Cách cấp cứu trường hợp bị sa dây rốn để đảm bảo tính mạng thai nhi

Cách cấp cứu trường hợp bị sa dây rốn để đảm bảo tính mạng thai nhi an toàn

Sa dây rốn hay còn được gọi là sa dây nhau, sa dây rau là một bất thường trong thai kỳ, thường xảy ra ở giai đoạn cuối thai kỳ, khiến dây rốn của thai ni bị sa qua cổ tử cung.

Tính mạng của thai nhi có thể bị ảnh hưởng nếu không được cấp cứu kịp thời. Cách cấp cứu trường hợp bị sa dây rốn để đảm bảo tính mạng thai nhi mà mecuteo.vn gửi đến các mẹ trong bài viết dưới đây sẽ là biện pháp tuyệt vời đó. Các mẹ bầu hãy lưu ý theo dõi nhé.

Nguy hiểm do sa dây rốn

Trong suốt thời gian bé ở trong bụng mẹ, dây rốn chịu trách nhiệm cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Nếu dây rốn không làm tròn “bổn phận” của mình, thai nhi sẽ không nhận đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Sa dây rốn là biến chứng thường gặp trong giai đoạn cuối của thai kỳ, nhất là vào tuần thứ 38 của thai. Sa dây rốn sẽ gây cản trở đến việc co thắt máu dây rốn, gây suy thai cấp. Đặc biệt, sa dây rốn khi vỡ ối có thể gây tử vong cho thai nhi nếu không được lấy ra trong vòng 30 phút.

Hiện vẫn chưa có biện pháp ngăn ngừa tình trạng sa dây rốn khi mang thai. Tuy nhiên, nếu đang mắc phải một trong những yếu tố sau đây, mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ, nhất là những tháng cuối thai kỳ hoặc nhập viện để được theo dõi và xử lý kịp thời nếu có dấu hiệu chuyển dạ.

Cách cấp cứu trường hợp bị sa dây rốn để đảm bảo tính mạng thai nhi phần 1

 

Những nguyên nào có thể gây sa dây rốn

  • Mẹ bầu có khung chậu hẹp, méo hoặc có khối u tiền đạo
  • Mang song thai hoặc đa thai
  • Ngôi thai bất thường
  • Bất thường về dây rốn: dây rốn quá dài, nhau thai tiền đạo bám thấp
  • Đa ối

Khi phát hiện bị sa dây rốn mẹ bầu cần làm gì

Đa số các trường hợp sa dây rốn sẽ được chỉ định sinh mổ càng sớm càng tốt để đảm bảo thai nhi vẫn được cung cấp đủ oxy cho não.

Khi phát hiện sa dây rốn, mẹ bầu nên theo dõi kỹ, thường xuyên khám thai định kỳ để kịp thời xử trí những trường hợp bất thường. Mẹ bầu cũng nên chú ý cử động hằng ngày của thai nhi, nếu thấy thai cử động ít hoặc yếu hơn hằng ngày, bạn nên đi khám để được theo dõi kỹ hơn.

Mẹ bầu phát hiện sa dây rốn ở những tuần cuối của thai kỳ cần hết sức cẩn thận. Nếu có gì bất thường, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức để được xử trí kịp thời. Không nên cố gắng dùng tay đẩy dây rốn vào tử cung.

Để giảm nguy cơ chèn ép dây rốn quá nhiều, mẹ bầu có thể duy trì tư thế úp mặt xuống sàn nhà, nâng cao mông, đầu gối quỳ gập.

Với cách cấp cứu trường hợp bị sa dây rốn để đảm bảo tính mạng thai nhi mà mecuteo.vn vừa gửi đến các mẹ trên đây, các mẹ có thể bảo vệ con yêu của mình ra đời an toàn rồi đó. Tùy trường hợp mà mẹ bầu có thể mổ cấp cứu hoặc theo dõi thai kỳ kết hợp với những biện pháp chăm sóc tại nhà. Mẹ bầu hãy lưu ý đến chứng sa dây rốn nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :