Triệu chứng bệnh chàm là gì?Cách điều trị bệnh chàm quanh mắt (Eczema)

Chàm quanh mắt là một cụm từ ám chỉ một số vấn đề về da, cụ thể trong bài viết này là vùng da quanh mắt bị chàm. Chúng là một dạng viêm da tiếp xúc, một phản ứng của da với các chất gây dị ứng hoặc chất khắc nghiệt. Bệnh chàm quanh mắt phổ biến thuộc dạng viêm da “dị ứng” nghĩa là da bị kích ứng mà không cần tiếp xúc trực tiếp.

Tình trạng chàm da vùng mắt này thường xuất hiện nhiều nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ em nhỏ. Tuy nhiên, dù bạn ở độ tuổi nào đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể bị phát bệnh viêm da cơ địa quanh mắt và cần phải có cách điều trị dứt điểm.

Lời Khuyên & Cảnh Báo Bác Sĩ Cuối Bài Viết

Cần Hiểu Rõ Về Bệnh Chàm Quanh Mắt

 • Những điều cơ bản cần biết khi vùng da quanh mắt bị chàm

Các phương pháp điều trị bệnh chàm quanh mắt

Chàm da nói chung là một tình trạng thường xuất hiện khi chúng ta còn bé. Nó liên quan đến dị ứng môi trường, sốt và hen suyễn, có nghĩa là nếu bạn hay mắc một trong những tình trạng này, bạn có nhiều khả năng bị chàm ở vùng da quanh mắt khác.

Viêm da dị ứng là do một phản ứng miễn dịch. Thông thường, một chất gây kích ứng (được gọi là “chất kết tủa” hoặc nguyên nhân tức thì) tiếp xúc với cơ thể của bạn. Cơ thể bị nhầm lẫn và phản ứng quá mức, gây ra tình trạng viêm da ngay cả những vùng da không được tiếp xúc.

 • Nhận biết các triệu chứng bệnh chàm mắt

Các phương pháp điều trị bệnh chàm quanh mắt

Nếu bạn đang bị bệnh chàm mắt cấp tính (ngắn hạn), bạn có thể thấy các mụn nhỏ, đỏ và ngứa trên vùng da quanh mắt. Cũng có thể có một số vùng da bị sưng tấy và đóng cặn.

Nếu bệnh chàm tiếp tục, các triệu chứng có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính, phát triển thành các mảng da ngứa, dày hơn và chuyển sang màu nâu hoặc hơi đỏ.

Ngoài ra vết sưng có thể chảy nước, có nghĩa là chúng tiết ra chất lỏng sau đó hình thành vảy và da khô.

 • Tìm hiểu cách hoạt động của bệnh chàm quanh mắt

Các phương pháp điều trị bệnh chàm quanh mắt

Viêm da vùng mắt do dị ứng có thể đến và biến mất theo thời gian. Khi các triệu chứng tồi tệ hơn, nó được gọi là bùng phát chàm quanh mắt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lơ nó đi khi không có triệu chứng nghiêm trọng gì xảy ra.

 • Những bệnh chàm cơ địa lây lan như thế nào

Các phương pháp điều trị bệnh chàm quanh mắt

Tình trạng bệnh chàm này không thể lây lan, có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh khi tiếp xúc với người mắc bệnh chàm quanh mắt. Tuy nhiên, nó có thể được di truyền từ cha mẹ sang con cái.

 • Cần biết rằng chàm quanh mắt có thể ảnh hưởng đến thị lực

Các phương pháp điều trị bệnh chàm quanh mắt

Tình trạng chàm quanh mắt có thể gây ra các vấn đề với thị lực của bạn. Nếu bạn nhận ra rằng tầm nhìn của mình đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đợt bùng phát chàm quanh mắt gần đây, hãy đến và trao đổi với bác sĩ.

Da xung quanh mắt có thể bị đỏ và sưng húp, khiến bạn khó nhìn. Tuy nhiên, căn bệnh này cũng có tỷ lệ làm đục thủy tinh thể và bong võng mạc tự phát cao, ngay cả khi được điều trị.

