Cách chữa đau dạ con sau sinh hiệu quả cho mẹ bầu

Cách chữa đau dạ con sau sinh là điều mà rất nhiều mẹ cần biết. Đau dạ con sau sinh là chứng đau tử cung do dạ con co thắt để trở lại kích cỡ lúc trước khi mang thai. Dạ con co thắt càng mau, càng mạnh bao nhiêu, thì bạn càng ít có khả năng xuất huyết và nhanh trở lại trạng thái bình thường. Hãy cùng mecuteo.vn điểm qua một vài lưu ý sau sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi dạ con cho các mẹ nhé!


Cách chữa đau dạ con sau sinh hiệu quả cho mẹ bầu

Co dạ con sau sinh là gì?

 • Khi mang thai, tử cung của mẹ tăng dần kích thước để bao bọc và phù hợp với giai đoạn phát triển của em bé. Sau khi em bé chào đời, tử cung sẽ co hồi trở về kích thước ban đầu. Những cơn co tử cung xuất hiện ngay sau thời điểm em bé sinh ra. Các cơn co này có thể nhẹ hoặc mạnh tùy mỗi người.
 • Những cơn co tử cung giúp đẩy các mô và máu thừa trong tử cung và đường sinh dục sau cơn vượt cạn của mẹ.
 • Những cơn đau bụng trầm trọng nhất vào 2 ngày đầu sau sinh. Sang đến ngày thứ 3, cơn đau sẽ giảm dần. Nghĩa là 2 ngày đầu sau sinh là thời điểm tử cung co hồi nhanh và mạnh mẽ nhất, khiến mẹ đau đến mức gần như không chịu được. Nếu lần đầu làm mẹ, tử cung của bạn có độ đàn hồi tốt hơn nên sẽ bớt đau hơn so với những người đã từng sinh con trước đó.

Cách chữa đau dạ con sau sinh hiệu quả cho mẹ bầu

 • Sản dịch sẽ hết từ 2-6 tuần sau sinh. Vài ngày đầu sau sinh, sản dịch sẽ ra rất nhiều, có màu đỏ sẫm hoặc đỏ đen. Âm đạo có thể tiết ra những cục máu đông to. Tuy nhiên nếu không có mùi hôi thì mẹ không phải lo lắng. Sản dịch sẽ ra ít hơn vài tuần sau đó. Màu sắc sản dịch từ màu đỏ sẫm sẽ chuyển sang hồng nhạt, cuối cùng là vàng nhạt hoặc trắng đục và loãng hơn rất nhiều.
 • Sản dịch bình thường rất nặng mùi, nhưng không có mùi hôi. Nếu sản dịch có mùi hôi, mẹ phải đi khám ngay lập tức.

Cách chữa đau dạ con sau sinh hiệu quả cho mẹ bầu

 • Ăn gà xào nghệ: Nghệ với công dụng kháng viêm và giúp tăng cường miễn dịch,… cho sản phụ sau sinh. ,nghệ còn có  vai trò giảm đau sau sinh cực hiệu quả. Nghệ tươi thái sợi đem xào với thịt gà ăn mỗi ngày, mẹ sẽ cảm thấy cơn đau dạ con giảm hẳn
 • Mẹ nên đi tiểu thường xuyên dù không buồn tiểu. Bàng quang chứa nhiều nước tiểu sẽ gây khó khăn cho tử cung trong quá trình co lại.

Cách chữa đau dạ con sau sinh hiệu quả cho mẹ bầu

 

 • Có thể nằm sấp và đặt một chiếc gối dưới bụng để giảm cơn đau (trường hợp bạn đẻ thường, đẻ mổ không áp dụng cách này).
 • Ăn nhiều cam hoặc uống nhiều nước cam. Cam rất giàu kali và có thể giảm bớt cảm giác đau.

Cách chữa đau dạ con sau sinh hiệu quả cho mẹ bầu

 • Uống trà gừng.
 • Cách đơn giản nhất để cơn đau dạ con bớt hành hạ là mẹ có thể tự mát-xa hoặc nhờ chồng hay người thân xoa bụng dùm. Khi Sinh xong, một khối cưng cứng ở vùng bụng dưới mẹ hoàn toàn có thể sờ thấy – đó chính là tử cung đang co bóp để trở về trạng thái ban đầu.Hãy dùng tay xoa xoay quanh vùng bụng cứng đó theo chiều kim đồng hồ để giảm đau cho mẹ và xoa cho đến khi thấy mềm hẳn và cơn đau sẽ hết

Cách chữa đau dạ con sau sinh hiệu quả cho mẹ bầu

 • Nếu cho con bú, cơ thể mẹ sẽ giải phóng hormone oxytocin khiến tử cung co hồi nhanh hơn và giảm nguy cơ mất máu.
 • Ngồi thiền sau khi sinh cũng giúp tử cung co lại nhanh hơn và giảm các cơn đau bụng.
 • Tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa về việc dùng thuốc giảm đau.

Cách chữa đau dạ con sau sinh hiệu quả cho mẹ bầu

 

Hi vọng bài viết "cách chữa đau dạ con sau sinh hiệu quả cho mẹ bầu" trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về hiện tượng đau dạ con sau sinh.

Cơn đau dạ con sẽ kéo dài  cho đến khi  dạ con trở về trạng thái ban đầu, vì vậy mà có những cách hay như trên đây giúp mẹ có thể vượt qua cơn đau quái ác này. Hãy like và share bài viết tới bạn bè và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nữa nhé!

Có thế bạn quan tâm :