Cách điều trị viêm nội mạc tử cung hiệu quả

Cách điều trị viêm nội mạc tử cung hiệu quả sẽ giúp các chị em phụ nữ chữa dứt điểm chứng bệnh viêm nội mạc tử cung để đảm bảo sức khỏe sinh sản. Những chứng bệnh ở cơ quan sinh dục nữ thường ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chị em phụ nữ, do đó, các chị em hãy lưu ý nhé. mecuteo.vn mời các chị em tham khảo bài viết dưới đây.

Viêm nội mạc tử cung là gì

Viêm nội mạc tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong buồng tử cung, do vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng gây ra. Nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung thường do mầm bệnh lan truyền từ dưới lên như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo. Mầm bệnh thường gặp nhất là lậu cầu, chlamydia.

Nội mạc tử cung là gì

Mặt trong thành tử cung có một lớp niêm mạc bao phủ được gọi là nội mạc tử cung.

Nội mạc tử cung được cấu tạo bởi hai thành phần: tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm, gồm 2 lớp:

 • Lớp nội mạc căn bản (lớp đáy): mỏng, không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, mang phần đáy của các ống tuyến.
 • Lớp nội mạc tuyến (lớp nông): hoạt động chịu nhiều biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt: Hàng tháng, dưới tác dụng của hormon sinh dục nữ, nội mạc tử cung phát triển dày lên để sẵn sàng nhận trứng thụ tinh làm tổ. Khi sự thụ tinh không diễn ra, nội mạc tử cung sẽ tự bong ra và gây chảy máu hay còn gọi là hành kinh. Trong thời gian mang thai, lớp này phản ứng do sự thay đổi nội tiết, nội mạc tử cung dày lên và trở thành lớp rất đặc biệt là màng rụng, cho phép phôi làm tổ và nhau thai phát triển.

cach dieu tri viem noi mac tu cung hieu qua 1

Những dấu hiệu biểu hiện bệnh viêm nội mạc tử cung

 • Khi nội mạc tử cung mới bắt đầu bị viêm người bệnh thấy các biểu hiện như: đau bụng dưới rốn, sốt, khí hư ra nhiều như mủ, đặc, màu xanh…
 • Nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như viêm phần phụ hoặc nhiễm khuẩn huyết.

Tiến triển và biến chứng của bệnh viêm nội mạc tử cung

 • Tiến triển của viêm nội mạc tử cung thường cấp tính, ít khi tiến triển thành mạn tính.
 • Biến chứng nguy hiểm là viêm phần phụ, nhiễm khuẩn huyết.

Cách điều trị bệnh viêm nội mạc tử cung

 • Điều trị theo nguyên nhân, lựa chọn kháng sinh theo mầm bệnh (lậu cầu, chlamydia), với liều cao, kéo dài.
 • Việc điều trị cụ thể cần có sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa. Việc tự điều trị sẽ làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn và khó chữa khỏi hoàn toàn.
 • Khi có các biểu hiện như trên người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa khám xét nghiệm tìm nguyên nhân và có chỉ định điều trị thích hợp.
 • Đặc biệt cần chú ý nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung thường do viêm âm đạo, viêm cổ tử cung nên chị em phụ nữ khi thấy một trong những dấu hiệu của viêm âm đạo như ra khí hư (số lượng ít hoặc nhiều, loãng hoặc đặc, màu trong, đục hoặc màu vàng, mùi hôi hoặc không hôi), ngứa ngáy khó chịu, đau khi giao hợp, đái buốt,… cần đi khám để được điều trị triệt để tránh dẫn đến viêm nội mạc tử cung.
 • Người bệnh không nên tự ý điều trị vì có thể làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn và khó chữa khỏi hoàn toàn.

Cách điều trị viêm nội mạc tử cung hiệu quả với những điều được mecuteo.vn chia sẻ trên đây sẽ góp phần giúp các chị em chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn đó. Nào hãy tham khảo kỹ bài viết trên đây và có kế hoạch chữa trị bệnh đúng đắn nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Scroll to Top