Cách chỉnh gọng mắt kính bị rộng & lệch vừa khuôn mặt

Cách chỉnh gọng mắt kính bị rộng & lệch vừa khuôn mặt

Trước khi điều chỉnh gọng kính mắt, hãy đứng trước gương và đặt kính sao cho phần giữa của mắt kính nằm trên tâm của mắt. Điều chỉnh các tay đòn mắt kính nếu kính trông bị lệch hoặc bị nghiêng nhiều. Nếu tròng kính đặt quá cao hoặc quá thấp trên khuôn mặt của bạn, có lẽ bạn cần phải điều chỉnh phần mũi. Để làm cho kính lỏng hơn hoặc chặt hơn, hãy điều chỉnh lại phần đeo tai của gọng mắt kính ra ngoài hoặc vào trong.

Đối với gọng mắt kính kim loại hãy dùng kìm nhỏ uốn cong và nếu gọng kính mắt bằng nhựa dẻo hãy làm nóng chúng bằng nước ấm hoặc máy sấy tóc, sau đó uốn gọng mắt kính bị rộng hoặc lệch bằng tay. Sau một thời gian dài sử dụng, gọng kính có thể dễ bị trượt ra khỏi vị trí mắt, chèn ép mũi, gây đau tai hoặc đơn giản là mắt kính bị cong vẹo. Để tìm hiểu chi tiết hơn về cách chỉnh gọng mắt kính bị rộng hoặc gọng kính mắt bị lệch so với mắt, hãy theo dõi tiếp bài viết bên dưới các bạn nhé!

Lựa Chọn Cách Điều Chỉnh Gọng Mắt Kính Hợp Lý & Chính Xác

 • Đứng trước gương và nhìn thẳng về phía trước để điều chỉnh gọng kính mắt

Cách chỉnh gọng mắt kính bị rộng & lệch vừa khuôn mặt

Định vị kính mắt sao cho phần giữa hai tròng kính nằm ở giữa mắt bạn. Đây là phần trung tâm chính, vị trí lý tưởng cho kính đeo mắt của bạn. Tất cả các điều chỉnh đối với kính mắt nên lấy vị trí tối ưu này làm trọng tâm.

Nếu bạn đang dùng mắt kính hai tròng thì đường phân cách nên nằm ở mí mắt dưới.

Nếu có một mắt kính đa tròng, bạn nên điều chỉnh sao cho phần tròng mắt kính trên cùng phải nằm ở dưới đồng tử.

 • Xác định vấn đề của hai bên gọng kính

Cách chỉnh gọng mắt kính bị rộng & lệch vừa khuôn mặt

Nếu 2 bên gọng mắt kính bị lệch hoặc nghiêng nhiều về một bên, rất có thể đó là kết quả của việc gọng kính bị vẹo. Có một cách để kiểm tra gọng mắt kính là đặt ngược kính mắt của bạn trên một bề mặt phẳng và cả hai gọng kính nên tiếp xúc đều khắp mặt phẳng đó. Nếu không, bạn sẽ cần phải điều chỉnh lại gọng kính mắt.

Nếu gọng kính mắt của bạn có vẻ ngang bằng với khuôn mặt nhưng lại bị cong khi đặt trên mặt phẳng, điều này có thể là do một bên tai của bạn cao hơn bên kia. Gọng mắt kính khi thiết kế phải được uốn cong để thích ứng với bất kỳ sự khác biệt nào về chiều cao của tai.

 • Xác định vấn đề giữa sống mũi và trung tâm gọng mắt kính

Cách chỉnh gọng mắt kính bị rộng & lệch vừa khuôn mặt

Cố gắng xác định độ cao lý tưởng mà kính mắt phải nằm trên khuôn mặt của bạn. Nếu tròng kính đặt quá cao hoặc quá thấp, có thể là do vấn đề giữa vị trí tiếp xúc gọng mắt kính với sống mũi chưa hợp lý. Bạn sẽ cần phải điều chỉnh phần trung tâm gọng kính mắt một chút cho phù hợp.

 • Cách chỉnh gọng mắt kính vừa vặn với khuôn mặt 

Cách chỉnh gọng mắt kính bị rộng & lệch vừa khuôn mặt

Khi trung tâm gọng kính mắt đã ở độ cao chính xác trên sống mũi, nhưng bạn vẫn có cảm giác gọng mắt kính vẫn hơi lỏng hoặc hơi chật. Bạn có thể điều chỉnh độ chặt hay lỏng của gọng kính bằng cách nắn tai nghe của gọng kính ra ngoài hoặc vào trong.

Nơi lý tưởng để thực hiện điều chỉnh này là ngay bản lề gọng mắt kính. Nắn phần đeo tai của gọng kính mắt ra ngoài sẽ làm giảm áp lực quá mức lên hai bên đầu hoặc thái dương của bạn, trong khi nắn tai nghe hướng vào trong sẽ giúp chúng vừa vặn hơn với đầu của bạn. 

 • Siết chặt vít trên gọng mắt kính

Cách chỉnh gọng mắt kính bị rộng & lệch vừa khuôn mặt

Đôi khi có vẻ mọi thứ trên gọng mắt kính hoàn hảo, nhưng kính của bạn vẫn bị trượt xuống mặt. Trường hợp này, bạn có thể chỉ cần vặn chặt các vít gắn nối gọng mắt kính và tròng kính lại là được.

Những Cách Điều Chỉnh Gọng Mắt Kính Chi Tiết

 • Điều chỉnh 2 bên gọng của mắt kính

Cách chỉnh gọng mắt kính bị rộng & lệch vừa khuôn mặt

Phần gọng ở 2 bên kính mắt vòng qua tai và có tác dụng giữ toàn bộ kính cố định trên mặt bạn. Bạn sẽ cần xác định chính xác loại gọng kính mắt cụ thể mà mình đeo, vì cách khắc phục vấn đề sẽ khác nhau tùy vào gọng mắt kính bằng nhựa hay gọng kính mắt bằng kim loại.

Đối với gọng mắt kính bằng kim loại: hãy nhẹ nhàng uốn cong gọng kính bằng kìm nhỏ cho đến khi chúng thẳng. Bạn phải sử dụng kìm có đệm nếu không gọng mắt kính có thể bị hỏng. Sau đó, đeo kính vào và nhìn gương xem đã chuẩn chưa.

Đối với gọng kính mắt bằng nhựa: hãy làm nóng bằng luồng khí ấm chẳng hạn như máy sấy tóc, để làm cho nhựa dẻo hơn. Dùng tay từ từ định hình gọng kính nhựa cho đến khi nó ở vị trí mong muốn. Hãy cẩn thận khi sử dụng máy sấy tóc vì nếu để nhiệt độ sấy quá nóng, bạn có thể làm chảy nhựa.

Một cách khác để uốn gọng nhựa là ngâm chúng dưới nước nóng từ 15 – 25 giây trước khi điều chỉnh. Cho đến khi gọng kính mắt phải đủ dẻo để điều chỉnh, nhưng cần cẩn thận vì nhựa có thể vỡ ra ngay cả khi đã bị nung nóng. 

 • Điều chỉnh lại phần đeo tai 

Cách chỉnh gọng mắt kính bị rộng & lệch vừa khuôn mặt

Kiểm tra độ cong phần đeo vào tai của gọng mắt kính đã phù hợp chưa. Nếu kính mắt đang ôm quá chặt vào tai hoặc một bên đầu của bạn, hãy uốn cong phần đeo tai của gọng kính ra ngoài. Nếu gọng mắt kính quá rộng và kính bị tuột xuống mũi của bạn, hãy nắn phần đeo tai vào trong. Nhắc bạn lần nữa, cách điều chỉnh gọng kính mắt bị rộng hoặc lệch phụ thuộc hoàn toàn vào chất liệu gọng kính mắt của bạn.

Đối với khung mắt kính kim loại, việc điều chỉnh này có thể được thực hiện bằng kìm, hoặc thậm chí là bằng tay của bạn.

Đối với khung kính mắt bằng nhựa, bạn sẽ cần làm cho nhựa dẻo hơn bằng cách sử dụng nước nóng hoặc máy sấy trước khi uốn phần đeo tai của gọng mắt kính.

 • Kiểm tra & siết chặt các vít ở mỗi bên của gọng mắt kính

Cách chỉnh gọng mắt kính bị rộng & lệch vừa khuôn mặt

Làm như vậy sẽ giúp cố định kính hay bị trượt xuống mũi của bạn và sẽ giữ sự ổn định chắc chắn của phần tròng kính đang nằm trong gọng.

Việc gia cố gọng mắt kính này sẽ yêu cầu một tuốc nơ vít rất nhỏ. Những tua vít nhỏ này thường được tìm thấy trong bộ dụng cụ làm sạch và sửa chữa mắt kính tiêu chuẩn.

Cẩn thận để không siết quá chặt các vít, nếu không bạn có nguy cơ làm hỏng gọng kính nhựa hoặc kim loại mà chúng đang giữ.

 • Cố định miếng đệm mũi của gọng mắt kính để tạo sự thoải mái

Cách chỉnh gọng mắt kính bị rộng & lệch vừa khuôn mặt

Nếu kính mắt quá cao so với khuôn mặt của bạn, các miếng đệm mũi cần phải được di chuyển ra xa hơn. Nếu kính mắt quá thấp, hãy kẹp hai miếng đệm mũi lại gần nhau. Cố gắng chắc chắn rằng bạn điều chỉnh từng phần đệm mũi với khoảng cách bằng nhau để giữ độ cân xứng của kính.

Những Lưu Ý Để Tránh Làm Hỏng Gọng Kính Mắt

 • Chỉ thực hiện các điều chỉnh nhỏ trên gọng mắt kính

Cách chỉnh gọng mắt kính bị rộng & lệch vừa khuôn mặt

Đừng cố thực hiện các điều chỉnh lớn, hoặc dùng quá nhiều lực lên gọng mắt kính của bạn cùng một lúc.

Thay vào đó, hãy thực hiện các điều chỉnh nhỏ sau đó kiểm tra gọng mắt kính, nếu chưa vừa ý thì mới tiếp tục thực hiện các điều chỉnh khác cho đến khi gọng mắt kính hoàn hảo theo ý bạn.

 • Tránh tác động lực quá mạnh lên gọng mắt kính bị rộng hoặc lệch

Cách chỉnh gọng mắt kính bị rộng & lệch vừa khuôn mặt

Khi sửa chữa gọng mắt kính bằng nhựa, hãy luôn tạo áp lực vừa đủ nhất có thể để thực hiện các điều chỉnh cần thiết đối với kính. Đừng tác động quá nhiều lực vào nhựa nóng có thể khiến gọng kính mắt bị gãy đôi. Kính của bạn sẽ bị phá hủy vĩnh viễn, không thể phục hồi được nữa.

 • Hãy cẩn thận khi dùng dụng cụ kim loại sửa gọng mắt kính

Cách chỉnh gọng mắt kính bị rộng & lệch vừa khuôn mặt

Khi sử dụng kìm để điều chỉnh gọng kính mắt của bạn, hãy quấn các đầu của kìm trong băng dính. Điều này sẽ giúp bạn tránh làm xước gọng mắt kính vĩnh viễn. Không có cách nào để loại bỏ những vết xước này. 

 • Tìm hiểu về chất liệu gọng mắt kính của bạn

Cách chỉnh gọng mắt kính bị rộng & lệch vừa khuôn mặt

Có một số kiểu gọng kính mắt được làm bằng chất liệu không thể điều chỉnh được. Gọng mắt kính được làm bằng titan, nhựa tổng hợp hoặc hợp kim nhôm được tạo ra để chống uốn cong, thao tác hoặc điều chỉnh.

 • Cần biết khi nào nên mua gọng mắt kính mới

Cách chỉnh gọng mắt kính bị rộng & lệch vừa khuôn mặt

Những cách điều chỉnh gọng mắt kính đơn giản kể trên giúp cho kính mắt của bạn vừa vặn hơn, và dễ dàng được thực hiện ngay tại nhà bạn. Nhưng có thể đến một lúc nào đó, bạn nên cân nhắc để mua gọng mắt kính mới cho mình.

Nếu bạn đã thực hiện điều chỉnh gọng mắt kính nhiều lần ở phần đệm mũi hoặc phần đeo tai mà gọng kính vẫn không vừa ý bạn, có lẽ đã đến lúc bạn nên mua một vài chiếc kính mới. Sau nhiều năm sử dụng, điều tất yếu là một số tình trạng của gọng mắt kính chỉ đơn giản là không thể cứu chữa được nữa.

Tốt nhất, bạn nên đi kiểm tra mắt định kỳ ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo rằng tròng kính vẫn còn phù hợp với thị lực của bạn.

Câu Hỏi Thường Gặp Cách Chỉnh Gọng Mắt Kính

Gọng mắt kính thế nào là phù hợp?

 • Gọng mắt kính phải đủ rộng đeo hai bên vành tai bạn sao cho thật thoải mái. Không bị quá rộng hoặc quá lệch về 1 bên.

Gọng kính mắt của tôi bị cong. Tôi có thể tự sửa nó không?

 • Được, bạn có thể tự sửa tại nhà, sử dụng kìm có mũi nhỏ có lẽ là cách dễ nhất để uốn thẳng gọng mắt kính. Trước đó, hãy dùng băng dính dán vào đầu kìm để tránh làm xước gọng kính.

Tôi phải làm gì nếu phần gọng mắt kính ở 2 bên thái dương không đều nhau?

 • Thanh nối giữ 2 gọng mắt kính trên mũi có thể bị cong hoặc cong quá mức. Điều chỉnh thanh này một cách cẩn thận bằng cách uốn cong nó cho đến khi cả 2 phần gọng kính đều nhau.

Kính của tôi thực sự bị lỏng, vậy tôi chỉ cần vặn chặt ốc trên gọng mắt kính là được phải không?

Hãy siết chặt các vít bằng tuốc nơ vít nhỏ phù hợp và nếu các vít này lại bị tuôn ra ngoài, hãy sử dụng một lượng rất nhỏ keo dán sắt sau khi bạn siết chặt vít.

Lời khuyên

 • Nếu bạn không thể thực hiện điều chỉnh gọng mắt kính tại nhà, bạn có thể đến nơi đã mua kính hoặc gặp bác sĩ chuyên đo mắt để có thể chỉnh gọng kính mắt cho phù hợp với khuôn mặt của bạn. Lưu ý: các cửa hàng nơi bạn mua kính đều sẽ chỉnh gọng mắt kính miễn phí hoặc chi phí rất rẻ.
 • Bộ dụng cụ sửa chữa gọng mắt kính chuyên dụng có bán tại các cửa hàng mắt kính. Những bộ dụng cụ này có đầy đủ các công cụ mà bạn cần để thực hiện điều chỉnh gọng kính mắt thành công.
 • Khi bạn không sử dụng kính hãy bỏ vào hộp bảo quản.
 • Bảo vệ tròng mắt kính khỏi vết ố và trầy xước bằng cách sử dụng một miếng vải chuyên dụng để giữ kính của bạn.

Cảnh báo

 • Thận trọng khi điều chỉnh kính cận. Những điều chỉnh nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong quá trình sử dụng lâu dài.
 • Hãy nhẹ nhàng khi uốn gọng kính mắt. Lực quá mạnh hoặc thao tác liên tục có thể làm gãy gọng kính mắt hoặc hỏng tròng kính.

Từ khóa liên quan cách chỉnh gọng mắt kính:

 • Cách chỉnh gọng kính nhựa bị rộng

 • Cách chỉnh gọng kính nhựa bị chật

 • Cách đeo mắt kính không bị tuột

 • Cách đưa tay lên chỉnh kính

 • Cách đeo kính không bị hằn mũi

 • Cách chỉnh đệm mũi kính

 • Bản lề kính bị lỏng

 • Cách chỉnh gọng kính kim loại bị chật

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top