Các giai đoạn ung thư vòm họng bạn nên biết

Các giai đoạn ung thư vòm họng bạn nên biết

Các giai đoạn ung thư vòm họng có những đặc điểm như thế nào?. Việc xác định các giai đoạn của ung thư vòm họng rất quan trọng vì nó sẽ là căn cứ để đưa ra phác đồ điều trị bệnh thích hợp cho bệnh nhân. Mecuteo.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu từng giai đoạn của căn bệnh nguy hiểm đã cướp đi tính mạng của hàng triệu người mỗi năm trên toàn thế giới này.

Các giai đoạn ung thư vòm họng bạn nên biết

Ung thư vòm họng bắt đầu khi mộ tế bào ung thư xuất hiện và phát triển ở các cơ quan khỏe mạnh và dần dần nhân rộng, phá hủy các mô khỏe mạnh trong khu vực. Bệnh ung thư vòm họng được chia làm 4 giai đoạn chính.

Giai đoạn I

Các giai đoạn ung thư vòm họng bạn nên biết

Ở giai đoạn này, khối u mới được hình thành nên có kích thước rất nhỏ, chưa đến 2cm do đó hầu hết bệnh nhân chưa có triệu chứng gì rõ rệt. Các tế bào ung thư ở giai đoạn này thường bắt đầu từ dây thanh âm rồi tiến vào hộp thoại chứ chưa lây lan đến các hạch bạch huyết nên nếu được phát hiện và điều trị kịp thời ở gian đoạn này thì sự sống cho bệnh nhân rất khả quan với tỷ lệ trên 90%.

Tuy nhiên, đa số bệnh nhân ung thư vòm họng khó được phát hiện ở giai đoạn này và thường may mắn phát hiện bệnh qua các cuộc khám sức khỏe định kỳ.

Giai đoạn II

Đây vẫn được xem là giai đoạn đầu của bệnh ung thư vòm họng nhưng kích thước khối u đã tăng lên rõ rệt, tầm 5-6cm nhưng vẫn còn trong họng và thanh quản chứ chưa thực sự xâm lấn sang các hạch bạch huyết ở cổ. Do đó, cơ hội chữa trị hiệu quả cho bệnh cao hơn các giai đoạn sau.

Ở giai đoạn II, bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng thường bị ù tai, nhức đầu, nghẹt mũi, chảy máu mũi…và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý tai – mũi – họng thông thường khác.

chuyển sang giai đoạn này bạn có thể bắt gặp một số biểu hiện như tắc mũi, đau đầu, ù tai kéo dài, nghe kém…

Giai đoạn III

Ung thư vòm họng ở giai đoạn III nghĩa là các tế bào ác tính đã phát triển tràn lan đến các khu vực khác và gây ra nhiều tác hại. Kích thước khối u lúc này đã tăng lên và xâm lấn vào các mô khác.

Bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn này thường bị đau đầu nghiêm trọng và kéo dài, đồng thời khi các tế bào ung thư lây lan đến các mô ở đầu và tích tụ trong các hạch bạch huyết sẽ khiến hạch ở cổ sưng phồng và dễ dàng sờ nắn được.

Đa số trường hợp bệnh nhân ở giai đoạn này sẽ phải điều trị bằng phẫu thuật kết hợ xạ trị. Còn nếu khối u vẫn nằm trong cổ họng hoặc thanh quản thì cơ hội điều trị bằng hóa trị vẫn có thể đem lại hy vọng nhưng số này rất ít.

Giai đoạn IV

Đây là giai đoạn cuối và nguy hiểm nhất của bệnh ung thư vòm họng khi mà các tế bào ung thư đã xấm lấn đến môi, miệng, phá hủy các hạch bạch huyết. Trong các hạch bạch huyết có thể chứa những khối u lớn trên 6cm, ung thư cũng đã di căn xa tới não, xương, gan, phổi…

Ở giai đoạn IV, bệnh nhân ung thư vòm họng thường bị chảy máu cam liên tục, có thể bị lãng tai hoặc điếc hoàn toàn, mí mắt sụp hoặc bị mù, các hạch bạch huyết bắt đầu vỡ, hoại tử gây đau và người bệnh sụt cân nhanh chóng.

Các giai đoạn ung thư vòm họng bạn nên biết

Nhìn chung, ở giai đoạn I và II khi mà bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng khàn giọng, viêm liên cầu – thậm chí vẫn bị sưng hoặc đau cổ sau khi điều trị nhưng do ung thư chưa lan rộng nên bệnh nhân vẫn có nhiều hy vọng với tỷ lệ sống và phục hồi cao. Bệnh nhân các giai đoạn này có thể được loại bỏ bệnh bằng phương pháp phẫu thuật chứ chưa cần điều trị hóa trị.

Ở giai đoạn III và IV, tình hình bệnh đã trở nên nghiêm trọng các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thanh quản, sau đó sẽ áp dụng phương pháp xạ trị để loại  bỏ các tế bào ung thư còn sót lại. Bệnh nhân giai đoạn cuối sẽ bị ảnh hưởng giọng nói nghiêm trọng nên cần được phục hồi chức năng giọng nói, họ sẽ được dạy cách sử dụng các thiết bị điện tử để truyền đạt mong muốn của mình với các bác sĩ.

Mecuteo.vn vừa giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về các giai đoạn ung thư vòm họng. Đa số các trường hợp bị tử vong vì căn bệnh này đều đến từ nguyên nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn đầu. Do đó, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và nên đi khám khi có dấu hiệu bất thường ở đường hô hấp và đường thở. Hãy đồng hành cùng mecuteo.vn để trang bị thật nhiều kiến thức sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *