Cách cho bé ăn dặm khoa học dễ dàng mẹ nên biết

Cách cho bé ăn dặm khoa học dễ dàng mẹ nên biết

Cách cho bé ăn dặm khoa học dễ dàng mẹ nên biết dưới đây của mecuteo.vn hướng dẫn sẽ phần nào hỗ trợ các mẹ tập cho con ăn dặm tốt nhất.

Nhiều trẻ tỏ ra khó chịu, không chịu ăn khi được mẹ tập cho ăn dặm, thậm chí tình tràng "ăn từ đầu làng đến cuối xóm vẫn không xong thìa cơm" diễn ra nhiều, khiến các mẹ cảm thấy mệt mỏi khi tập ăn dặm cho con yêu.

Các mẹ hãy tham khảo bài viết này để tập cho con ăn dặm thật ngoan và dễ dàng nhé.

 

Tập cho bé ăn với thực phẩm có độ thô tăng dần

 • Từ 6 - 7 tháng: Bé được tập ăn bột ngọt khoảng 1 - 2 tuần, sau đó là bột mặn trong khoảng 1 – 2 tuần. Mẹ có thể sử dụng bột ăn sẵn và quấy bột với liều lượng, tỉ lệ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Từ 7 - 9 tháng: Bé chuyển sang ăn cháo xay và làm quen dần với từng loại thức ăn (rau, củ, cá, thịt...). Bé có thể bỏ qua giai đoạn ăn bột mặn kéo dài như phương pháp truyền thống để ăn cháo ngay theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.
 • Từ 9 - 11 tháng: Nấu cháo hạt và chỉ xay thức ăn (thịt, củ); riêng rau, cá, tôm, lươn thì có thể băm nhỏ.
 • Từ 11 tháng - 15 tháng: Bé ăn cháo hạt và thức ăn băm, tập cho bé ăn cơm nát.

Mách nhỏ:

 • Mẹ mua 1 quyển sách chế biến các món ăn dặm để tham khảo, đặt ngay trong bếp hoặc tham khảo các công thức ăn dặm trên internet.

Cho bé sử dụng ghế ăn bột

Cách cho bé ăn dặm khoa học dễ dàng mẹ nên biết phần 1

 • Đây là yếu tố then chốt khiến việc cho bé ăn trở nên đơn giản. Ghế ăn bột là thứ không thể thiếu trong quá trình tập ăn của bé, nếu mẹ muốn bé ăn ngoan.
 • Tuy nhiên, một bí kíp còn quan trọng hơn, đó là hãy sử dụng ngay từ những ngày đầu tiên tập cho bé ăn dặm, còn sau này khi bé đã biết bò, biết chạy nhảy, việc cho bé ngồi ghế sẽ vô cùng khó khăn.
 • Có hai loại ghế sử dụng trong tập ăn dặm cho bé, tùy theo tháng tuổi. Khi bé chưa biết ngồi (tầm 6 – 8 tháng), sử dụng ghế dạng nửa nằm nửa ngồi, góc nghiêng 45 độ; Sau đó, khi đã ngồi vững, bé được đặt vào ghế tập ăn. Các mẹ cần kiên trì tập cho con ngồi ghế, tạo cho con thói quen giờ ăn là phải ngồi ghế.

 

Thường xuyên đổi món và cho bé ăn đa dạng thực phẩm

 • Sau thời kỳ ban đầu làm quen với từng thực phẩm, bé được tập ăn đa dạng các loại thức ăn, cân đối giữa chất xơ, chất đạm và các chất dinh dưỡng khác. Mẹ cố gắng cho bé ăn các món cháo khác nhau trong ngày, tránh trùng lặp gây nhàm chán.
 • Ngoài ra bé còn uống nước cam, các loại sinh tố (bơ, xoài), ăn các loại quả mềm (chuối, đu đủ), bánh quy ăn dặm…
 • Đặc biệt, thời kỳ mọc răng hàm (tháng 13 – 14), bé ăn cũng rất quấy, mẹ đã đổi món cho bé bằng mì, miến, phở, soup… thay vì món cháo hàng ngày, do đó đã phần nào cứu vãn được bữa ăn. Hết mọc răng, bé lại ăn ngoan như thường.

Thái độ của mẹ khi tập cho ăn dặm

Khi tập ăn cho bé các mẹ nên có cách nghĩ theo các hướng tích cực sau:

 • Đây chỉ là quá trình tập – ăn – cho – bé, tất cả chỉ nhằm mục đích giúp bé làm quen với thức ăn, đồng thời tập cho bé các thói quen, các kỹ năng ăn uống tốt, không nên gây sức ép với bé tạo tâm lý chán ghét thức ăn. Nhất là đối với bé dưới 1 tuổi, sữa mẹ (hoặc sữa bột) vẫn là nguồn cung cấp chính năng lượng cho bé, đồ ăn dặm chỉ mang tính chất làm quen, thử nghiệm.
 • Mỗi bé có một thể chất, sở thích khác nhau, mẹ cần hiểu được đặc điểm riêng của bé để có thể điều chỉnh cách ăn dặm thật phù hợp.
 • Khi bé từ chối món ăn, hãy suy nghĩ em bé cũng như chính bạn, có khi khỏe, khi mệt, khi vui vẻ, khi lại chả muốn ăn gì… Mẹ hãy thử đổi món ăn cho bé, nếu bé vẫn từ chối thì hãy tôn trọng quyết định của bé, rồi bé sẽ ăn sau.
 • Không cần thiết mất nhiều thời gian chuẩn bị cầu kỳ cho món ăn của bé, bởi khi bé từ chối, bạn sẽ rất tức giận và bữa ăn sẽ trở thành trận chiến khi bạn cứ ép mà bé lại không ăn.
 • Tập cho con ăn dặm mẹ phải kiên trì, sáng tạo. Nếu người mẹ có ý thức rèn nết ăn cho con thì mọi việc đều có thể cải thiện.

 

Với những điều được nêu lên trên đây, các mẹ hẳn đã có gợi ý trong việc cho con ăn dặm rồi phải không? Để bé yêu khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn, các mẹ hãy thử áp dụng bài viết này và tham khảo các cách ăn dặm, các công thức nấu đồ ăn dặm nhằm giúp con ăn ngon nhé. mecuteo.vn chúc các mẹ chăm con khỏe dạy con ngoan.

loading...

Có thế bạn quan tâm :