Cách Điều Trị Bệnh Chàm Quanh Mắt Tại Nhà

 • Chườm đá lạnh quanh mắt

Các phương pháp điều trị bệnh chàm quanh mắt

Chườm lạnh gây tê tạm thời các đầu dây thần kinh giúp giảm cảm giác đau, làm dịu da và giảm ngứa. Nó cũng giúp làm bong tróc da chết, giúp da trở nên mịn màng hơn và vết thương nhanh lành hơn.

Cho nước lạnh vào bát với một ít sữa tắm. Nếu muốn lạnh hơn, bạn có thể thêm một ít đá vào nước.

Nhúng khăn giấy hoặc khăn sạch vào nước lạnh. Chườm lên khu vực chàm xung quanh mắt trong khoảng 5 phút.

 • Xuất hiện các triệu chứng bệnh chàm

Các phương pháp điều trị bệnh chàm quanh mắt

Nếu bạn phát triển bệnh chàm quanh mắt cấp tính (ngắn hạn), bạn có thể thấy các mụn nhỏ, đỏ và ngứa trên da vùng mắt. Cũng có thể bị sưng tấy và đóng cặn. Nếu bệnh chàm tiếp tục, các triệu chứng có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính, phát triển thành các mảng da ngứa, dày hơn và chuyển sang màu nâu hoặc hơi đỏ.

Ngoài ra, vết sưng có thể chảy nước, có nghĩa là chúng tiết ra chất lỏng. Bạn cũng có thể thấy da bị đóng vảy, khô.

 • Giữ sức khỏe và tinh thần thoải mái

Các phương pháp điều trị bệnh chàm quanh mắt
Căng thẳng cũng như tiếp xúc với các chất kích ứng hóa học có thể làm cho bệnh chàm quanh mắt của bạn tồi tệ hơn. Do đó, việc sử dụng phương pháp y học cổ truyền thường cũng mang lại lợi ích nhất định.

Trị liệu bằng hương thơm, xoa bóp và các kỹ thuật tương tự có thể giúp giảm căng thẳng và có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nhiều chế phẩm bôi da dạng thuốc thay thế có tác dụng làm dịu da và không gây kích ứng, chẳng hạn như một lớp dầu dừa chưa tinh chế nhẹ.

Nếu bạn hiện đang dùng thuốc điều trị bệnh chàm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ thực phẩm chức năng hoặc phương pháp điều trị chăm sóc da nào khác , bao gồm cả thảo dược.

Tinh dầu có độ đậm đặc cao và không nên sử dụng khi chưa pha loãng, đặc biệt là những vùng da nhạy cảm như mắt. Ngay cả khi đã pha loãng, hãy cẩn thận không để bất kỳ chất nào dính vào mắt của bạn.

 • Sử dụng thuốc kháng sinh dạng viên điều trị bệnh chàm vùng mắt

Các phương pháp điều trị bệnh chàm quanh mắt

Thuốc kháng sinh uống đôi khi được sử dụng khi bạn bị nhiễm trùng liên quan đến viêm da xung quanh mắt của bạn.

Vì vùng da mắt rất nhạy cảm nên bác sĩ có thể kê đơn cho bạn thuốc kháng sinh nếu bạn bị bệnh chàm quanh một hoặc cả hai mắt.

Kiểm Soát Yếu Tố Gây Ra Bệnh Chàm Quanh Mắt Dị Ứng

 • Tránh các chất gây dị ứng thường gặp gây ra bệnh chàm

Các phương pháp điều trị bệnh chàm quanh mắt

Bệnh chàm quanh mắt thường do tiếp xúc trực tiếp với chất gây dị ứng. Tránh các yếu tố dễ gây kích ứng cho bạn là chiến lược hàng đầu để kiểm soát các cơn bùng phát chàm quanh mắt.

Nếu bạn biết mình nhạy cảm với một số chất nhất định, hãy cố gắng hết sức để tránh chúng.

 • Tránh căng thẳng quá mức

Các phương pháp điều trị bệnh chàm quanh mắt

Căng thẳng có thể làm tăng cơn bùng phát chàm quanh da mắt, vì vậy hãy cố gắng giảm mức độ căng thẳng xuống.

Xác định các yếu tố gây căng thẳng. Khi mức độ căng thẳng của bạn đang ở mức cao, hãy nghĩ về điều gì đang làm ảnh hưởng và tạm tránh xa chúng

Thử hít thở có ý thức để giữ bình tĩnh. Dành cho mình một chút thời gian để nhắm mắt lại. Hãy để hơi thở nhẹ nhàng lấp đầy tâm trí của bạn. Tập trung vào hơi thở chậm, sâu và chỉ nghĩ về hơi thở của bạn. Tiếp tục tập trung cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn.

 • Tránh gãi lên vùng da quanh mắt đang bị chàm

Các phương pháp điều trị bệnh chàm quanh mắt

Gãi sẽ chỉ khiến tình trạng phát ban trở nên tồi tệ hơn. Trên thực tế, khi vết chàm xuất hiện gần mắt, việc gãi có thể gây sưng tấy, đồng thời khiến da đỏ và sưng húp.

Gãi cũng có thể khiến bạn mất một phần lông mày và lông mi.

Nếu bạn hoặc con bạn gãi vào ban đêm, hãy thử đeo găng tay hoặc cắt móng tay để khắc phục vấn đề.

 • Dùng thuốc kháng histamine điều trị bệnh chàm ở mắt

Các phương pháp điều trị bệnh chàm quanh mắt

Thuốc kháng histamine không kê đơn, chẳng hạn như loratadine và fexofenadine, có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của viêm da mắt dị ứng. Thuốc kháng histamine có thể giúp giảm ngứa.

Hầu hết các loại thuốc kháng histamine không gây buồn ngủ, bạn dùng chúng một lần mỗi ngày để bắt đầu một chế độ điều trị phù hợp khi bạn bị bùng phát bệnh chàm quanh mắt.

 • Nhận biết các chất gây dị ứng và kích ứng

Các phương pháp điều trị bệnh chàm quanh mắt

Các chất gây dị ứng và kích ứng da có thể góp phần làm bùng phát chàm da quanh mắt. Cố gắng xác định nguyên nhân gây ra vấn đề cho bạn bằng cách từ từ chuyển đổi sản phẩm để giúp xác định điều gì làm bạn bị kích ứng da. Trong lúc đang nổi mụn, tốt nhất bạn nên bỏ qua hoàn toàn việc trang điểm.

Bạn có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng để giúp xác định tình trạng chàm quanh mắt do dị ứng của mình.

Vùng da mặt và vùng mắt rất dễ gặp vấn đề vì có rất nhiều sản phẩm được sử dụng ở vùng da này, đặc biệt là phụ nữ. Kem chống nắng, đồ trang điểm, xà phòng và nước hoa đều có thể gây bùng phát chàm xung quanh mắt.

 • Tránh dùng một số loại thực phẩm làm phát triển bênh chạm quanh mắt

Các phương pháp điều trị bệnh chàm quanh mắt

Thông thường, dị ứng thực phẩm gây ra phản ứng tức thì đối với cơ thể, vì vậy nó góp phần làm bùng phát chàm trên da.

Hầu hết các chất gây dị ứng phổ biến được tìm thấy trong đậu phộng, trứng, sữa, cá, gạo, đậu nành và lúa mì.

 • Chọn một loại xà phòng có khả năng giữ ẩm tốt hơn

Các phương pháp điều trị bệnh chàm quanh mắt

Khi rửa mặt, nên chọn loại xà phòng có hàm lượng chất béo cao, thay vì loại xà phòng dễ làm khô da mặt. Ngoài ra, hãy chọn một loại không mùi.

Bỏ qua xà phòng có khả năng kháng khuẩn, vì chúng có thể làm khô da của bạn. Ngoài ra, tránh xà phòng có axit alpha-hydroxy, vì nó cũng có thể lấy đi độ ẩm trên da của bạn. Hãy tìm những loại sữa rửa mặt có ghi “dịu nhẹ” và “không chứa hương liệu”.

 • Lưu ý tránh tắm thường xuyên và tắm vòi hoa sen

Các phương pháp điều trị bệnh chàm quanh mắt

Quá nhiều nước nóng và xà phòng có thể làm cho bệnh chàm trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là chàm ở vùng da mỏng manh quanh mắt. Giảm nhiệt độ của nước và ít tắm rửa hơn hoặc tắm mà không ngâm vùng da bị chàm quá lâu.

 • Sử dụng máy tạo độ ẩm

Các phương pháp điều trị bệnh chàm quanh mắt

Không khí khô, nóng có thể gây kích ứng da và làm cho tình trạng ngứa và bong tróc da trở nên tồi tệ hơn. Nếu cần, hãy chạy máy tạo độ ẩm để bổ sung độ ẩm cho không khí.

 • Giữ cho da của bạn tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao

Các phương pháp điều trị bệnh chàm quanh mắt

Hạn chế ánh sáng mặt trời trực tiếp, khí hậu nóng bức, sử dụng nước âm ấm khi bạn tắm hoặc rửa mặt. Tránh nước quá nóng, có thể gây kích ứng làn da nhạy cảm của bạn.

Không ở lâu trong môi trường quá nóng bức, sức nóng có thể dễ dàng gây kích ứng da của bạn và gây viêm nhiều hơn.

Câu Hỏi Liên Quan Bệnh Chàm Quanh Mắt

Tôi có thể điều trị bệnh chàm quanh mắt bằng Vaseline không?

 • Nó có thể hữu ích khi mắt bạn hơi khô. Tuy nhiên, đối với một vết chàm nặng bùng phát quanh mắt, Vaseline không có tác dụng gì khác ngoài việc làm cho vùng da bị nhờn hơn.

Tôi có thể điều trị bệnh chàm quanh mắt bằng Carmex không?

 • Carmex không được sử dụng quanh mắt và có thể gây kích ứng da nhiều hơn.

Tôi có một đợt bùng phát bệnh chàm, đặc biệt là quanh mắt và tay. Gần đây tôi đã ngừng hút thuốc, có mối liên hệ nào không?

 • Có thể mức độ căng thẳng trong cơ thể đã tăng lên do hậu quả của việc bỏ hút thuốc. Hãy thử các bài tập thở thường xuyên và tập thể dục, những bài tập này có thể làm dịu cảm giác thèm thuốc của bạn và giảm bùng phát bệnh chàm quanh mắt.

Tôi phải làm thế nào để điều trị vết chàm đã lan từ mí mắt đến lông mày của tôi?

 • Luôn giữ da mặt sạch và dưỡng ẩm đầy đủ. Rửa mặt 2-3 lần một ngày và thử thoa mỡ thực vật. Vào buổi tối, trước khi ngủ, rửa sạch mặt và thoa dầu hạt đen hữu cơ. Ngoài ra, hãy uống một thìa mật ong nguyên chất vào mỗi buổi sáng. Duy trì khoảng 1-2 tuần để bệnh chàm quanh mắt thuyên giảm.

Lời khuyên:

 • Luôn đến gặp bác sĩ nếu bạn nghi ngờ mình bị bệnh chàm quanh mắt, vì bác sĩ có thể tư vấn phương pháp điều trị chàm quanh mắt thích hợp nhất cho bạn.

Từ khóa liên quan bệnh chàm quanh mắt:

 • Chàm quanh mắt

 • Vùng da quanh mắt bị khô bong tróc

 • Trị chàm dứt điểm

 • Hình ảnh bệnh chàm

 • Thuốc bôi chàm da mặt

 • Chàm da mặt

 • Cách giảm ngứa khi bị chàm

 • Viêm da chàm hóa

Tags: , , , , , , , , , ,
Scroll to Top