Cách chữa chảy máu cam ở bà bầu nhanh chóng hiệu quả an toàn

Cách chữa chảy máu cam ở bà bầu nhanh chóng hiệu quả an toàn

Sự thay đổi hormone khiến các mạch máu giãn nở, nếu mẹ bầu không chú ý rất dễ bị chảy máu cam khi mang thai. Cách chữa chảy máu cam ở bà bầu nhanh chóng hiệu quả an toàn sẽ đem đến cuộc sống thoải mái, dễ chịu cho các mẹ bầu đó. Các mẹ bầu hãy chú ý bài viết này của mecuteo.vn để giúp bản thân hết chảy máu cam nhé.

Khi bị chảy máu cam mẹ bầu cần làm gì

Bạn có thể dễ dàng xử trí nếu máu chảy từ những mạch máu nhỏ phía trước mũi. Tuy nhiên, nếu vỡ các mạch máu lớn, tình trạng có thể nghiêm trọng hơn và bạn khó có thể cầm máu được. Mẹ bầu có thể thử những cách sau khi bị chảy máu mũi:

  • Ngồi xuống và bịt mũi lại trong khoảng 10-15 phút và thở bằng miệng
  • Nghiêng người về phía trước để máu chảy xuống mũi và miệng thay vì xuống cổ họng của bạn. Cách này làm giảm lượng máu đi xuống cổ họng và dạ dày, giúp mẹ bầu hạn chế cảm giác buồn nôn.

Cách chữa chảy máu cam ở bà bầu nhanh chóng hiệu quả an toàn phần 1

Thông thường, máu cam sẽ tự động ngưng chảy sau khoảng 20 phút. Để không bị chảy máu cam trong vòng 24 giờ tiếp theo, bạn nên hạn chế:

  • Làm những vận động mạnh như tập thể dục
  • Thổi, ngoáy mũi hay dụi mũi mạnh
  • Uống rượu hoặc đồ nóng vì có thể làm giãn các mạch máu trong mũi

Hạn chế chảy máu cam khi mang thai như thế nào cho hiệu quả

  • Tránh để mũi quá khô, nhất là trong thời tiết lạnh. Ngoài ra, bạn có thể bôi một lớp mỏng vaseline lên mũi để làm mềm da, có thể sử dụng máy tạo độ ẩm và phun sương trong nhà để tăng cường độ ẩm.
  • Nên nhẹ nhàng với mũi của mình. Hành động "thô bạo" như ngoáy mũi có thể là nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam.
  • Bổ sung thêm khoáng chất để ngăn chặn màng tiết chất nhầy và các mô khác bị mất nước.

 Chứng chảy máu cam có gây nguy hiểm gì cho thai kỳ không

Chảy máu cam thai kỳ có thể liên quan đến việc làm tăng nguy cơ xuất huyết sau khi sinh. Một nghiên cứu chỉ ra rằng tỉ lệ xuất huyết ở phụ nữ bị chảy máu cam trong thời kỳ mang thai là 10%, còn ở những phụ nữ bình thường là 6%. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đang tìm thêm nhiều bằng chứng cho giả thiết này.

Rất hiếm trường hợp chảy máu cam ảnh hưởng tới cách bạn sinh con. Tuy nhiên, nếu bị chảy máu cam ở ba tháng cuối thai kỳ, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên cân nhắc việc sinh mổ.

Những trường hợp chảy máu mũi nào mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ để tránh nguy hiểm

Mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay lập tức, nếu xuất hiện những trường hợp sau:

  • Bạn không ngừng chảy máu cam sau khi đã giữ nguyên áp lực trong 20 phút.
  • Bạn bị chảy máu nhiều từ phần sau của mũi, và máu trào ngược ra miệng.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng băng vệ sinh mũi, hoặc gói bơm hơi, hoặc một miếng gạc đặc biệt để chèn vào mũi bạn. Những dụng cụ này gây áp lực lên mạch máu và ngăn chảy máu. Việc chèn mũi này có thể cần giữ trong một khoảng thời gian, nên bạn có thể được chuyển vào khoa Tai Mũi Họng để theo dõi.

Ngoài ra, các bác sĩ có thể làm lành các mạch máu vỡ bằng bạc nitrat hoặc sử dụng dòng điện trong một số trường hợp. Đặc biệt, bạn nên đến khám bác sĩ nếu thường xuyên bị chảy máu cam khi mang thai. Bác sĩ có thể xem xét và cho bạn sử dụng một loại kem sát trùng hoặc chỉ định ở lại bệnh viện theo dõi.

Cách chữa chảy máu cam ở bà bầu nhanh chóng hiệu quả an toàn trên đây với những biện pháp áp dụng tại nhà và những biện pháp được bác sĩ chuyên khoa áp dụng sẽ giúp ích cho các mẹ bầu rất nhiều khi bị chảy máu cam đó. Chảy máu cam nhiều có khả năng gây xuất huyết sau khi sinh, mẹ bầu nên chú ý để hạn chế chứng bệnh này nhé. mecuteo.vn chúc các mẹ bầu khỏe mạnh.

Có thế bạn quan tâm :

loading...