Phẫu thuật mắt LASIK. Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật thực sự rất quan trọng, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số vấn đề về mắt chỉ có thể được khắc phục triệt để thông qua phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật chỉnh hình mắt. Thời gian hồi phục sau phẫu thuật mắt phụ thuộc vào loại phẫu thuật đã thực hiện và cách chăm sóc mắt sau ca phẫu thuật đó.

Các chuyên gia lưu ý, dù thực hiện bằng phương pháp nào thì bạn cũng cần cho mắt thời gian nghỉ ngơi, uống thuốc đầy đủ và đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để quá trình chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK hiệu quả nhất.

Lời Khuyên & Cảnh Báo Bác Sĩ Cuối Bài Viết

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Mắt Sau Phẫu Thuật Tại Nhà

 • Tránh để nước vào mắt đang hồi phục sau phẫu thuật

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Mặc dù để nước chảy trên mặt có thể mang lại cảm giác thoải mái tuyệt vời, nhưng nó có thể làm nhiễm trùng và gây khó chịu cho mắt vừa phẫu thuật xong.

Tùy thuộc vào hình thức phẫu thuật mắt mà thời gian tránh để mắt tiếp xúc với nước có thể khác nhau. Ví dụ: sau ca phẫu thuật mắt LASIK thành công, bạn nên sử dụng kính bơi khi tắm trong khoảng một tuần sau đó. Trao đổi thêm thông tin với bác sĩ của bạn để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Điều này không nhất thiết phải áp dụng cho tất cả các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ mắt, vì vậy cần tham khảo ý kiến bác sĩ thẩm mỹ mắt của bạn.

Có thể sau khi phẫu thuật võng mạc mắt, một ít nước sẽ ứ đọng trong mắt một ngày sau khi phẫu thuật.

Hãy thật nhẹ nhàng bất cứ khi nào bạn muốn làm khô da mặt.

 • Điều chỉnh thói quen rửa mặt sau khi phẫu thuật mắt

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Sau khi phẫu thuật mắt hoàn tất, thay vì dội nước để rửa mặt, hãy làm ướt khăn và lau mặt thật nhẹ nhàng.

Tắm vòi sen có thể gây ra những vấn đề phức tạp ngay sau khi phẫu thuật mắt, vì bạn cần tránh để nước nhỏ chảy trực tiếp vào mắt.

Cho đến khi bác sĩ cho phép bạn, bạn nên tắm trong bồn và mực nước ngập tối đa đến cổ. Để gội đầu, hãy ngửa đầu ra sau để tóc ướt trong khi vẫn đảm bảo khuôn mặt và vết mổ mắt luôn khô ráo.

 • Tránh dùng mỹ phẩm xung quanh vùng da mắt đã phẫu thuật

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Bạn nên tránh để bất kỳ chất lạ nào lên vùng da xung quanh mắt cho đến khi được bác sĩ cho phép. Điều này không chỉ bao gồm trang điểm mà còn cả sữa rửa mặt và kem dưỡng da bạn đang sử dụng thường xuyên mỗi ngày.

Kích ứng mắt do các sản phẩm này có thể tiến triển thành nhiễm trùng gây nguy hiểm cho sức khỏe mắt sau phẫu thuật.

Tất nhiên, bạn có thể tô son môi hoặc son bóng, nhưng tránh bất kỳ loại trang điểm nào có thể tiếp xúc gần mắt của bạn.

 • Bảo vệ đôi mắt sau phẫu thuật khỏi các tia UV trực tiếp

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Sau phẫu thuật mắt sẽ không thể thích ứng nhanh với ánh sáng mặt trời như bình thường. Tiếp xúc với ánh sáng gay gắt có thể gây ra cảm giác đau và rất nhạy cảm cho mắt sau khi mổ. Do đó, hãy bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi bất kỳ thứ gì có thể làm căng mắt chúng.

Đeo kính râm khi bạn ra ngoài vào ban ngày theo hướng dẫn của bác sĩ thẩm mỹ mắt. Điều này thường phải duy trì từ khoảng ba ngày đến một tuần sau ca phẫu thuật thẩm mỹ mắt, mặc dù thời gian sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại phẫu thuật. Bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể và cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà hiệu quả.

 • Đeo miếng che mắt khi ngủ

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Trong một số trường hợp cụ thể, bác sĩ phẫu thuật mắt sẽ khuyên bạn đeo tấm chắn che mắt khi ngủ trong vài ngày đến hai tuần sau khi phẫu thuật mắt hoàn tất. Điều này giúp bạn không bị nheo mắt hoặc có thói quen dụi mắt khi ngủ.

 • Tránh khói bụi & những nơi ô nhiễm

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Trong ít nhất một tuần đầu tiên sau phẫu thuật mắt, hãy coi những chất gây kích ứng như nguyên nhân chính gây nhiễm trùng.

Đeo kính râm nếu bạn cảm thấy có nguy cơ cao bị các hạt bụi bay vào mắt. Những người hút thuốc lá nên cố gắng bỏ thuốc trong ít nhất một tuần, hãy đeo kính bảo vệ khi làm việc trong môi trường hóa chất độc hại hoặc bếp nấu ăn càng nhiều càng tốt vì mắt sẽ dễ tiếp xúc với khói.

 • Không dùng tay dụi trực tiếp lên mắt

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Mắt bạn có thể sẽ bị ngứa sau khi phẫu thuật, nhưng hãy chống lại cám dỗ của việc dụi mắt. Dụi mắt có thể làm ảnh hưởng đến các vết mổ và bề mặt của mắt. Bạn cũng có thể truyền vô số vi khuẩn từ tay của mình lên mắt.

Bác sĩ  có thể sẽ cung cấp các biện pháp bảo vệ mắt sau phẫu thuật, chẳng hạn như một miếng gạc hoặc kính đeo. Bạn có thể tháo lớp bảo vệ để sử dụng thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ. 

 • Hãy cảnh giác với vi khuẩn

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Rửa tay bất cứ khi nào có nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn: ngoài trời, phòng tắm, đi du lịch… Đừng đến những nơi tụ tập đông người trong vài ngày đầu sau phẫu thuật mắt, ở nhà có thể làm giảm sự tiếp xúc với những người có khả năng lây bệnh cho bạn.

 • Báo cáo các triệu chứng nghiêm trọng cho bác sĩ ngay lập tức

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Cung cấp đầy đủ các triệu chứng sau phẫu thuật mắt và tái khám đúng hẹn theo lịch trình chăm sóc hậu phẫu là cách tốt nhất để ngăn chặn các vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra.

Nếu các triệu chứng thông thường sau phẫu thuật mắt vẫn kéo dài, bạn cần thông báo cho bác sĩ. Nếu có thể, hãy ghi lại thời gian mà các triệu chứng bắt đầu. Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng nghiêm trọng sau phẫu thuật mắt bên dưới:

 1. Phẫu thuật đục thủy tinh thể: đau đớn kéo dài, giảm thị lực hoặc mắt bị nổi bóng nước.
 2. Phẫu thuật LASIK: cơn đau ngày càng tăng hoặc giảm thị lực trong những ngày sau phẫu thuật mắt.
 3. Phẫu thuật võng mạc: bạn vẫn có thể gặp phải tình trạng chớp sáng nhưng chúng sẽ dần biến mất. Nếu bạn gặp nhiều tia sáng mới, lóe liên tục hoặc mất trường thị giác, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.
 4. Đối với tất cả các ca phẫu thuật mắt: đau quá mức, chảy máu mắt hoặc giảm thị lực trầm trọng.
 • Chăm sóc sức khỏe hậu phẫu thuật mắt bằng cách ăn uống đủ chất

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Để duy trì sức khỏe tốt sau phẫu thuật mắt, hãy ăn các bữa ăn cân bằng với protein, nạc, trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, sữa và nước trái cây tươi.

Giữ đủ nước trong cơ thể để đẩy nhanh quá trình bình phục sau khi phẫu thuật mắt thành công.

Viện Y học khuyến nghị trong điều kiện bình thường, cần 3 lít nước cho nam giới và 2,2 lít đối với phụ nữ mỗi ngày.

 • Bổ sung Vitamin hỗ trợ phục hồi sau phẫu thuật mắt

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Mặc dù không thể thay thế hoàn toàn cho một chế độ ăn uống khoa học, nhưng viên uổng bổ sung Vitamin tổng hợp có thể giúp hoàn thiện chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Đặc biệt, Vitamin C giúp vết thương mau lành, Vitamin E, Lutein và Zeaxanthin bảo vệ mô mắt khỏi các tác nhân gây hại cho cơ thể và Vitamin A rất quan trọng cho thị lực.

Sau đây là lượng Vitamin được khuyến nghị bổ sung hàng ngày của Bộ Y Tế:

 1. Vitamin C: 90 mg cho nam giới; 75 mg cho phụ nữ; +35 mg cho người hút thuốc lá.
 2. Vitamin E:  30 mg vitamin E tổng hợp hoặc 15 mg vitamin E tự nhiên.
 3. Lutein và Zeaxanthin: 6 mg. 
 • Sau phẫu thuật mắt hạn chế tiếp xúc màn hình điện tử

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Tùy thuộc vào quá trình phẫu thuật mắt và mức độ phục hồi sức khỏe riêng của mỗi người, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn về mức thời gian tối đa cho việc sử dụng các thiết bị điện tử.

Ví dụ: bạn không nên nhìn vào bất kỳ màn hình điện tử nào trong ít nhất hai mươi bốn giờ sau khi phẫu thuật mắt Lasik.

Dùng Thuốc Nhỏ Mắt Sau Khi Phẫu Thuật Mắt Theo Chỉ Định Bác Sĩ

 • Dùng thuốc nhỏ mắt theo chỉ dẫn

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Bác sĩ thường sẽ kê một trong hai loại thuốc nhỏ mắt: thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn hoặc chống viêm. Thuốc nhỏ kháng khuẩn bảo vệ khỏi nhiễm trùng, trong khi thuốc nhỏ kháng viêm ngăn ngừa sưng tấy.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự chăm sóc mắt sau hậu phẫu, hãy nhờ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình giúp đỡ.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt như Atropine để giúp ngăn ngừa sẹo, kê đơn thuốc nhỏ để giúp hạ nhãn áp đặc biệt khi có khí hoặc dầu tiêm vào mắt trong khi phẫu thuật.

 • Cách dùng thuốc nhỏ mắt sau phẫu thuật

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Ngửa đầu về phía sau và tập trung cả hai mắt lên trên, tránh chớp mắt. Dùng một ngón tay kéo mi dưới xuống để tạo khoảng trống dưới mắt và nhỏ thuốc vào đó.

Nhắm mắt lại, tuyệt đối không dụi mắt. Chờ ít nhất năm phút giữa mỗi lần nhỏ để thuốc ngấm hoàn toàn vào mắt.

Tránh để đầu ống nhỏ mắt chạm trực tiếp vào mắt bạn.

 • Cách bôi thuốc mỡ mắt sau phẫu thuật

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Bôi thuốc mỡ mắt cũng giống như dùng thuốc nhỏ mắt. Ngửa đầu ra sau và nhẹ nhàng kéo mi dưới xuống để tạo một vùng trống. Đặt chai lên gần mắt và bóp nhẹ để dòng thuốc mỡ mỏng chảy vào khoảng trống đó.

Nhắm mắt trong khoảng một phút để thuốc mỡ lan tỏa khắp mắt và bắt đầu phát huy tác dụng.

 • Làm sạch mắt sau phẫu thuật theo chỉ dẫn của bác sĩ

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn làm sạch quanh mắt hai lần một ngày sau phẫu thuật.

Bạn có thể đun sôi nước và đặt một chiếc khăn sạch vào nước để khử trùng. Rửa tay để đảm bảo sạch sẽ, sau đó dùng khăn lau nhẹ nhàng lên mi trên và mi dưới mắt bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng vệ sinh sạch sẽ khóe mắt của mình.

Giặt vải trong nước sôi hoặc chọn một miếng vải sạch mới mỗi lần vệ sinh. Vải phải được vô trùng, vì mắt rất dễ bị nhiễm trùng sau khi phẫu thuật.

Thay Đổi Cách Sinh Hoạt Phù Hợp Giúp Mắt Hồi Phục Sau Phẫu Thuật

 • Tham gia các hoạt động nhẹ nhàng

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Bạn có thể thực hiện các động tác vận động nhẹ ngay trong ngày sau khi phẫu thuật mắt và được về nhà. Tuy nhiên, tránh các hoạt động gắng sức như nâng tạ, chạy bộ, đạp xe đường dài hoặc bơi lội trong khoảng thời gian khuyến nghị của bác sĩ. Hoạt động cường độ cao làm tăng áp lực trong mắt và áp lực này có thể làm chậm quá trình mắt hồi phục sau phẫu thuật và thậm chí có thể làm hỏng mô. 

Nhờ người khác giúp đỡ khi bạn phải làm bất cứ điều gì quá sức. Bạn bè và gia đình của bạn sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ trong khi bạn đang hồi phục sau phẫu thuật mắt.

 • Cố gắng hạn chế quan hệ vợ chồng

Giống như tập thể dục, bạn cần kiên nhẫn và từ từ quay lại hoạt động quan hệ chăn gối bình thường. Bất kỳ hành vi gắng sức nào cũng có thể gây ra áp lực tích tụ trong mắt, làm chậm quá trình chữa lành sau phẫu thuật mắt.

Hỏi bác sĩ trực tiếp phẫu thuật mắt bạn rằng khi nào bạn có thể tiếp tục các hoạt động như vậy.

 • Không lái xe ngay sau khi phẫu thuật mắt

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Tình trạng mờ mắt tạm thời sau phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn khi lái xe. Bạn nên tránh lái xe cho đến khi thị lực hồi phục hoàn toàn hoặc khi được bác sĩ cho phép bạn lái xe.

Hãy chắc chắn rằng luôn có người thân đưa đón bạn sau khi phẫu thuật mắt thành công.

 • Hãy hỏi bác sĩ khi nào bạn có thể tiếp tục làm việc bình thường

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Một lần nữa cần nhắc lại rằng thời gian hồi phục sau phẫu thuật mắt phụ thuộc rất nhiều vào loại phẫu thuật và khả năng phục hồi của cá nhân bạn.

Một số loại phẫu thuật đòi hỏi thời gian hồi phục lên đến sáu tuần. Trong khi phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể có thời gian hồi phục ngắn hơn một tuần.

 • Kiêng rượu bia trong thời gian hồi phục sau phẫu thuật mắt

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Có thể một ly rượu là thứ bạn cần để cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng rượu lại làm tăng xu hướng giữ chất lỏng của cơ thể. Nếu chất lỏng tích tụ bên trong mắt đang hồi phục , nó cũng có thể làm tăng áp lực. Điều này sẽ làm chậm quá trình chữa lành hoặc gây tổn thương thêm cho mắt.

Thời Gian Chăm Sóc Mắt Sau Phẫu Thuật Khác Nhau Tùy Từng Trường Hợp

 • Nghỉ ngơi ít nhất 24 giờ sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Phẫu thuật đục thủy tinh thể hay còn gọi là thủy tinh thể bị đục, thường gia tăng tỷ lệ mắc bệnh theo độ tuổi nhất định (càng cao tuổi càng dễ mắc). 

Bác sĩ sẽ phẫu thuật cấy ghép thủy tinh thể nhân tạo. Đa phần sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, bệnh nhân thường phàn nàn về vấn đề “dị vật” trong mắt. Điều này thường là do các triệu chứng khô mắt, vết khâu, dây thần kinh bị cắt hoặc kích ứng bề mặt không đều, làm khô bề mặt mắt trong khi phẫu thuật.

Dây thần kinh thường mất vài tháng để lành lại, trong thời gian đó mắt bạn sẽ có cảm giác khác lạ.

Để chống lại các triệu chứng sau phẫu thuật mắt đục thủy tinh thể, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ bôi trơn và thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

 • Hãy kiên nhẫn sau phẫu thuật bong võng mạc

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Các triệu chứng sau phẫu thuật võng mạc mắt có thể tồn tại một thời gian sau đó, nhưng sẽ biến mất dần.

Thời gian hồi phục sau cuộc phẫu thuật võng mạc khoảng một đến tám tuần.

Bạn có thể cảm thấy hơi đau sau khi phẫu thuật, nhưng nó thường có thể được giải quyết bằng thuốc giảm đau không kê đơn hoặc chườm đá.

Bạn cũng có thể thấy một đường màu đen hoặc bạc đi qua tầm nhìn của bạn. Điều này là do các bong bóng khí bị mắc kẹt, bóng khí sẽ bị hấp thụ trong mắt bạn theo thời gian và hiện tượng này sẽ biến mất.

 • Chuẩn bị cho quá trình hồi phục lâu dài sau phẫu thuật mắt LASIK

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật tại nhà

Mặc dù thực hiện nhanh chóng nhưng thời gian hồi phục sau phẫu thuật mắt LASIK có thể kéo dài từ hai đến ba tháng.

LASIK là một dạng phẫu thuật điều chỉnh mắt cho những người đang đeo kính hoặc áp tròng. Nó được thực hiện bằng tia Laser làm thay đổi độ cong của thủy tinh thể và cho phép mắt nhìn rõ hơn. Sau khi phẫu thuật Lasik đôi mắt chảy nước nhiều hơn bình thường hoặc bạn bị quầng sáng hoặc nhìn mờ là điều hoàn toàn bình thường.

Bác sĩ chuyên khoa mắt có thể sẽ lên kế hoạch tái khám trong 24 đến 48 giờ sau khi phẫu thuật Lasik để kiểm tra thị lực và kiểm tra các bệnh nhiễm trùng. Thông báo cho bác sĩ khi bất kỳ cơn đau hoặc tác dụng phụ nào mà bạn có thể gặp phải tại thời điểm đó và lên kế hoạch để báo cáo tình trạng sức khỏe cho bác sĩ những lần tái khám mắt sau phẫu thuật tiếp theo.

Bạn có thể dần dần trở lại các hoạt động thường ngày, nhưng hãy tuân theo kế hoạch mà bác sĩ đã đề ra. Sau 2 tuần, bạn có thể bắt đầu trang điểm lại và thoa kem dưỡng lên mặt. Sau 4 tuần, bạn có thể tham gia các hoạt động mạnh và chơi các môn thể thao như bình thường.

Tránh chà xát mí mắt hoặc tắm bồn nước nóng trong 1 đến 2 tháng, hoặc đơn giản là làm theo lời khuyên của bác sĩ.

Câu Hỏi Thường Gặp Chăm Sóc Mắt Sau Phẫu Thuật

Làm thế nào tôi có thể ngăn nước vào mắt khi tắm?

 • Bạn có thể vừa đeo kính bơi vừa tắm. Chúng rất hiệu quả trong việc giữ cho mắt không bị ướt và cho phép bạn mở mắt khi đang tắm dễ dàng.

Cảm thấy khó mở mắt sau phẫu thuật có bị gì không?

 • Ngay sau ca phẫu thuật mắt thành công, mắt bạn sẽ hơi sưng. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn sau một vài ngày, ngay cả khi bạn đã nhỏ thuốc chống viêm vào mắt hoặc nếu thấy khó mở mắt, hãy gọi ngay cho bác sĩ.

Tôi có thể tắm bao lâu sau khi phẫu thuật mà không cần bảo vệ mắt?

 • Chỉ sau khi bác sĩ của bạn đồng ý. Chỉ bác sĩ trực tiếp phẫu thuật mắt cho bạn mới biết khi nào bạn có thể tắm rửa lại bình thường.

Khi nào tôi có thể sử dụng máy tính xách tay và điện thoại di động sau khi phẫu thuật mắt bằng laser?

 • Nó phụ thuộc vào loại phẫu thuật bạn đã chọn. Nếu bạn chọn các kỹ thuật nâng cao như phẫu thuật cắt bỏ SMILE, LASIK, Contoura Vision… thì bạn có thể bắt đầu sử dụng các thiết bị này vào ngày hôm sau nhưng với khoảng thời gian hạn chế.

Lời khuyên

 • Một số triệu chứng sau phẫu thuật mắt mà bạn không cần quá lo lắng bao gồm: đỏ mắt, mờ mắt, chảy nước mắt, cảm giác có gì đó trong mắt hoặc nhìn thấy ánh sáng chói. Những điều này sẽ biến mất trong thời gian ngắn. Nếu chúng vẫn tiếp tục kéo dài, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ.
 • Nghỉ ngơi nhiều. Nếu mắt của bạn cảm thấy căng thẳng hoặc quá mệt mỏi, hãy cho mắt nghỉ ngơi bằng cách nhắm mắt hoặc đeo kính râm che mắt.

Cảnh báo

 • Nếu bạn cảm thấy đau quá mức, chảy máu, mờ mắt hoặc nhìn thấy các đốm đen, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.
 • Nếu các triệu chứng thông thường sau phẫu thuật mắt không biến mất, bạn nên báo ngay cho ​​bác sĩ. Nếu có thể, hãy ghi lại thời gian mà các triệu chứng hậu phẫu thuật mắt bắt đầu.

Từ khóa liên quan chăm sóc mắt sau phẫu thuật:

 • Chăm sóc mắt sau khi mổ cườm

 • Những điều kiêng kỵ sau khi mổ mắt

 • Chăm sóc mắt sau mổ Femto Lasik

 • Chăm sóc mắt sau mổ Relex SMILE

 • Kính bảo vệ mắt sau mổ

 • Chăm sóc mắt sau phẫu thuật Femto

 • Mổ mắt hồi phục trong bao lâu

 • Sau mổ mắt nên uống thuốc gì

Tags: , , , , , , , , ,
Scroll to Top