Cách chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi sắp có em bé trong gia đình

Cách chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi sắp có em bé trong gia đình

Cách chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi sắp có em bé trong gia đình để bé tránh tình trạng sốc tâm lý khi đón nhận điều mới. Khi mẹ mang thai lần 2, các bé thấy bụng mẹ to lên thường có những câu hỏi nếu cha mẹ không biết cách trả lời khéo léo để chuẩn bị tâm lý cho con sẽ làm bé bị sốc hoặc không tiếp nhận việc có em.

Vậy chuẩn bị tâm lí cho trẻ khi sắp có em như thế nào hiệu quả nhất giúp bé không bị sốc và yêu thương em bé trong bụng mẹ hơn, mời các bạn tham khảo thông tin dưới đây của mecuteo.vn nhé.

 

1. Quá thật lòng kể chuyện sinh con

Trẻ con là tờ giấy trắng, nói sai sự thật không được, mà đôi khi thật lòng quá lại càng không nên. Mẹ nên cẩn thận nếu có ý định kể cho con nghe về thực tế trần trụi của chuyện sinh nở. Bạn muốn chia sẻ với trẻ rằng sinh con là việc khó khăn, vất vả. Nghe cũng ổn, nhưng đừng thêm những tình tiết rùng rợn không cần thiết, như mẹ đã la hét thế nào, đau đớn ra sao. Đừng làm bé ám ảnh vì trải nghiệm đáng sợ của mẹ.

Cách chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi sắp có em bé trong gia đình phần 1

2. Em bé làm mẹ mệt mỏi

Tuyệt đối đừng nên nói như vậy với nhóc con nhà bạn. Trong thai kỳ, bạn hẳn sẽ phải trải qua rất nhiều khó chịu, nhưng đừng đổ lỗi cho con yêu trong bụng, đặc biệt trước mặt bé đầu. Nếu bé hỏi sao mẹ lại mệt mỏi, mẹ có thể giải thích rằng khi mang thai, bụng mẹ không được khỏe cho lắm chẳng hạn.

 

3. Mẹ đã nuốt hạt hoa quả

Tuy chỉ là câu nói đùa vô hại, nhưng bé còn quá nhỏ để biết được đâu là thật, đâu là đùa. Khi vô tình nuốt hạt dưa hấu, bé sẽ hoảng sợ nếu nghĩ đến lời giải thích về hậu quả bụng to của mẹ. Nhìn thấy con yêu như vậy, mẹ có đành lòng không?

4. Con sẽ bị cho ra rìa

Đừng nói bất cứ điều gì làm trẻ nghĩ rằng lỗi là do em bé trong bụng. Nếu buộc phải cho bé ngủ riêng và nhường chỗ cho em bé mới, bạn nên giải thích cho bé rằng vì con đã lớn, nên cần phải học tính tự lập và ngủ riêng.

5. Mẹ đã nuốt em bé vào bụng

Trẻ có thể biết rằng khi ăn, thức ăn xuống bụng, và bụng cũng to lên. Vì vậy, phán đoán đầu tiên của trẻ khi thấy bụng mẹ to đó là mẹ đã ăn thứ gì đó vào bụng. Vì vậy, đừng củng cố thêm niềm tin này cho trẻ bằng cách trêu đùa như trên mẹ nhé.

6. Em bé chui ra từ nách hay rốn của mẹ

Tránh thảo luận với con về nơi em bé thực sự ra đời là lựa chọn của rất nhiều bà mẹ. Nếu trẻ đã đủ lớn để hiểu, khoảng 5-6 tuổi, mẹ đã có thể nói chuyện với bé về giới tính. Không có gì kinh khủng hoặc không tốt nếu mẹ chia sẻ rằng em bé khi sinh ra một là từ bộ phận sinh dục nữ, hai là từ vết rạch ở bụng. Trong tình huống này, thà nói thật như vậy còn hơn nói dối như trên mẹ à! Nuôi dạy con quả là nghệ thuật phải không mẹ?

 

Hy vọng với cách chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi sắp có em bé trong gia đình trên đây các mẹ sẽ biết cách nói chuyện với con yêu của mình về việc bầu bì cho bé tiếp nhận em bé trong bụng một cách dễ dàng nhất. Chúc các bé yêu của bạn luôn khỏe mạnh và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe gia đình nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :