Cách điều trị ung thư trực tràng theo từng giai đoạn phát triển bệnh

Cách điều trị ung thư trực tràng theo từng giai đoạn phát triển bệnh

Cách điều trị ung thư trực tràng theo từng giai đoạn phát triển bệnh chính là kế hoạch chữa trị giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn, đồng thời giảm bớt phần nào cơn đau về mặt thể xác, hơn nữa khi điều trị bệnh theo đúng liệu trình và tiến độ phù hợp như thế này thì chắc chắn sẽ góp phần đẩy lùi được căn bệnh ung thư đặc biệt nguy hại này.

Căn bệnh ung thư nào cũng sẽ phát triển qua mỗi thời kì, thời điểm, mỗi giai đoạn, vậy nên các bác sĩ sẽ đưa ra một hướng chữa trị thật hợp lý, giúp các tế bào ung thư không thể di căn và người bệnh cần tuân thủ đúng lịch trình theo dõi thì mới hi vọng nhiều vào tỷ lệ phần trăm sống cao hơn.

Hãy cùng mecuteo.vn nghiên cứu kĩ hơn về cách điều trị ung thư trực tràng theo từng giai đoạn phát triển bệnh bên dưới đây nhé!

Kế hoạch điều trị ung thư trực tràng theo từng giai đoạn phát triển bệnh

Việc điều trị và tiên lượng của ung thư trực tràng phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư, được xác định bởi 3 yếu tố sau:

  • Mức độ xâm lấn của khối u
  • Các hạch bạch huyết xuất hiện ung thư
  • Mức độ lây lan của khối u đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Các giai đoạn của ung thư trực tràng như sau:

  • Giai đoạn 1: Khối u chỉ liên quan đến các lớp đầu tiên hoặc thứ hai của trực tràng và không có các hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn 2: Các khối u thâm nhập vào mesorectum, nhưng không có các hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn 3: Khôi u xâm nhập sâu vào các hạch bạch huyết
  • Giai đoạn 4: Khối u đã lây lan sang các bộ phận khác ngoài trực tràng.

Cách điều trị ung thư trực tràng theo từng giai đoạn phát triển bệnh phần 1

 

 

Ung thư trực tràng nội địa bao gồm giai đoạn 1 đến giai đoạn 3. Ung thư trực tràng di căn là giai đoạn 4. Các mục tiêu của điều trị ung thư trực tràng địa hóa là để đảm bảo việc loại bỏ tất cả các bệnh ung thư và ngăn chặn sự tái phát của ung thư, hoặc gần trực tràng, hay ở những nơi khác trong cơ thể.

Nếu giai đoạn 1 ung thư trực tràng được chẩn đoán, có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u. Tỷ lệ bệnh tái phát tương đối thấp, tuy nhiên, có thể sử dụng hóa trị để tiêu diệt các tế bào còn sót lại. Đôi khi, sau khi loại bỏ một khối u, các bác sĩ phát hiện ra rằng các khối u đã ở giai đoạn 2 hoặc các hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư (giai đoạn 3). Trong những trường hợp này, hóa trị và xạ trị được sử dụng sau khi hồi phục từ phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư tái phát. Hóa trị và xạ trị sau phẫu thuật được gọi là điều trị hỗ trợ.

Nếu qua kiểm tra ban đầu và xét nghiệm cho thấy người bệnh ở giai đoạn 2 hoặc 3 ung thư trực tràng, sau đó hóa trị và xạ trị nên được xem xét trước khi phẫu thuật. Hóa trị và xạ trị trước khi phẫu thuật được gọi là liệu pháp giúp thu nhỏ khối u cho phẫu thuật được dễ dàng hơn. Liệu pháp này thường kéo dài khoảng 6 tuần. Hóa trị và xạ trị được thực hiện để thu nhỏ khối u để nó có thể được hoàn toàn hơn loại bỏ bằng cách phẫu thuật. Nếu ung thư trực tràng là di căn, sau đó phẫu thuật và xạ trị sẽ chỉ được thực hiện nếu chảy máu dai dẳng hoặc tắc ruột từ khối trực tràng. Ngoài ra cũng có thể sử dụng hóa trị đơn độc để điều trị ung thư trong giai đoạn này. Ung thư trực tràng giai đoạn này, ung thư trực tràng di căn hầu như không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, tỷ lệ sống trung bình cho những người bị ung thư trực tràng di căn có thể  kéo dài trong nhiều năm qua do sự ra đời của các loại thuốc mới.

 

Trên đây là cách điều trị ung thư trực tràng theo từng giai đoạn phát triển bệnh mà chúng tôi vừa tổng hợp được, mong rằng các bạn sẽ có kế hoạch tiếp cận, theo dõi bệnh tình, sức khỏe của bản thân một cách tốt hơn nhằm hạn chế được các tế bào ung thư ngày một di căn phức tạp.

Lưu ý rằng, quá trình trị bệnh ung thư cũng tùy thuộc vào sức khỏe và cơ địa của mỗi người mà áp dụng từng cách trị liệu khác nhau, vậy nên thời gian cũng như tiên lượng sống còn sẽ phụ thuộc nhiều vào ý chí của người bệnh nữa đấy. Chúc các bạn luôn vui khỏe mỗi ngày. Đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...