Cách dạy bé tập nói sớm hiệu quả nhanh đơn giản ngay từ khi còn nhỏ

Cách dạy bé tập nói sớm hiệu quả nhanh đơn giản ngay từ khi còn nhỏ

Cách dạy bé tập nói sớm hiệu quả nhanh đơn giản ngay từ khi còn nhỏ. Các bạn đừng nghĩ rằng khi trẻ còn nhỏ sẽ không cảm nhận được thế giới bên ngoài. Thực chất trẻ vẫn có thể tiếp nhận được những thông tin diễn ra bên ngoài. Nếu mẹ thường xuyên trò chuyện với trẻ cho trẻ nghe nhạc... thì khả năng tập nói nhanh hiệu quả cho trẻ sau này rất cao.

Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây để biết thêm những mẹo hay có thể dạy trẻ tập nói ngay từ khi còn nhỏ phát triển ngôn ngữ nói cho trẻ hiệu quả nhất.

 

1. Trả lời với tiếng khóc của bé

Trong năm đầu tiên của cuộc đời, hầu hết các nhóc bày tỏ mong muốn và giao tiếp với mọi người thông qua tiếng khóc của mình. Các mẹ phản ứng với tiếng khóc của bé cho bé biết rằng mẹ đang lắng nghe. Điều này giúp bé cảm thấy mình được an toàn hơn nhiều.

Cách dạy bé tập nói sớm hiệu quả nhanh đơn giản ngay từ khi còn nhỏ phần 1

2. Trò chuyện với bé

Mặc dù lúc này bé chưa thể nói mà chỉ có thể phát ra tiếng ê a trong miệng, nhưng việc thường xuyên nói chuyện sẽ giúp bé nhận biết âm thanh và tăng vốn từ vựng hằng ngày. Bắt đầu với những câu nói bâng quơ như “ Hôm nay trời nắng đẹp, mẹ bế cục cưng ra phơi nắng nhé” hay như “ Bé có yêu mẹ không?”… vừa giúp mẹ và bé gần gũi nhau hơn vừa giúp bé học từ tốt hơn.

3. Tạo môi trường giao tiếp

Một đứa trẻ có thể lắng nghe và hiểu âm thanh xung quanh trước cả khi bé có thể nói được. Vì vậy, một môi trường đầy những cuộc hội thoại và âm thanh sẽ giúp bé học nói nhanh hơn. Mẹ không cần phải bắt con nói một cách chính xác. Chỉ cần bạn nói đúng, bé cưng cũng sẽ học được cách nói đúng.

 

4. Thực hành với trẻ

Tất nhiên, học “chay” bao giờ cũng nhàm chán và khó tiếp thu hơn. Vì vậy, nếu khi nói chuyện với con, bạn có thể kết nối những từ ngữ với hành động, bé sẽ tiếp thu nhanh hơn. Chẳng hạn, nếu thấy bé chạm vào chân của mình, đây là “thời cơ” để bạn dạy bé từ “chân”, hoặc bạn cũng có thể dùng hành động mô tả từ ngữ…

5. Thường xuyên trò chuyện với con

Mẹ nên tận dụng tất cả cơ hội để nói chuyện với con. Trước khi làm một hành động gì, bạn nên nói với bé về những gì sắp diễn ra. Đây là cách giúp bé liên kết hành động với âm thanh. Như lúc bế con đi tắm, mẹ có thể nói với con “Bây giờ mình đi tắm cho sạch nhé” hay như lúc thay tã cho con “Mẹ thay tã cho cục cưng nhé”.

6. Thông qua các câu chuyện và bài hát

Chuyện cổ tích và những bài hát là một trong những yếu tố quan trọng đối với quá trình dạy con tập nói. Những câu chuyện giúp bé sử dụng từ ngữ và câu một cách tốt hơn, trong khi việc lặp đi lặp lại từ trong bài hát giúp bé ghi nhớ từ. Mỗi khi kể chuyện hoặc hát cho con nghe, mẹ nên kết hợp với những động tác dễ thương, ngộ nghĩnh để làm bé thích thú hơn.

Cách dạy bé tập nói sớm hiệu quả nhanh đơn giản ngay từ khi còn nhỏ phần 2

7. Kết hợp với các trò chơi

“Đây là cái gì” là trờ chơi phù hợp cho những nhóc nhỏ đang trong quá trình nhận biết và gọi tên đồ vật. Mẹ cũng có thể hỏi bé về màu sắc hoặc hình dáng của món đồ chơi này. Đối với những trẻ lớn hơn, mẹ có thể thử trò phức tạp hơn như “Những gì xảy ra tiếp theo?”. Bạn kể cho bé nghe một câu chuyện hay một tình huống và hỏi bé xem chuyện gì có thể xảy ra tiếp theo trong câu chuyện.

 

Cách dạy bé tập nói sớm hiệu quả nhanh đơn giản ngay từ khi còn nhỏ trên đây đã được rất nhiều mẹ áp dụng và mang về kết quả như mong muốn. Ngay từ khi còn nhỏ trẻ đã có thể cảm nhận được thế giới xung quanh nếu biết phát triển cho trẻ đúng cách sau này trẻ sẽ thông minh hơn.

Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :