng và cách điều trị ung thư buồng trứng

Các giai đoạn ung thư buồng trứng

Bác sĩ sẽ xác định các giai đoạn dựa trên độ lan của ung thư buồng trứng. Có 4 giai đoạn ung thư buồng trứng và trong mỗi giai đoạn lại có một giai đoạn phụ:

Ung thư buồng trứng ở giai đoạn 1:

Giai đoạn 1 của ung thư buồng trứng có 3 giai đoạn phát triển nhỏ:

 • Giai đoạn 1A: Ung thư còn hạn chế trong buồng trứng, ung thư chỉ 1 bên buồng trứng.
 • Giai đoạn 1B: Ung thư ở cả 2 buồng trứng.
 • Giai đoạn 1C: các tế bào ung thư xuất hiện ở bên ngoài buồng trứng.

Ung thư buồng trứng ở giai đoạn 2:

Các giai đoạn ung thư buồng trứng và cách điều trị ung thư buồng trứng

Trong giai đoạn 2 thì ung thư đã lan rộng đến các khu vực khác trong vùng chậu.

 • Giai đoạn 2A: ung thư đã lan đến các ống dẫn trứng hoặc tử cung.
 • Giai đoạn 2B: ung thư đã lan rộng đến bàng quang hoặc trực tràng.

Ung thư buồng trứng ở giai đoạn 3:

Giai đoạn 3 của ung thư buồng trứng có ba giai đoạn phụ:

 • Giai đoạn 3A: ung thư đã lan tràn ra ngoài khung xương chậu vào trong niêm mạc của bụng hoặc các hạch bạch huyết trong ổ bụng.
 • Giai đoạn 3B: ung thư đã lan đến bên ngoài của lá lách hoặc gan.
 • Giai đoạn 3C: khối u lớn hơn 2cm được tìm thấy trong bụng bên ngoài gan hoặc lá lách nhưng không ở bên trong gan và lá lách.

Ung thư buồng trứng ở giai đoạn 4:

Khối u đã di căn hay lan rộng vượt xa ngoài vùng xương chậu, bụng và các hạch bạch huyết đi đến gan và phổi.

 • Giai đoạn 4A: các tế bào ung thư có trong chất lỏng quanh phổi.
 • Giai đoạn 4B: các tế bào ung thư đã đi vào bên trong gan, lá lách thậm chí là cơ quan khác như da hoặc não.

Cách điều trị ung thư buồng trứng

Việc điều trị ung thư buồng trứng sẽ phải dựa trên các giai đoạn bệnh và tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn để lựa chọn ra phương pháp điều trị thích hợp nhất. Bạn sẽ phải lựa chọn hai hoặc nhiều phương pháp dưới đây:

 • Hóa trị
 • Xạ trị
 • Phẫu thuật
 • Liệu pháp nhắm trúng đích
 • Liệu pháp hormone

Các giai đoạn ung thư buồng trứng và cách điều trị ung thư buồng trứng

Trong đó:

 • Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư buồng trứng với mục đích là loại bỏ khối u hoặc cắt bỏ tử cung nếu cần thiết. Bác sĩ cũng có thể sẽ đề nghị loại bỏ cả hai buồng trứng và ống dẫn trứng, các hạch bạch huyết lân cận hoặc các mô vùng chậu khác. Để xác định tất cả các khu vực có u là khá khó khăn. Trong một nghiên cứu gần đây các nhà nghiên cứu đã điều tra cách để có thể loại bỏ tất cả các tế bào ung thư bằng cách dò hạt nano.
 • Phương pháp điều trị nhắm trúng đích giống như những phương pháp như hóa trị và xạ trị, tấn công các tế bào ung thư trong khi ít gây thiệt hại cho các tế bào bình thường khác trong cơ thể. Phương pháp điều trị nhắm trúng đích để điều trị ung thư buồng trứng biểu mô tiên tiến bao gồm: bevacizumab (Avastin), olaparib (Lynparza). Olaparib chỉ sử dụng ở những người có gen đột biến BRCA.

Điều trị ung thư buồng trứng chủ yếu tập trung vào việc cắt bỏ buồng trứng, tử cung và hóa trị. Do đó nó sẽ dẫn tới kết quả là một số phụ nữ sẽ có các triệu chứng mãn kinh sớm.

Một số nghiên cứu gần đây đã kiểm tra việc liệu pháp hormone (HT) sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống sau khi điều trị ung thư buồng trứng như thế nào và cho thấy rằng phương pháp này hoàn toàn an toàn đối với phụ nữ mãn kinh.

Những người điều trị bằng phúc mạc hóa trị liệu (IP) có tỷ lệ sống trung bình là 61.8 tháng. Đây là sự tiến bộ so với những người điều trị hóa trị liệu chuẩn có tỷ lệ sống là 51,4 tháng.

Các giai đoạn ung thư buồng trứng và cách điều trị ung thư buồng trứng

Điều trị ung thư buồng trứng nếu được chuẩn đoán ở giai đoạn sớm sẽ có tỷ lệ sống rất cao vào khoảng 90% trong khi đó ở giai đoạn 2 là 70%, giai đoạn 3 là 39% và giai đoạn 4 chỉ còn 14%. Vì vậy nếu bạn được chuẩn đoán ở giai đoạn sớm và được điều trị ngay lập tức thì bạn sẽ hồi phục sức khỏe tốt hơn rất nhiều.

Hãy tìm hiểu thêm những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng và ngay khi phát hiện trong cơ thể xuất hiện những triệu chứng liên quan thì bạn hãy liên lạc với bác sĩ ngay. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên theo dõi mecuteo.vn hàng ngày để cập nhật nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *