Cách giảm đau chân khi mang thai để mẹ bầu có cuộc sống vui khỏe

Khi mang thai, mẹ bầu có thể gặp phải những cơn đau chân do thai chèn ép dây chằng, bị chuột rút… khiến cơ thể cảm thấy không được thoải mái. Cách giảm đau chân khi mang thai để mẹ bầu có cuộc sống vui khỏe được mecuteo.vn gửi đến các mẹ trong bài viết này sẽ là bí quyết tuyệt vời cho mẹ bầu trong những lúc bị đau chân, đặc biệt là ở cuối thai kỳ, khi các triệu chứng đau chân có khả năng tăng lên so với những giai đoạn khác. Các mẹ bầu hãy theo dõi bài viết nhé.

Những nguyên nhân gây đau chân khi mang thai

Tăng cân khi mang thai

Việc tăng cân trong thời gian mang thai là một trong những nguyên nhân gây đau lưng và chân.

Giãn dây chằng khi mang thai

Do hormone cơ thể sản sinh nhằm nới lỏng dây chằng, chuẩn bị cho quá trình vượt cạn cũng chịu trách nhiệm cho những cơn đau chân của mẹ bầu.

Đau thần kinh tọa

Theo chuyên gia Khoa Sản tại đại học Washington, nguyên nhân phổ biến nhất gây đau chân khi mang thai là đau thần kinh tọa. Điều này biểu hiện với triệu chứng đau đùi dưới, hông và mông bởi vì dây thần kinh hông bị nén. Dây thần kinh này bắt đầu ở lưng dưới và chạy xuống chân của bạn cho đến hết bàn chân. Trong thời gian mang thai, đau thần kinh tọa thường do kích thước tử cung tăng lên đè lên các dây thần kinh. Điều này có thể gây ra đau, tê, hoặc ngứa ran.

Thiếu chất và chuột rút

cach giam dau chan khi mang thai de me bau co cuoc song vui khoe 1

Một số trường hợp đau chân chỉ đơn giản do chuột rút ở chân, thường phổ biến nhất trong ba tháng cuối thai kỳ. Chuột rút ở chân cũng có thể là do sự thiếu hụt muối khoáng và các chất dinh dưỡng khác như magiê và canxi. Thai nhi sẽ tự động lấy đủ số lượng các chất dinh dưỡng mà bé cần từ đó làm chất dinh dưỡng trong máu xuống thấp hơn mức bình thường. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn không chắc chắn liệu bổ sung magiê, muối canxi hoặc các chất bổ sung khác có thể giúp ngăn ngừa đau chân.

Mẹ bầu nên đi khám bác sĩ khi nào

Mẹ bầu nên đi khám bác sĩ khi các cơn đau xảy ra thường xuyên thay vì thỉnh thoảng.

Luôn luôn báo cho bác sĩ biết về những cơn đau chân vì nó có thể là dấu hiệu một cái gì đó nghiêm trọng hơn như u xơ tử cung hoặc tụ máu ở chân chẳng hạn.

Đặc biệt chú ý nếu bạn ngồi xe lâu hay máy bay và đau đúng một chân tập trung dọc theo mặt sau của bắp đùi hay đầu gối và kèm theo sưng hoặc đỏ.

Giảm đau chân khi mang thai tại nhà

Đau dây thần kinh tọa: Cách dễ nhất để trị một cơn đau chân do dây thần kinh là nằm ngược hướng chân bị đau, điều này sẽ làm giảm bớt những áp lực trên dây thần kinh. Đồng thời, mẹ bầu cũng nên tránh mang vác các vật nặng hay thường xuyên đứng quá lâu. Bạn cũng có thể dùng túi chườm để đắp lên chỗ đau. Trong một số trường hợp, bơi có thể giúp bạn hạn chế những cơn đau do dây thần kinh mang lại.

Chuột rút: Khi bị chuột rút, mẹ bầu nên cố gắng duỗi chân ra ngay lập tức. Duỗi thẳng gót chân và bắt đầu thử gập các ngón chân, cử động mắt cá chân. Cơn đau sẽ nhanh chóng biến mất. Mẹ bầu cũng có thể thử nhờ anh xã massage chân khi bị chuột rút.

Cách giảm đau chân khi mang thai để mẹ bầu có cuộc sống vui khỏe được gửi đến mẹ bầu trong bài viết này sẽ giúp mẹ bầu hiểu được tại sao mình bị đau chân, biện pháp nào làm giảm đau chân tại nhà và khi nào cần đến gặp bác sĩ. Mẹ bầu hãy lưu ý những triệu chứng đau chân của bản thân để có cách chữa phù hợp nhé. mecuteo.vn chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , ,
Scroll to Top