Cách chăm sóc sản phụ 3 ngày đầu sau sinh

Cách chăm sóc sản phụ 3 ngày đầu sau khi sinh

Cách chăm sóc sản phụ 3 ngày đầu sau khi sinh được thực hiện tại bệnh viên nhằm đảm bảo sản phụ đã khỏe mạnh, không bị biến chứng gì sau sinh và có thể yên tâm chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà. Phụ nữ sau sinh con cơ thể thường yếu, đặc biệt 3 ngày đầu sau sinh là thời điểm mà cơ thể mẹ yếu nhất. Chính vì vậy, việc chăm sóc như thế nào để phục hồi sức khỏe rất quan trọng trong khoảng thời gian này. Cùng mecuteo.vn tìm hiểu cách chăm sóc sản phụ sau sinh nhé.

Thông thường, trong vòng 24 giờ sau khi sinh, nhịp tim của mẹ (vốn đã tăng lên trong suốt thai kỳ) bắt đầu giảm trở lại, trong khi thân nhiệt tăng lên một chút ít. Sự hồi phục sẽ diễn ra nhanh hơn sau 24 giờ đầu tiên này. Mọi thứ sẽ trở lại bình thường sau vài ngày.

Cách chăm sóc sản phụ 3 ngày đầu sau sinh phần 1

Tránh chảy máu sau sinh bằng massage hoặc tiêm oxytocin

Thông thường, khoảng nửa giờ sau khi sinh, cơ thể sẽ đào thải nhau thai ra ngoài. Một số biện pháp massage hoặc tiêm oxytocin để tử cung co lại sẽ giúp giảm tình trạng chảy máu. Quá trình này diễn ra liên tục sau khi sinh cho đến khi tử cung trở lại kích thước bình thường như lúc chưa mang mang thai.

Tránh bí tiểu và táo bón để giảm nguy cơ nhiễm trùng

Sau khi sinh, lượng nước tiểu của bạn sẽ tăng lên đáng kể, nhưng chỉ là tạm thời mà thôi. Cảm giác ở bàng quang có thể giảm đi sau khi sinh, nên bạn sẽ được khuyến khích đi tiểu thường xuyên, tối thiểu là mỗi 4 giờ. Điều này giúp tránh tình trạng bàng quang quá đầy, giảm nguy cơ nhiễm trùng bàng quang. Nếu như bạn không thể tự đi tiểu, một ống nhỏ có thể được đưa vào bàng quang để dẫn nước tiểu ra.

Tương tự, việc đại tiện cũng được khuyến khích. Nếu trong 3 ngày lưu lại bệnh viện, bạn không thể đại tiện thì bác sĩ có thể kê thêm một vài liều thuốc nhuận tràng. Ngoài ra, nếu hậu môn bị tổn thương trong quá trình chuyển dạ trước đó, các bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc làm mềm phân giúp tránh đau đớn.

Ăn uống và tập luyện ngay để cơ thể nhanh phục hồi

Một bà mẹ mới có thể ăn ngay khi cảm thấy đói. Đồng thời, bạn nên đứng dậy và đi bộ càng sớm càng tốt. Các bài tập làm khỏe bụng có thể được bắt đầu sau 1 ngày nếu sinh thường và trễ hơn nếu sinh mổ. Tuy nhiên, hầu hết các bà mẹ đều cảm thấy mình không đủ sức để tiến hành việc tập luyện ngay sau khi sinh. Đặc biệt, các bà mẹ sinh mổ có thể phải đợi đến 6 tuần để phục hồi hoàn toàn. Nếu cảm thấy muốn luyện tập ngay, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Tiêm phòng và tiêm globulin đảm bảo cho kỳ sinh nở tiếp theo

Nếu bạn chưa từng tiêm phòng rubella trước đây, bác sĩ có thể chỉ định một mũi tiêm trước khi bạn rời bệnh viện. Ngoài ta, bạn còn có thể được tiêm thêm vắc-xin chống uốn ván, ho gà, bạch hầu nếu chưa được tiêm trước đó.
Nếu trong máu của mẹ có Rh-, trong khi bé lại mang Rh+ thì bệnh viện sẽ tiêm globulin trong vòng 3 ngày sau khi sinh. Loại thuốc này giúp ngăn ngừa việc sản xuất kháng thể chống Rh+ ở cơ thể mẹ, điều có thể gây nguy hiểm cho đứa con tiếp theo.

Chuẩn bị xuất viện sau khi kiểm tra sức khỏe lần nữa và nhận lịch tái khám

Trước khi ra viện, người mẹ sẽ được kiểm tra một lần nữa. Thông thường, nếu không có trục trặc nào xảy ra, mẹ sẽ được rời viện trong vòng 24 đến 48 tiếng sau khi sinh thường, không gây tê và 96 giờ sau khi sinh mổ.

Bạn có thể hỏi thêm bác sĩ về những thay đổi của cơ thể sau khi sinh, và được cho lịch tái khám. Nhớ theo sát lịch này để đảm bảo bạn được kiểm tra nhanh chóng những vấn đề sức khỏe có thể phát sinh nhé.

Để phục hồi sức khỏe sau khi sinh con, các mẹ hãy lưu ý những điều trên đây nhé. Các mẹ hẳn muốn biết sau khi sinh con phải làm gì, tại sao lại phải lưu lại bệnh viện vài ngày đúng không nào? Hãy tham khảo bài viết trên đây của để hiểu rõ vấn đề này nhé.

Có thế bạn quan tâm :