Các triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em thường thấy

Các triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em thường thấy

Các triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em thường rất dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác của trẻ. Bệnh bạch cầu là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở trẻ em và theo thống kê mỗi năm có khoảng 4000 trường hợp trẻ em mắc căn bệnh này. Vì vậy bạn nên tìm hiểu những triệu chứng phổ biến dưới đây để có những kiến thức nhất định về bệnh bạch cầu giúp bảo vệ sức khỏe của con bạn với bài viết dưới đây nhé!

Bệnh bạch cầu ở trẻ em là gì?

Bệnh bạch cầu ở trẻ em là một trong những căn bệnh ung thư máu. Tế bào máu và tiểu cầu được sản xuất trong tủy xương. Khi một số tế bào máu trắng có hại sinh sản với tốc độ nhanh chóng và lấn át các tế bào khỏe mạnh sẽ khiến cho bạch cầu không còn thực hiện đúng chức năng. Nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu ở trẻ em cho đến nay cũng chưa được xác định cụ thể.

Các triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em thường thấy

Các triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em

Các triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em có thể biểu hiện khác nhau giữa những đứa trẻ. Các triệu chứng của bệnh bạch cầu mãn tính thường không biểu hiện nhiều ở giai đoạn đầu do có xu hướng phát triển chậm, nhưng những người mắc bệnh bạch cầu cấp tính có thể xuất hiện các triệu chứng một cách đột ngột. Một số triệu chứng có thể dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường của trẻ.

Khi con bạn xuất hiện những triệu chứng này chưa chắc chắn rằng con bạn đã mắc bệnh bạch cầu, nhưng bạn cần phải đưa con bạn đi khám chữa ngay vì nó cũng đều là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của con bạn đang có vấn đề. Các triệu chứng phổ biến ở trẻ em khi mắc bệnh bạch cầu là:

1. Triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em: dễ bị bầm tím và chảy máu

Một đứa trẻ bị bệnh bạch cầu có thể chảy máu nhiều hơn dự kiến ​​sau một chấn thương nhỏ hoặc thường xuyên chảy máu mũi. Trẻ cũng có thể bị bầm tím dễ dàng hơn hay xuất hiện những đốm nhỏ màu đỏ trên da, hoặc chấm xuất huyết. Điều đó có nghĩa là những mạch máu nhỏ đã bị chảy máu.

Khả năng đông máu sẽ phụ thuộc vào tiểu cầu khỏe mạnh trong máu. Một đứa trẻ bị bệnh bạch cầu, khi xét nghiệm máu sẽ thường có số lượng tiểu cầu thấp bất thường.

Các triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em thường thấy

2. Đau bụng và chán ăn là triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em

Khi con bạn có dấu hiệu thường đau bụng thì đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu. Bởi vì các tế bào bạch cầu được tích lũy trong gan, lá lách và thận có thể gây cho chúng cảm giác đau bụng. Trẻ cũng thường có khẩu vị kém hơn và không thể ăn một số lượng thực phẩm như bình thường. Do đó chúng thường bị giảm cân nặng.

Các triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em thường thấy

3. Khó thở là triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em

Các tế bào bạch cầu có thể tập hợp lại xung quanh các tuyến ức là một trong những đường gần cổ. Do đó nó sẽ gây ra triệu chứng khó thở. Khó thở cũng có thể do sưng hạch ở ngực khiến cho khí quản khó được khơi thông. Một số trẻ mắc bệnh bạch cầu thường có triệu chứng là ho hoặc thở khò khè và đau khi thở.

Các triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em thường thấy

4. Triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em là nhiễm trùng thường xuyên

Bạch cầu là một trong những phần quan trọng của hệ miễn dịch giúp chống lại các virus và vi khuẩn để tránh nhiễm trùng. Nhưng các bạch cầu có hại sẽ không thể thực hiện chức năng đó. Bệnh bạch cầu ở trẻ em có thể gây nhiễm trùng thường xuyên hoặc thời gian hồi phục kéo dài khi mắc các bệnh nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn.

Các triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em thường thấy

Các triệu chứng thường gặp là ho, sốt và chảy nước mũi. Khi bạn dùng thuốc kháng sinh và các thuốc điều trị thông thường khác thường không thấy hiệu quả và con bạn khó hồi phục sức khỏe.

5. Sưng tấy là triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em

Các hạch bạch huyết có chức năng lọc máu nhưng đôi khi các tế bào bạch cầu lại tập hợp ở trong các hạch bạch huyết. Điều này có thể gây ra triệu chứng sưng tấy ở phần dưới cánh tay, cổ, trên xương đòn, ở bẹn. Chụp CT và MRI còn có thể phát hiện ra các hạch bạch huyết sưng ở bụng hoặc bên trong ngực.

Các triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em thường thấy

Tuyến ức sưng to có thể gây ra hiện tượng chèn ép tĩnh mạch nơi vận chuyển máu từ cánh tay đi tới trái tim. Điều này có thể gây ra sưng mặt và cánh tay ở trẻ, đi kèm là triệu chứng đau đầu và chóng mặt.

6. Đau xương khớp là triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em

Cơ thể sản sinh ra máu trong tủy xương. Bệnh bạch cầu gây ra hiện tượng các tế bào máu trắng có hại sinh sôi với tốc độ nhanh chóng, dẫn đến tình trạng chúng lấn át các tế bào máu khác. Sự tích tụ này có thể dẫn đến hiện tượng đau nhức xương và khớp. Một số trẻ em bị bệnh bạch cầu thường có triệu chứng là đau lưng dưới, một số trường hợp trẻ bị đi khập khiễng vì đau ở khớp.

Các triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em thường thấy

7. Triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em là thiếu máu

Các tế bào máu đỏ (hồng cầu) giúp phân phối oxy đi khắp cơ thể. Tình trạng quá tải các tế bào máu trắng làm cho cơ thể khó khăn để sản xuất đủ hồng cầu. Điều này dẫn đến một tình trạng gọi là thiếu máu. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, da xanh xao, và thở nhanh. Một số trẻ em cũng có cảm giác yếu và hay bị đau đầu chóng mặt.

Nếu con của bạn có hiện tượng giảm lưu lượng máu đến não, bạn cần đưa con đi xét nghiệm ngay. Xét nghiệm máu sẽ cho biết con của bạn có số lượng hồng cầu thấp bất thường hay không.

Các triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em thường thấy

Những triệu chứng bệnh bạch cầu ở trẻ em trên đây chưa chắc rằng con bạn đã mắc phải căn bệnh này, nhưng việc đưa con đi xét nghiệm và khám chữa là một điều vô cùng cần thiết bởi bất kì dấu hiệu sức khỏe nào có vấn đề đều có thể nguy hiểm với trẻ. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có những kiến thức về chăm sóc sức khỏe con trẻ. Hãy luôn đồng hành cùng mecuteo.vn và đón đọc nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *