Cách điều trị mắt đỏ tại nhà. Chẩn đoán và ngăn ngừa mắt đỏ hiệu quả

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc xảy ra khi màng trong suốt (kết mạc) bao quanh mí mắt và nhãn cầu bị nhiễm trùng hoặc viêm. May mắn thay, những trường hợp đau mắt đỏ phổ biến thường dễ chẩn đoán sau khi bác sĩ xem xét các triệu chứng, lấy thông tin các hoạt động gần nhất và kiểm tra tổng quan đôi mắt bị đỏ của bạn. Nghiên cứu cho thấy nguyên nhân đau mắt đỏ thường là do vi khuẩn, vi rút hoặc dị ứng gây ra.

Các chuyên gia nhãn khoa cho rằng điều trị đau mắt đỏ đúng cách có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng khó chịu và giúp sức khỏe của bạn phục hồi nhanh hơn. Vì vậy bạn cần được bác sĩ chẩn đoán nhanh chóng và chính xác ngay khi mắt xuất hiện triệu chứng để tiến hành điều trị mắt đỏ thành công.

Lời Khuyên & Cảnh Báo Bác Sĩ Cuối Bài Viết

Chẩn Đoán Triệu Chứng Mắt Đỏ Chính Xác

 • Dấu hiệu nhận biết các triệu chứng đau mắt đỏ

Cách Điều Trị Mắt Đỏ Tại Nhà

Dù chỉ là triệu chứng nhỏ nhưng bạn có thể nhận biết đau mắt đỏ bởi các tác động khác nhau mà nó gây ra cho mắt.

Thông thường triệu chứng đau mắt đỏ xuất hiện ở một hoặc cả hai mắt và chúng thường có những biểu hiện sau:

 1. Cảm giác ngứa hoặc bỏng rát.
 2. Chảy nước mắt quá nhiều.
 3. Cảm giác cay xè trong mắt.
 4. Sưng mí mắt.
 5. Kết mạc chuyển màu hơi đỏ.
 6. Quá nhạy cảm ánh sáng.
 • Lưu ý tránh tiếp xúc những thành phần dị ứng gây đỏ mắt

Cách Điều Trị Mắt Đỏ Tại Nhà

Mắt đỏ dị ứng (viêm kết mạc do dị ứng) có các triệu chứng tương tự của bệnh mắt đỏ thông thường. Tuy nhiên, biểu hiện của nó chỉ đơn thuần liên quan đến việc tiếp xúc với chất gây dị ứng chứ không phải do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút, là những nguyên nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ.

Bạn có thể bị chảy nước mũi tạm thời và hắt hơi liên tục khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, nó sẽ giảm bớt trong vài giờ sau khi loại bỏ chất này khỏi khu vực xung quanh của bạn.

Trong trường hợp đau mắt đỏ dị ứng, các triệu chứng sẽ rất rõ rệt vào mùa xuân và mùa thu khi số lượng phấn hoa trong không khí cao nhất.

Các thành phần dễ gây dị ứng phổ biến khác như: lông mèo, lông chó, lông chim hoặc những thú cưng khác.

Dị ứng theo mùa hiếm khi cần đến sự can thiệp của y tế. Thử dùng thuốc dị ứng không kê đơn (OTC) theo chỉ dẫn in trên nhãn của sản phẩm.

 • Tránh xa hóa chất độc hại dễ gây tổn thương & đau mắt đỏ

Cách Điều Trị Mắt Đỏ Tại Nhà

Nếu bạn đã tiếp xúc với lượng hóa chất độc hại cao hơn bình thường chẳng hạn như khói bụi ô nhiễm không khí hoặc clo trong bể bơi, thì những yếu tố này có thể gây kích ứng mắt của bạn, dễ nhận thấy là mắt hơi chuyển sang đỏ một chút.

Nếu việc loại bỏ tiếp xúc với chất gây kích ứng không ngăn được các triệu chứng đau mắt đỏ trong vòng 24 đến 36 giờ, thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt.

Nếu chất gây kích ứng là hóa chất công nghiệp hoặc chất tẩy rửa, thì bạn phải rửa mắt ngay lập tức bằng dung dịch vô trùng trong ít nhất mười lăm phút.

Bạn có thể gọi cho bác sĩ để được hổ trợ thêm thông tin liên quan đến việc mắt bị tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm.

 • Cần phải gặp bác sĩ khi mắt bạn bị đỏ trong thời gian dài

Cách Điều Trị Mắt Đỏ Tại Nhà

Nếu dựa trên các tiêu chí ở trên, bạn khá chắc chắn rằng mình bị đau mắt đỏ thì hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Ngoài việc làm rõ thông tin mà bạn cung cấp, bác sĩ cũng sẽ khám sơ bộ và đưa ra giải pháp điều trị tốt nhất cho trường hợp của bạn.

Ví dụ: viêm kết mạc do vi khuẩn sẽ yêu cầu một liệu trình điều trị khác với viêm kết mạc do vi rút.

 • Cần chẩn đoán và xét nghiệm chính xác tình trạng mắt đỏ

Cách Điều Trị Mắt Đỏ Tại Nhà

Mặc dù chỉ dành cho các trường hợp nghiêm trọng hoặc không đáp ứng với các lựa chọn điều trị khác, bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm chẩn đoán để xác định chính xác chủng vi khuẩn gây ra bệnh đau mắt đỏ của bạn. Điều này bao gồm một cuộc kiểm tra tổng quát mắt và thậm chí có thể lấy mẫu từ mắt bị nhiễm bệnh của bạn để phân tích trong phòng thí nghiệm.

Bác sĩ cũng có thể tiến hành các xét nghiệm này nếu nghi ngờ đau mắt đỏ là do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) như chlamydia hoặc bệnh lậu.

Nếu bác sĩ xác định rằng mắt đỏ là do viêm kết mạc dị ứng nhưng bạn không biết bạn bị dị ứng với chất gì, thì bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm dị ứng. Điều này sẽ giúp bạn xác định các chất gây dị ứng mà bạn nên tránh tiếp xúc.

Mặc dù hiếm gặp, một kỹ thuật chẩn đoán khác là sinh thiết rạch kết mạc, lấy một lượng nhỏ mô từ kết mạc để kiểm tra bằng kính hiển vi. Điều này sẽ chỉ xảy ra nếu bác sĩ nghi ngờ có khối u hoặc bệnh u hạt ảnh hưởng đến khả năng chống lại một số vi khuẩn và nấm của hệ miễn dịch.

Điều Trị Mắt Đỏ Bằng Các Biện Pháp Y Tế

 • Bác sĩ sẽ xem xét để bệnh đau mắt đỏ do virus tự khỏi

Cách Điều Trị Mắt Đỏ Tại Nhà

Nếu bác sĩ xác định rằng mắt đỏ của bạn là do nhiễm vi-rút, thì rất có thể bác sĩ sẽ nói với bạn rằng hãy kiên nhẫn. Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ chống lại vi rút và các triệu chứng của bạn sẽ tự hết. Dạng đau mắt đỏ này thường xảy ra cùng với các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm nhẹ khác.

Trong một số trường hợp nhất định nếu bác sĩ chẩn đoán vi-rút herpes (nguồn gốc của bệnh viêm kết mạc do vi-rút), bác sĩ có thể kê đơn thuốc mỡ kháng vi-rút hoặc thuốc nhỏ mắt như thuốc mỡ acyclovir hoặc gel ganciclovir. Những đơn thuốc này sẽ ngăn vi-rút sinh sôi và loại bỏ khả năng gây tổn thương thêm cho mắt của bạn.

 • Uống thuốc kháng sinh trị mắt đỏ do vi khuẩn

Cách Điều Trị Mắt Đỏ Tại Nhà

Nhiều trường hợp mắt đỏ do vi khuẩn có thể tự khỏi trong vòng một hoặc hai tuần. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để giúp loại bỏ vi trùng nhanh hơn và giảm thời gian lây nhiễm.

Nhiều loại thuốc nhỏ mắt kháng sinh có sẵn để kê đơn và bác sĩ sẽ xác định lựa chọn tốt nhất dựa trên một số triệu chứng nhất định của bạn.

 • Dùng thuốc trị đau mắt đỏ đầy đủ và đúng cách

Cách Điều Trị Mắt Đỏ Tại Nhà

Nếu bác sĩ kê đơn thuốc nhỏ mắt kháng vi-rút hoặc thuốc kháng sinh, hãy đảm bảo bạn dùng hết liệu trình của đơn thuốc.

Các triệu chứng của bạn có thể giảm dần chỉ sau vài ngày, nhưng bạn vẫn nên dùng thuốc đúng theo kế hoạch. Nếu bạn ngưng thuốc sớm, có nhiều khả năng bị tái phát nhiễm trùng và bạn cũng có thể giúp tạo ra các biến chủng trùng kháng thuốc.

Liên hệ với bác sĩ điều trị trực tiếp cho bạn ngay lập tức nếu có phản ứng dị ứng với đơn thuốc, chẳng hạn như phát ban, khó thở, khó nuốt, hoặc sưng mặt, cổ họng, mắt hoặc lưỡi.

Ngăn Ngừa Nhiễm Trùng Mắt Đỏ

 • Rửa tay thường xuyên

Cách Điều Trị Mắt Đỏ Tại Nhà

Các bệnh nhiễm trùng gây đau mắt đỏ có khả năng lây nhiễm rất cao. Để ngăn ngừa lây lan chúng cho người khác hoặc thậm chí tái nhiễm trùng với bản thân trong trường hợp viêm kết mạc do vi khuẩn, bạn nên thực hiện nghiêm chỉnh một số biện pháp phòng ngừa. Quan trọng nhất, hãy rửa tay thường xuyên bằng nước ấm có pha xà phòng.

Bạn cũng có thể sử dụng các chất khử trùng có cồn xung quanh tay khi không có xà phòng. Sử dụng chất khử trùng tay có ít nhất là 60% nồng độ cồn.

 • Không trực tiếp dùng tay gãi hoặc dụi mắt

Cách Điều Trị Mắt Đỏ Tại Nhà

Mặc dù mắt bạn có thể bị ngứa hoặc có cảm giác lấn cấn khi bị đau mắt đỏ, nhưng bạn nên cố gắng không chạm hoặc dụi mắt. Điều này sẽ truyền vi rút/vi khuẩn từ tay của bạn đến mọi thứ khác mà bạn tiếp xúc sau đó. Ngay cả khi bạn không còn bị đau mắt đỏ, việc chạm vào mắt nhiều sẽ vô tình làm tăng nguy cơ làm nhiễm trùng mắt của bạn.

Khi bạn buộc phải chạm vào mắt chẳng hạn như khi lau sạch dịch tiết từ mắt đỏ, hãy rửa tay thật kỹ lưỡng cả trước và sau khi bạn làm và luôn sử dụng khăn sạch nếu có thể.

 • Giặt khăn tắm và các vật dụng khác bằng nước nóng

Cách Điều Trị Mắt Đỏ Tại Nhà

Bạn nên giặt bất kỳ vật dụng nào chạm vào mặt khi bị đau mắt đỏ như: khăn tắm, khăn mặt, ga trải giường, áo gối… trong nước nóng và chất tẩy rửa. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn tiêu diệt bất kỳ loại vi-rút/vi khuẩn nào đang hiện diện, ngăn không cho nó lây lan sang người khác hoặc tái nhiễm cho bản thân.

Bạn cũng nên tránh dùng những vật dụng chung khác như: đồ trang điểm mắt, cọ trang điểm… với bất kỳ ai bị bệnh hoặc trong khi bạn bị bệnh.

 • Thường xuyên vệ sinh và bảo quản kính sát tròng

Cách Điều Trị Mắt Đỏ Tại Nhà

Kính áp tròng là một môi trường rất thuận lợi cho các loại vi khuẩn có thể gây ra bệnh đau mắt đỏ. Đảm bảo rằng bạn thường xuyên rửa và bảo quản kính áp tròng theo chỉ dẫn của chuyên gia chăm sóc mắt. Các bước này được tạo ra để giúp tránh nhiễm trùng mắt.

Bạn cũng nên vứt bỏ bất kỳ kính dùng một lần nào bạn đã sử dụng khi bị đau mắt đỏ. Đối với kính đeo lâu dài, hãy làm sạch chúng đúng cách theo chỉ dẫn.

Câu Hỏi Thường Gặp Cách Điều Trị Mắt Đỏ

Nếu mí mắt của tôi bị ngứa, tôi có thể gãi vùng da quanh đó được không?

 • Nếu chưa được chẩn đoán là bị đau mắt đỏ, bạn có thể dụi mi mắt khi bị ngứa. Nếu nghi ngờ mình bị đau mắt đỏ hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh này, bạn nên tránh dụi mắt. Nếu bạn đã làm vậy, hãy rửa tay thật sạch ngay sau đó.

Tôi có thể đeo kính áp tròng khi bị nhiễm trùng mắt đỏ không?

 • Không, tốt nhất bạn nên cởi chúng ra và sử dụng kính. Nếu bạn không có kính, hãy sử dụng kính áp tròng dùng một lần trong ngày.

Cảnh báo:

 • Bài viết này không nhằm mục đích bổ sung điều trị y tế. Chỉ có nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp mới có thể chẩn đoán chính xác và điều trị đau mắt đỏ hiệu quả.
 • Trong trường hợp bạn bị đỏ mắt, nhớ không đeo kính áp tròng (nếu có) cho đến khi hết nhiễm trùng. Điều này là để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn trên kính của bạn.

Từ khóa liên quan cách điều trị mắt đỏ:

 • Thuốc nhỏ đau mắt đỏ

 • Bị đau mắt đỏ 1 bên

 • Mẹo trị xốn mắt

 • Mẹo chữa đau mắt hột

 • Thuốc trị đau mắt đỏ

 • Đau mắt đỏ, sưng húp

 • Cách chữa đau mắt đỏ bằng lá trầu không

 • Triệu chứng đau mắt đỏ

Tags: , , , , , ,
Scroll to Top