Các loại u xương lành tính. Chuẩn đoán và điều trị u xương lành tính

Các loại u xương lành tính. Chuẩn đoán và điều trị u xương lành tính

Các loại u xương lành tính được hình thành trong xương của bạn. Khi tế bào phân chia bất thường và không kiểm soát được, chúng có thể tạo thành một khối u trong các mô, được gọi là bướu. Khi khối u phát triển, mô bất thường có thể thay thế mô khỏe mạnh. Một số khối u là lành tính, có nghĩa là chúng không phải là ung thư. Khối u xương lành tính sẽ không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và không có khả năng gây tử vong, nhưng chúng vẫn có thể gây nguy hiểm cần được điều trị.

Cùng mecuteo.vn tìm hiểu Các loại u xương lành tính. Chuẩn đoán và điều trị u xương lành tính để bảo vệ sức khỏe bạn và người thân khi cần thiết nhé!

Các loại u xương lành tính

1. U xương lành tính Osteochondroma

Các khối u xương lành tính là thường phổ biến hơn so với những khối u xương ác tính. Trong đó loại u xương phổ biến nhất là osteochondroma. Loại u này chiếm từ 35% đến 40% trong tổng số trường hợp mắc khối u xương lành tính. Osteochondroma thường phát triển ở thanh thiếu niên và thanh niên. 

Những khối u thường hình thành ở những xương dài của cánh tay hoặc xương chân. Cụ thể là chúng thường ảnh hưởng ở đầu dưới của xương đùi, điểm cuối bên trên của xương ống chân (xương chày) và điểm đầu trên của xương cánh tay. Những khối u xương lành tính này được hình thành từ xương và sụn.

Các loại u xương lành tính. Chuẩn đoán và điều trị u xương lành tính

2. U xương lành tính Non ossifying u xơ đơn viện

Non ossifying u xơ đơn viện hay còn gọi là u xơ không cột hóa là một u nang xương đơn độc đơn giản. Đó là các u nang duy nhất của xương. Nó thường được tìm thấy ở chân và thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên và những người có độ tuổi dưới 30. U xơ không cốt hóa không gây ra viêm màng xương.

Các loại u xương lành tính. Chuẩn đoán và điều trị u xương lành tính

3. Khối u xương lành tính tế bào khổng lồ

Khối u xương lành tính tế bào khổng lồ hay u đại bào thường xảy ra ở người lớn và được tìm thấy đầu xương đùi, đầu dưới xương quay và đầu trên xương chày. Đây là những khối u rất hiếm chỉ chiếm 5% – 10% các trường hợp xương nguyên phát và chiếm 20% trong tổng số trường hợp mắc u xương lành tính.

Các loại u xương lành tính. Chuẩn đoán và điều trị u xương lành tính

4. U xương lành tính Enchondroma

Đây là u xương lành tính nang sụn phát triển bên trong tủy xương và nó thường bắt đầu phát triển ở trẻ em. Chúng được coi là một phần của hội chứng Mafucci. Đây là hội chứng biến dạng gen hiếm gặp. Nó có đặc điểm là phì đại sụn lành tính, biến dạng xương, u máu không đều và đen. Enchondroma thường xảy ra ở bàn tay và bàn chân cũng như các xương dài của cánh tay và đùi.

Các loại u xương lành tính. Chuẩn đoán và điều trị u xương lành tính

5. U xương lành tính loạn sản xơ

Đây là một trong những bệnh lý xương mãn tính không di truyền, cho đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân hình thành nên sự bất thường này, một số trường hợp là liên quan đến sự bất thường về gen. Loạn sản xơ là một đột biến gen làm cho xương xơ và dễ bị gãy xương.

Các loại u xương lành tính. Chuẩn đoán và điều trị u xương lành tính

6. U xương lành tính phình mạch xương Cyst

U nang phình mạch xương là một sự bất thường của mạch máu bắt đầu trong tủy xương. Tuy là một u xương lành tính nhưng nó lại có tính chất phá hủy xương nhiều. Nó cũng thường xảy ra ở độ tuổi thanh thiếu niên và thanh niên.

