Cách bảo vệ sức khỏe phụ nữ mang thai khỏi ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường

Cách bảo vệ sức khỏe phụ nữ mang thai khỏi ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường là điều mà nhiều cặp vợ chồng hết sức quan tâm hiện nay. Ô nhiễm môi trường càng ngày càng trầm trọng, không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp lên cơ thể mẹ bầu mà còn ảnh hưởng đến bào thai trong bụng. Các mẹ cùng với mecuteo.vn xem thể mức ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến bản thân và con yêu trong bụng như thế nào nhé.

Tác hại của ô nhiễm môi trường đến thai phụ và thai nhi

Ô nhiễm môi trường khiến trẻ sinh ra dễ bị bệnh về đường hô hấp

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh khi một thai phụ sống ở nơi có giao thông mật độ cao hoặc đường cao tốc, trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh viêm phế quản, viêm phổi, viêm thanh quản trong giai đoạn 3 năm đầu đời. Theo một khảo sát được tiến hành với các hộ gia đình sống gần các đường cao tốc chính ở thành phố Boston, Mỹ trong khoảng cách 100 đến 1000 mét, 53% các em bé dưới 3 tuổi mắc các vấn đề về hô hấp. Và trẻ nhỏ trong những gia đình sống cách đường cao tốc chỉ 100 đến 200 mét có nguy cơ mắc bệnh cao gấp rưỡi so với trẻ của các gia đình còn lại.

cach bao ve suc khoe phu nu mang thai khoi anh huong boi o nhiem moi truong 1

Ô nhiễm môi trường làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị tự kỷ

Khi sống trong những khu vực bị ô nhiễm nghiêm trọng, nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ tăng gấp 3 lần. Như vậy, tình trạng ô nhiễm môi trường không chỉ tác động xấu tới thể chất mà còn cả tâm sinh lý của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Và như chúng ta đều biết, ngay khi còn trong bụng mẹ, thai nhi đã chịu ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.

Các cách làm giảm tác hại của ô nhiễm môi trường đến phụ nữ mang thai

Ở các thành phố lớn của nước ta, tình trạng ô nhiễm môi trường gần như không thể tránh khỏi, nhưng các cách sau đây có thể giúp mẹ bảo vệ sức khỏe khi mang thai:

  • Tránh xa những người hút thuốc: Khói thuốc lá chứa tới 7000 loại hóa chất. Trẻ em hút thuốc thụ động, nghĩa là ngửi khói thuốc lá từ người khác, dễ mắc các bệnh ho, hen suyễn và viêm phổi. Bên cạnh đó, khói thuốc lá còn tăng nguy cơ trẻ bị nhiễm trùng tai, ung thư và đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).
  • Đóng tất cả cửa chính và cửa sổ vào giờ cao điểm: Đây là một cách đơn giản và hiệu quả để ngăn cách các thành viên trong gia đình với những loại khói độc hại. Sẽ tốt hơn nữa nếu cửa sổ nhà bạn có hai lớp kính.
  • Hít thở nhiều không khí trong lành hơn: Một mẹo nhỏ bỏ túi mà bạn không nên bỏ qua. Ngay cả trong những ngày bận rộn khi không có nhiều thời gian rảnh, bạn vẫn nên dành vài 15-20 phút đi bộ trong công viên cây xanh để hệ hô hấp được tiếp xúc tối đa với không khí trong lành. Hiệu quả của việc này có thể sẽ chưa thấy được ngay nhưng chắc chắn sẽ tốt cho cơ thể bạn về lâu dài vì bạn không chỉ tránh được khói thải mà còn được dịp tập luyện một chút.
  • Sử dụng mặt nạ chống ô nhiễm: Bất cứ lúc nào bạn ra khỏi nhà, đừng quên mang theo mặt nạ chống ô nhiễm để bảo vệ bản thân khỏi khí thải độc hại từ các phương tiện giao thông và bụi bẩn trong không khí. Đây là một việc làm cần thiết ngay cả khi bạn đi bộ trên lề đường giữa những giờ cao điểm, đặc biệt nếu bạn đang mang thai.

Cách bảo vệ sức khỏe phụ nữ mang thai khỏi ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường được giới thiệu trên đây sẽ đem đến cho các mẹ bầu cách thức chăm sóc bản thân phòng tránh tối đa các tác nhân gây hại, từ đó giúp bé sinh ra được khỏe mạnh hơn, phát triển và thể chất và tâm lý bình thường. Các mẹ bầu hãy cùng mecuteo.vn chăm sóc cho con yêu ngay từ khi còn trong bụng mẹ nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Scroll to Top
Scroll to Top