Cách cho bé uống thuốc hạ sốt giảm đau đúng nhất để tránh gây nguy hiểm

Cách cho bé uống thuốc hạ sốt giảm đau đúng nhất để tránh gây nguy hiểm

Cách cho bé uống thuốc hạ sốt giảm đau đúng nhất để tránh gây nguy hiểm là điều mà các bậc cha mẹ nên biết. Dùng thuốc không đúng sẽ gây nên nhiều tác hại, đặc biệt với trẻ nhỏ, có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Để bảo vệ sức khỏe bé yêu, phòng chống những vấn đề không hay. Các mẹ hãy cùng mecuteo.vn xem lời khuyên dưới đây của các chuyên gia y tế hàng đầu của Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ nhé.

Đọc kỹ nhãn thuốc trước mỗi lần sử dụng

Bạn nên tìm hiểu về các thành phần hoạt tính, lượng thuốc là bao nhiêu mỗi lần cho bé uống, thuốc có tương tác hay gây tác dụng phụ gì không, khi nào thì cần gọi bác sĩ, dùng thường xuyên thì sẽ thế nào…

Tại sao bạn cần đọc kỹ nhãn thuốc mỗi khi cho con uống? Bởi đơn giản là lượng thuốc cho bé uống có thể thay đổi theo thời gian, do bé đã lớn tuổi hơn hoặc là tăng cân so với trước.

Xem thành phần hoạt chất để cho trẻ uống thuốc đúng loại

Thành phần hoạt chất quyết định công dụng của thuốc và bạn cần xem xét chúng là gì (hoặc những gì tạo nên chúng). Hãy nhớ tên của các thành phần hoạt chất là khác nhau với từng thương hiệu thuốc. Nghĩa là các nhãn thuốc khác nhau có thể cùng thành phần hoạt chất. Vì thế, điều quan trọng là bạn không nên cho bé uống cùng lúc 2 loại thuốc khác nhau nhưng loại cùng thành phần hoạt chất.

Thành phần hoạt chất khác nhau có thể có công dụng tương tự. Ví dụ, cả acetaminophen và ibuprofen đều có tác dụng làm giảm đau và hạ sốt. Biết được điều này nghĩa là bạn cần tránh cho bé dùng 2 loại thuốc mà có tác dụng tương tự.

Chú ý phân biệt liều người lớn và liều trẻ em

Thuốc hạ sốt và giảm đau dành cho người lớn và trẻ em sẽ có liều lượng khác nhau. Bạn không bao giờ được dùng thuốc của người lớn để cho bé uống, ngay cả với số lượng nhỏ. Đồng thời, bạn cần cho bé đi khám ngay nếu chứng cảm hay sốt ở bé nặng hơn.

Tuân thủ hướng dẫn liều lượng thuốc để tránh tác dụng không mong muốn

Một số liều thuốc dựa trên trọng lượng, còn một số thuốc dựa vào độ tuổi; vì thế, hãy chắc chắn tuân theo chỉ dẫn đề xuất.

Với gợi ý liều thuốc dựa vào độ tuổi của bé, bạn hỏi ý kiến bác sĩ để biết xem bệnh đó là nhẹ hay nặng với tuổi của con mình. Bằng cách này, bạn sẽ cho bé uống lượng thuốc phù hợp. Không bao giờ được tăng liều thuốc đã quy định.

Dùng công cụ định lượng thuốc được thiết kế kèm thuốc để lấy đúng lượng thuốc cần thiết

Không bao giờ dùng thìa nhà bếp hoặc dùng thìa (cốc) của một loại thuốc khác để ước chừng lượng thuốc cho bé nhà bạn. Thìa nhà bếp có kích thước khác nhau nên không thể chắc chắn là bạn cho con uống đủ lượng. Nếu bạn khó khăn trong việc tính lượng thuốc cho con, bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

Tìm hiểu sự khác biệt của ký hiệu đo lường trên nhãn thuốc

Khi đọc nhãn thuốc, hãy chắc chắn bạn hiểu sự khác nhau giữa thìa cafe, thìa đính kèm thuốc, cũng như giữa một miligam (mg), mililít (ml) và ounce (oz).

Cách cho bé uống thuốc hạ sốt giảm đau đúng nhất để tránh gây nguy hiểm phần 1

Không cho trẻ uống thuốc trong bóng tối để tránh lấy nhầm liều lượng thuốc

Các bé có thể phải uống thuốc vào ban đêm. Do đó, bạn không nên cho con uống thuốc khi không đủ ánh sáng. Chỉ mất ít phút để bạn bật điện, cũng như đeo kính (nếu cần) để giúp bạn đọc rõ nhãn thuốc và cho con uống đúng liều.

Tham khảo ý kiến bác sĩ khi cho bé uống nhiều hơn một loại thuốc

Nếu con của bạn bị ho và đau đầu, bạn có thể nghĩ bé cần dùng 2 loại thuốc, mỗi loại cho một bệnh. Nhưng nếu bạn cho bé uống cả 2 loại thuốc cùng lúc, nó có thể gây quá liều. Đọc nhãn thuốc để giúp bạn kiểm tra các thành phần tương tự nhưng tốt nhất, bạn nên hỏi bác sĩ trước.

Tuyệt đối không dùng aspirin cho trẻ dưới 18 tuổi khi bác sĩ không chỉ định

Aspirin có thể gây ra tình trạng hiếm, đe dọa tới tính mạng, gọi là hội chứng Reye. Không bao giờ được cho bé uống aspirin, trừ khi có chỉ định từ bác sĩ.

Cho trẻ đến gặp bác sĩ khi thuốc không có tác dụng sau vài ngày sử dụng

Nếu bé bị cảm trong một vài ngày mà không khá lên, hãy đưa bé đi khám ngay. Không bao gờ được cho bé uống thuốc dài hơn thời gian cho phép trên hộp.

Cách cho bé uống thuốc hạ sốt giảm đau đúng nhất để tránh gây nguy hiểm sẽ giúp các cha mẹ bảo vệ con yêu chống chọi lại bệnh tật một cách hiệu quả nhất, để bé mau chóng khỏe trở lại, khiến cha mẹ cảm thấy an tâm vui vẻ hơn. Các cha mẹ hãy lưu ý những điều mà mecuteo.vn vừa giới thiệu trên đây nhé.

Có thế bạn quan tâm :

loading...