Các loại u xương lành tính. Chuẩn đoán và điều trị u xương lành tính

Chuẩn đoán u xương lành tính

Khi bạn dễ bị gãy xương hoặc nhiễm trùng thì rất có thể bạn bị u xương. Bạn nên liên hệ với bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác trong những trường hợp này. Đầu tiên bác sĩ sẽ kiểm tra thể chất tập trung vào khu vực mà đang nghi ngờ có sự xuất hiện của khối u. Đồng thời bạn cũng có thể được hỏi về các tiền sử bệnh để xem xét đến nguy cơ mắc bệnh.

Các loại u xương lành tính. Chuẩn đoán và điều trị u xương lành tính

Sau đó bạn sẽ được thực hiện những xét nghiệm khác để chuẩn đoán bệnh như:

1. Xét nghiệm máu và nước tiểu chuẩn đoán u xương lành tính

Xét nghiệm sẽ giúp phân tích máu và nước tiểu để phát hiện ra các protein khác nhau giúp chỉ ra sự hiện diện của khối u hoặc một vấn đề sức khỏe khác.

Xét nghiệm Phosphatase kiềm là một trong những biện pháp giúp chuẩn đoán khối u xương lành tính phổ biến. Khi mô xương tích cực hình thành các tế bào, số lượng các enzym trong máu sẽ cho thấy điều này. Tuy nhiên xét nghiệm này thường chính xác hơn ở những người đã trưởng thành, dừng phát triển.

2. Chuẩn đoán u xương lành tính qua hình ảnh

Bạn có thể được chụp X-quang để xác định kích thước và vị trí chính xác của khối u. Tùy thuộc vào kết quả của X-quang mà bạn có thể sẽ được yêu cầu thực hiện một số phương pháp khác như:

  • Chụp CT để xem xét chi tiết bên trong cơ thể và được lấy từ nhiều góc độ khác nhau.
  • Quét MRI để xem chi tiết khu vực có u xương.
  • Chụp cắt lớp (PET): bác sĩ sẽ tiêm một lượng đường phóng xạ vào tĩnh mạch của bạn. Các tế bào ung thư thường sử dụng nhiều glucose hơn các tế bào bình thường và hoạt động này sẽ giúp cho bác sĩ xác định vị trí của khối u.
  • Chụp mạch: chụp X-quang mạch máu của bạn.

3. Chuẩn đoán u xương lành tính nhờ sinh thiết

Đôi khi bạn cần phải thực hiện sinh thiết để chuẩn đoán khối u xương lành tính. Trong sinh thiết, bạn cần lấy mẫu khối u để kiểm tra trong phòng thí nghiệm dưới kính hiển vi. Bác sĩ sẽ gây tê cục bộ giúp giảm cơn đau, sau đó sẽ chèn kim vào xương của bạn để lấy mô u. Sinh thiết là một trong những phương pháp chuẩn đoán u và ung thư chính xác nhất.

Điều trị khối u xương lành tính

Nếu bạn được chẩn đoán là mắc u xương lành tính thì bạn có thể không cần tiếp nhận điều trị ngay lập tức. Đôi khi bác sĩ sẽ cần thời gian để xem xét sự thay đổi của các u xương theo thời gian. Các khối u xương có thể phát triển, giữ nguyên hoặc dần dần biến mất. Trẻ em có khả năng khỏi những u xương lành tính khi chúng trưởng thành.

Các khối u lành tính có thể lan rộng hoặc chuyển thành các khối u ác tính. Đôi khi những khối u xương cũng gây ra gãy xương và bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để thực hiện phẫu thuật loại bỏ những khối u xương lành tính này.

Các loại u xương lành tính. Chuẩn đoán và điều trị u xương lành tính

Các khối u xương lành tính có nhiều triển vọng sau khi điều trị và có khả năng kéo dài. Tuy nhiên nó vẫn phụ thuộc rất nhiều vào loại u xương, kích thước và vị trí của khối u và có thể tái phát, phát triển thành ung thư vì vậy bạn nên theo dõi và kiểm tra thường xuyên sau điều trị cho đến khi kết quả chắc chắn hơn. Hy vọng bài viết của mecuteo.vn đã giúp bạn có thêm kiến thức về khối u xương lành tính. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *