Cách điều trị ung thư âm hộ với từng giai đoạn

Cách điều trị ung thư âm hộ với từng giai đoạn là những kiến thức y học cần thiết giúp bạn xác định được từng giai đoạn của bệnh ung thư âm hộ. Từ đó có thể tìm hiểu và biết thêm những phương pháp chữa trị đặc thù cho từng giai đoạn. Cùng mecuteo.vn tham khảo cách điều trị ung thư âm hộ với từng giai đoạn tương ứng trong bài viết này nhé!

 

Cách điều trị ung thư âm hộ với từng giai đoạn

1. Ung thư âm hộ giai đoạn 0

Biểu hiện là các khối ung thư biểu mô (carcinoma), đây là giai đoạn tiền ung thư. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn này thì tỉ lệ sống trên 5 năm lên đến 100% với phương pháp cách bỏ âm hộ. Tuy nhiên, đây là phương pháp gây nhiều biến dạng cho vùng âm hộ nên ít khi được chỉ định. Khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn tiền ung thư này, có nhiều phương pháp chữa trị khác ít gây biến dạng vùng âm hộ hơn mà vẫn mang lại kết quả tương tự.

Các cách điều trị ung thư âm hộ giai đoạn 0

 • Phẫu thuật cắt rộng tại chỗ hoặc chiếu tia lazer: thông thường cả 2 phương pháp này sẽ được kết hợp với nhau để mang lại kết quả cao cho việc điều trị.
 • Cắt bỏ âm hộ kết hợp với ghép da hoặc không ghép da.
 • Sử dụng kem fluorouracil 5% để bôi ngoài da: Đây là cách chữa trị ít gây đau đớn nhưng lại không mấy hiệu quả, thường chỉ có khoảng 50-60% bệnh được chữa khỏi theo cách này.

Cách điều trị ung thư âm hộ với từng giai đoạn

2. Ung thư âm hộ giai đoạn I

Đây là giai đoạn xuất hiện u giới hạn có kích thước dưới 2cm, trú ở âm hộ hoặc tầng sinh môn và chưa có hạch di căn. Giai đoạn I của ung thư âm hộ thường được chia làm 2 giai đoạn nhỏ hơn, liệt kê chi tiết dấu hiệu bệnh.

Giai đoạn IA: Tổn thương có đường kính nhỏ hơn 2cm, độ xâm lấn dưới 1mm, không có di căn hạch.

Giai đoạn IB: Tổn thương có đường kính nhỏ hơn 2cm, độ xâm lấn trên 1mm, chưa có di căn hạch.

Các cách điều trị ung thư âm hộ giai đoạn 1

Tùy vào tình trạng khối u mà bác sĩ có thể lựa chọn một số phương pháp chữa trị như:

 • Phẫu thuật cắt rộng từ 5-10mm (đối với giai đoạn IA).
 • Phẫu thuật cắt rộng kết hợp với vét bỏ toàn bộ hạch bạch huyết một bên (đối với giai đoạn IB).

Cách điều trị ung thư âm hộ với từng giai đoạn

 • Phẫu thuật cắt bỏ âm hộ tiệt để kết hợp với vét hạch đùi và bẹn hai bên.
 • Chiếu xạ (đối với những bệnh nhân không thể phẫu thuật cắt bỏ âm hộ).

 

3. Ung thư âm hộ  giai đoạn II

Ung thư âm hộ giai đoạn II xuất hiện những khối u có kích thước trên 2cm, khu trú ở âm hộ hoặc tầng sinh môn, không sờ thấy hạch bẹn hoặc có thể sờ thấy nhưng hạch không to và không di động. Chưa có di căn hạch.

Các cách điều trị ung thư âm hộ giai đoạn 2

 • Phẫu thuật cắt bỏ âm hộ triệt để kết hợp với vét hạch đùi và bẹn hai bên: phương pháp này cho tỉ lệ sống thêm 5 năm lên đến 80-90%.
 • Nếu bệnh nhân không thể phẫu thuật cắt bỏ âm hộ triệt để hoặc do vị trí, phạm vi của các khối u không thích hợp để phẫu thuật thì bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp chiếu xạ.

4. Ung thư âm hộ giai đoạn III

Khi xuất hiện các khối u có kích thước bất kỳ ở âm hộ hoặc tầng sinh môn và đã lan đến các bộ phận gần âm hộ như đoạn dưới niệu đạo, âm đạo hoặc hậu môn, đã có di căn hạch một bên (vùng đùi, bẹn) thì chứng tỏ ung thư âm hộ đã bước sang giai đoạn III.

Các cách điều trị ung thư âm hộ giai đoạn 3

 • Phẫu thuật cắt bỏ âm hộ triệt để có cải tiến kết hợp với vét hạch đùi, hạch bẹn. Và chiếu xạ vụng bẹn, vùng chậu nếu có hạch bẹn dương tính: Đây là phương pháp chữa trị phổ biến cho các bệnh nhân ung thư âm hộ giai đoạn III. Tuy nhiên, tỉ lệ sống thêm 5 năm sẽ giảm chỉ còn 70% (nếu tổn thương hạch một bên) và 30% (nếu có từ 3 hạch bị tổn thương trở lên ở một bên) nếu chữa trị trong giai đoạn này.
 • Nếu bệnh nhân có tổn thương nguyên phát lớn và mép cắt hẹp thì phải áp dụng biện pháp phẫu thuật cắt bỏ âm hộ triệt để kết hợp với vét hạch dùi và bẹn, sau đó chiếu xạ âm hộ.
 • Tùy vị trí hoặc phạm vi khối u mà bác sĩ có thể cho chiếu xạ trước khi phẫu thuật để cải thiện khả năng loại bỏ hết tế bào ung thư khi phẫu thuật.
 • Đối với các bệnh nhân không thể phẫu thuật thì xạ trị là phương pháp để kéo dài thời gian sống.

Cách điều trị ung thư âm hộ với từng giai đoạn

5. Ung thư âm hộ giai đoạn IV

Giống như ung thư âm hộ giai đoạn I, ở giai đoạn IV này, căn cứ vào biểu hiện của khối u mà chia làm 2 giai đoạn nhỏ:

Giai đoạn IVA: Khối u có kích thước bất kỳ, xâm lấn vào đoạn trên niệu đạo, niêm mạc bang quang, niêm mạc trực tràng hoặc khung xương chậu.

Giai đoạn IVB: Khối u di căn xa.

Các cách điều trị ung thư âm hộ giai đoạn 4

Ở giai đoạn cuối của ung thư này, bác sĩ có thể dùng đến các phương pháp chữa trị như sau:

 • Phẫu thuật cắt âm hộ triệt để kết hợp với vét hạch bẹn nông và sâu ở cả hai bên.
 • Phẫu thuật cắt âm hộ triệt để kết hợp với cắt bỏ nội tạng vùng chậu.
 • Phẫu thuật cắt âm hộ triệt để rồi tiến hành chiếu xạ âm hộ cho các tổn thương được cắt bỏ lớn với mép cắt hẹp. Nên tiến hành chiếu xạ vùng bẹn và vùng chậu nếu có từ hai hạch bẹn trở lên bị tổn thương.
 • Chiếu xạ đối với tổn thương nguyên phát có kích thước lớn trước khi phẫu thuật tăng khả năng phẫu thuật thành công.
 • Xạ trị là biện phát cuối cùng nếu bệnh nhân không thể tiến hành phẫu thuật.

 

Hy vọng với bài viết cách điều trị ung thư âm hộ với từng giai đoạn trên đây đã cung cấp cho bạn phần nào những kiến thức nhất định về từng giai đoạn ung thư âm hộ và cách điều trị. Nếu thấy bổ ích, hãy like và share ngay các bài viết để bạn bè tham khảo và luôn đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm thật nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :