Cách chăm sóc và điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ hiệu quả tại nhà

Cách chăm sóc và điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ hiệu quả tại nhà

Thủy đậu là một căn bệnh ngoài da thường gặp ở các bé vào những ngày mùa hè nắng nóng. Bệnh này có thể tự bùng phát hay cũng có thể lây nhiễm từ người khác do sức đề kháng của bé quá yếu. Tuy nhiên khi bé bị thủy đậu chăm sóc như thế nào không phải mẹ nào cũng biết.

Dưới đây là những thông tin về cách chăm sóc và điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ hiệu quả tại nhà sẽ giúp cho các mẹ có cái nhìn chính xác hơn về căn bệnh này. Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo để có thêm kinh nghiệm kế hoạch chăm sóc cho bé an toàn tốt nhất phát triển toàn diện nhé!

 

1. Khả năng mắc bệnh thủy đậu

Có, nhưng không chắc chắn. Mặc dù vậy, bạn cũng nên biết những triệu chứng bệnh để theo dõi và chữa trị kịp thời.

Bạn phải quan sát những nốt đỏ, nhất là sau khi bé tiếp xúc với những bé khác bị thủy đậu. Khoảng 10 đến 21 ngày sau khi tiếp xúc, những triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện. Bạn sẽ thấy những mẩn ngứa nhỏ màu đỏ phát triển thành mụn mọng nước màu hồng, sau đó khô đi thành vảy màu nâu, xuất hiện đầu tiên trên thân và da đầu của bé, sau đó lan đến mặt, tay và chân. Bé có thể rất mệt, không đói và sốt nhẹ.

Cách chăm sóc và điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ hiệu quả tại nhà phần 1

 

2. Cách xử lý khi bé bị bệnh thủy đậu

  • Bạn nên đưa bé đến bác sĩ mặc dù bệnh có thể tự khỏi nếu bé khỏe mạnh.
  • Để tránh nhiễm trùng và sẹo, bạn phải cắt tỉa móng tay của bé và giữ cho bé không cào gãi vết thương bằng cách đeo găng tay cho bé. Bạn có thể tắm nhẹ nhàng cho bé và thoa thuốc vào các nốt đỏ. Nếu cần, hạ sốt cho bé bằng thuốc hạ sốt acetaminophen (không dùng aspirin).
  • Nên đưa bé đến bác sĩ ngay nếu những triệu chứng có vẻ nặng hơn như những vết lở lớn hoặc lở trong miệng, mắt, nếu bé sốt trong nhiều ngày hoặc nếu da bé sưng phồng, đau hoặc rất đỏ.
  • Nếu bé có hệ miễn dịch yếu và bạn nghi ngờ bé bị thủy đậu hoặc tiếp xúc với bệnh, nên đến bác sĩ ngay để được chẩn đoán và cho lời khuyên phù hợp.

3. Phòng ngừa thủy đậu cho bé

Trẻ 12 đến 15 tháng tuổi được khuyến cáo tiêm phòng thủy đậu nếu vẫn chưa bị bệnh. Mũi tiêm nhắc lại sẽ vào lúc 4 đến 6 tuổi.

Vắc-xin có thể gây ra một số tác dụng phụ lên những bé khỏe mạnh nhưng giúp tránh được 95% khả năng bị thủy đậu nặng. Nếu bé dị ứng nghiêm trọng với chất gelatin, kháng sinh neomycin hoặc những bé lớn tháng hơn đã được tiêm trước đó sẽ không được tiêm ngừa thủy đậu.

Nếu bé bị ung thư hoặc những bệnh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch hoặc được truyền máu gần đây hoặc đang uống hợp chất vitamin steroid liều cao, nên hỏi bác sĩ trước khi tiêm phòng.

 

Với bài viết bệnh thủy đậu ở bé cách chăm sóc và phòng ngừa hiệu quả trên đây hy vọng sẽ mang đến cho các mẹ những kiến thức cơ bản cần thiết nhất khi chăm sóc con nhỏ. Nếu bé mắc bệnh mà không chăm sóc đúng cách rất nguy hiểm đến sức khỏe của bé cũng như vấn đề thẩm mỹ trên da bé sau này.

Chúc gia đình bạn luôn mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm thông tin nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :