Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính. Bảo vệ mắt trước màn hình LCD

Giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính trong thời gian dài là điều rất cần thiết, đáng được ưu tiên hàng đầu khi mà phần lớn công việc văn phòng hiện nay đều bắt buộc sử dụng máy vi tính. Các chuyên gia đồng ý rằng việc ngồi lâu trước máy tính có thể gây mỏi mắt. Mặc dù tình trạng mỏi mắt khi dùng máy tính thường không gây hại về mặt sức khỏe tổng thể của bạn, nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng khó chịu ở mắt như: khô, chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng v.v..

May mắn thay, việc bảo vệ và cách hạn chế mỏi mắt khi sử dụng máy tính đơn giản ngay bên dưới bài viết này có thể khắc phục hiệu quả các vấn đề về mắt. Nghiên cứu cho thấy rằng việc thực hiện các thay đổi đơn giản như định vị lại màn hình, điều chỉnh ánh sáng, độ tương phản và nghỉ giải lao thường xuyên hơn có thể giúp tránh mỏi mắt khi làm việc với máy tính trong thời gian dài. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp các thay đổi chế độ ăn uống và lối sống khoa học để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt của mình.

Lời Khuyên & Cảnh Báo Bác Sĩ Cuối Bài Viết

Hướng Dẫn Cách Bảo Vệ Mắt Khi Sử Dụng Máy Tính

Ngồi đủ xa màn hình tránh gây mỏi mắt

Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Hãy đảm bảo bạn ngồi cách màn hình ít nhất một sải tay. Ngồi quá gần màn hình máy tính gây mỏi mắt và có thể dẫn đến tình trạng tật khúc xạ.

 • Màn hình máy tính phải thấp hơn tầm mắt 10-12cm

Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Cách giảm mỏi mắt khi làm việc với máy tính tốt nhất là bạn nên nhìn xuống màn hình máy tính một góc khoảng 15 – 20 độ. Điều này đảm bảo rằng phần lớn nhãn cầu được bao phủ bởi mí mắt của bạn, giữ cho đôi mắt của bạn luôn đủ ẩm và khỏe mạnh.

 • Đặt tài liệu đúng cách và hợp lý

Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Làm việc với sách, tài liệu kết hợp cùng màn hình máy tính sẽ gây mỏi mắt nhiều hơn nếu bạn không biết xếp vị trí hợp lý cho chúng. Nếu chúng quá thấp hoặc quá xa, mắt sẽ phải tập trung lấy nét lại mỗi khi bạn liếc nhìn chúng, dẫn đến mỏi mắt. Bạn cũng có thể bị mỏi cổ do phải di chuyển đầu quá nhiều.

Tài liệu tham khảo nên được đặt phía trên bàn phím và bên dưới màn hình máy tính. Tốt nhất hãy sử dụng giá đỡ tài liệu để nâng chúng lên một chút để giúp mắt bạn có thể nhìn thấy chúng dễ dàng hơn.

 • Chớp mắt thường xuyên giúp giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Theo phản xạ tự nhiên, chúng ta chớp mắt khoảng 20 lần mỗi phút, nhưng khi bạn quá tập trung vào màn hình máy tính, phản xạ chớp mắt có thể giảm xuống một nửa. Điều này đồng nghĩa nghĩa với việc mắt bạn có nguy cơ bị khô cao hơn nhiều khi làm việc trên máy tính.

Vì mắt bạn cơ bản sẽ không tự chớp nhiều lần một cách tự nhiên, nên bạn sẽ phải ý thức về điều này và buộc mình phải chớp mắt thường xuyên hơn. 

Cố tình chớp mắt sau mỗi năm giây hoặc lâu hơn một chút khi đang sử dụng máy tính sẽ giảm mỏi mắt đáng kể.

Nếu cảm thấy điều này làm bạn mất tập trung trong công việc, hãy thử nghỉ giải lao. Cứ đặt ra một quy tắc sau hai mươi phút, hãy nhìn ra xa màn hình trong 10 giây. Điều này cho phép bạn chớp mắt một cách tự nhiên và tái tạo độ ẩm cho mắt.

 • Điều chỉnh ánh sáng màn hình máy tính cho phù hợp

Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Màn hình của bạn phải được chiếu sáng phù hợp với môi trường xung quanh bạn. Nếu bạn đang làm việc trong một căn phòng có ánh sáng rực rỡ, bạn hãy tăng độ sáng màn hình lên, nếu phòng thiếu sáng, hãy giảm cường độ ánh sáng trên màn hình xuống.

Mặc dù màn hình phải là vật thể sáng nhất trong phòng, nhưng nó không nên ở trạng thái sáng hơn mức cần thiết. 

Đôi mắt mỏi và căng thẳng sẽ báo hiệu cho bạn biết nếu màn hình của bạn không được chiếu sáng đúng cách. Hãy thử điều chỉnh cài đặt độ sáng phù hợp với môi trường làm việc của bạn, nếu cảm thấy như mắt bạn đang căng thẳng.

 • Giảm độ chói từ màn hình để giảm mỏi mắt

Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Ánh sáng mạnh xung quanh có thể phản chiếu lên màn hình và làm căng mắt bạn. Có một số cách để bạn có thể giảm độ chói màn hình máy tính giữ cho đôi mắt không bị mỏi:

 • Thường xuyên vệ sinh màn hình máy tính của bạn sạch sẽ. Bụi trên màn hình có thể phản xạ ánh sáng vào mắt bạn nhiều hơn. Thường xuyên lau bụi màn hình bằng khăn lau  hoặc bình xịt màn hình chuyên dụng.
 • Tránh ngồi quá gần cửa sổ. Các tia nắng mặt trời sẽ phản xạ khỏi màn hình và đi vào mắt bạn. Nếu điều này là không thể tránh khỏi, hãy che cửa sổ bằng một tấm màn hoặc tấm phủ để giúp giảm ánh sáng chói.

Lưu ý: nên sử dụng bóng đèn có công suất phù hợp vì bóng đèn quá sáng sẽ phản chiếu lên màn hình. Nếu không gian làm việc của bạn quá sáng, hãy thử chuyển sang các bóng đèn công suất thấp hơn.

 • Nghỉ giải lao thường xuyên sẽ làm giảm triệu chứng mỏi mắt

Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Các bác sĩ chuyên khoa mắt khuyến cáo, cứ sau hai giờ nhìn vào màn hình máy tính, bạn nên nghỉ ngơi 15 phút. Trong thời gian này, bạn nên chớp mắt, nhắm mắt đều đặn để chúng nghỉ ngơi và tái bôi trơn.

Đây không chỉ là lời khuyên tốt để bảo vệ đôi mắt mà còn là sức khỏe của bạn nói chung. Ngồi máy tính trong thời gian dài có thể có hại cho lưng, khớp, tư thế và trọng lượng của bạn. Sử dụng những khoảng nghỉ này để thư giãn và đi lại để ngăn ngừa tác động xấu của việc ngồi làm việc quá lâu.

 • Hỏi bác sĩ về kính chuyên dụng

Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Một số kính được nhuộm màu đặc biệt để giảm độ chói từ màn hình máy tính. Bác sĩ nhãn khoa có thể giới thiệu một cặp kính tốt giúp bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng máy tính một cách thích hợp.

Đảm bảo rằng bạn sử dụng tròng kính được thiết kế đặc biệt để giảm độ chói của máy tính. Kính chuyên dùng đọc sách sẽ không giúp ích gì trong tình huống này.

 • Ngừng làm việc khi gặp triệu chứng căng thẳng mắt & hội chứng thị giác máy tính

Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Các bác sĩ nhãn khoa sử dụng thuật ngữ này để mô tả các tác dụng phụ của việc sử dụng máy tính kéo dài gây mỏi mắt. Các triệu chứng này không phải là vĩnh viễn và sẽ giảm dần khi bạn rời khỏi máy tính trong vài giờ. Tuy nhiên, chúng có thể gây khó chịu đáng kể và nếu bỏ qua có thể dẫn đến các vấn đề về mắt vĩnh viễn.

Các triệu chứng bao gồm: nhức đầu, mỏi mắt, mờ mắt, thâm quầng, đổi màu, đau cổ và vai.

Bằng cách thực hiện các cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính đã liệt kê bên trên, bạn có thể hạn chế đáng kể nguy cơ bị mỏi mắt do màn hình điện tử. Tuy nhiên, tốt nhất là hãy dành thời gian giải lao hợp lý để mắt được nghỉ ngơi.

Bảo Vệ Cho Mắt Không Bị Mỏi Và Cách Ngăn Ngừa Mỏi Mắt

 • Đi khám mắt định kỳ hằng năm

Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Sức khỏe thị giác của bạn phụ thuộc vào mức độ sử dụng máy tính ít hay nhiều. Các tình trạng viễn thị, loạn thị và mắt kém tập trung khiến tình trạng mỏi mắt khi sử dụng máy tính trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Bác sĩ nhãn khoa có thể kê toa kính điều chỉnh để khắc phục thị lực của bạn và giảm mức độ ảnh hưởng xấu đến thị lực khi sử dụng máy tính.

 • Tuân thủ các quy tắc tương tự khi nhìn vào điện thoại, máy tính bảng hoặc TV

Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Với sự gia tăng của các thiết bị điện tử di động, nhiều người đang cảm thấy mỏi mắt khi nhìn vào chúng quá nhiều trong một ngày. Bạn nên áp dụng các quy tắc bảo vệ mắt tương tự như khi sử dụng máy tính cho bất kỳ thứ gì có màn hình: lau màn hình, điều chỉnh độ sáng, nghỉ giải lao và giảm thiểu độ chói.

Giữ điện thoại hoặc máy tính bảng cách mặt bạn từ 40cm đến 45cm. Giữ nó gần hơn sẽ gây căng thẳng đáng kể cho mắt.

Mặc dù khá nhiều người có thói quen dùng điện thoại trước khi ngủ, nhưng đây là một thói quen xấu. Hãy nhớ rằng, nếu màn hình có ánh sáng quá yếu hoặc quá mạnh so với môi trường xung quanh, nó sẽ gây mỏi mắt bạn. Cố gắng hạn chế thói quen này ở mức tối thiểu. Nếu bạn không thể bỏ hẳn thì ít nhất hãy cài đặt độ sáng thích hợp để giảm thiểu mỏi mắt nhất có thể.

 • Đeo kính râm ngoài trời

Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Bức xạ tia cực tím từ mặt trời có thể gây hại nghiêm trọng cho mắt bạn nếu chúng không được bảo vệ. Các tình trạng như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do ánh sáng mặt trời gây ra có thể sẽ ngày càng trầm trọng hơn.

Mua một cặp kính râm tốt và đeo chúng bất cứ khi nào bạn ra nắng. Tìm mua loại kính râm chuyên dụng để đảm bảo rằng chúng đủ khả năng loại bỏ phần lớn tia UV bảo vệ mắt tối đa.

 • Vệ sinh kính áp tròng đúng cách

Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Kính áp tròng bẩn hoặc cũ có thể làm hỏng mắt của bạn và thậm chí dẫn đến nhiễm trùng, đe dọa sức khỏe thị lực. Bằng cách vệ sinh kính áp tròng đúng cách, bạn có thể bảo vệ đôi mắt của mình khỏi bị tổn thương đáng tiếc.

Rửa kính của bạn sau mỗi lần sử dụng bằng dung dịch vệ sinh mà chuyên gia chăm sóc mắt của bạn khuyên dùng.

Rửa tay sạch sẽ trước khi xử lý để đảm bảo rằng bạn sẽ không truyền bất kỳ vi khuẩn nào từ tay sang kính áp tròng của mình. Cũng nên rửa bằng xà phòng dịu nhẹ, không có mùi thơm vì bạn có thể đưa hóa chất và nước hoa lên kính và gây kích ứng mắt.

Trang điểm sau khi đã đeo kính áp tròng và tẩy trang sau khi đã lấy kính áp tròng ra khỏi mắt.

 • Đeo kính bảo hộ bất cứ khi nào bạn làm việc với hóa chất độc hại

Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Các vật thể nhỏ cũng có thể gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng nếu bị rơi vào mắt. Cho dù bạn đang làm việc với các dụng cụ thí nghiệm, cắt cỏ hay lau nhà bếp bằng hóa chất, bạn phải luôn đeo kính bảo vệ mắt thích hợp. Điều này sẽ đảm bảo rằng đôi mắt của bạn luôn an toàn và khỏe mạnh.

Giảm Mỏi Mắt Bằng Chế Độ Ăn Uống Phù Hợp

 • Bổ sung nhiều vitamin C giúp hạn chế mỏi mắt

Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Vitamin C không chỉ giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật mà còn rất tốt cho sức khỏe của mắt. Nhiều bằng chứng cho thấy rằng nó có thể ngăn ngừa sự hình thành của bệnh đục thủy tinh thể và làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng.

Mặc dù hầu hết các loại trái cây và rau quả đều chứa Vitamin C. Nhưng các loại thực phẩm sau đây mới là nguồn bổ sung Vitamin C tốt nhất: cam quýt, ớt, rau xanh đậm, việt quất, dâu tây, quả mâm xôi…

 • Ăn thực phẩm giàu vitamin A giúp giảm mỏi mắt

Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Loại Vitamin này giúp cải thiện thị lực của bạn trong bóng tối. Thực phẩm màu cam và vàng có xu hướng chứa nhiều Vitamin A hơn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn bổ sung chúng nhiều trong chế độ ăn uống của mình.

Trong nhiều thập kỷ, cà rốt đã được ca ngợi là thực phẩm tốt cho thị lực. Mặc dù chúng không phải là thực phẩm duy nhất giúp ích cho đôi mắt của bạn, nhưng chúng chứa nhiều Vitamin A và là một thực phẩm tuyệt vời để duy trì sức khỏe thị lực.

Khoai lang cũng là một loại thực phẩm chứa đầy Vitamin A. Nó là một món ăn phụ rất ngon miệng.

 • Bổ sung thêm kẽm vào chế độ ăn uống của bạn

Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Kẽm hỗ trợ sản xuất Melanin, một sắc tố giúp bảo vệ mắt. Có một số loại thực phẩm sẽ bổ sung một lượng kẽm thích hợp vào chế độ ăn uống của bạn như: Cua, ghẹ, tôm, hàu, hải sản…

Rau Bina còn gọi là (cải bó xôi) và các loại rau lá xanh khác. Ngoài Vitamin C, những loại rau này sẽ cung cấp cho cơ thể bạn lượng kẽm cần thiết để bảo vệ đôi mắt của bạn.

Quả hạch, hạt điều, đậu phộng, hạnh nhân và quả óc chó đều chứa nhiều kẽm. Chúng khá phổ biến và phụ hợp để ăn nhẹ trong suốt cả ngày.

 • Bổ sung Axit béo Omega-3

Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Những thành phần này rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Chúng cải thiện chức năng thần kinh, và giúp cải thiện hiệu suất của các dây thần kinh liên quan đến thị lực. Các nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất là các loại cá chứa nhiều dầu như cá hồi, cá mòi và cá trích.

 • Cung cấp cho cơ thể đủ lượng nước cần thiết

Cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Một trong những vấn đề về mắt phổ biến nhất là khô mắt quá mức. Hãy thử tăng lượng nước uống để xem liệu điều này có giúp mắt bạn bớt khô hơn không.

Câu Hỏi Thường Gặp Cách Giảm Mỏi Mắt Khi Sử Dụng Máy Tính

Màn hình máy tính có gây hại cho mắt của tôi không?

 • Chắc chắn là có. Màn hình máy tính có thể góp phần gây ra một số bệnh về mắt, nhưng tổn thương mắt vĩnh viễn do sử dụng máy tính vẫn chưa được chứng minh một cách khoa học. Điều này không có nghĩa là sử dụng máy tính không có ảnh hưởng đến mắt.
 • Các vấn đề về mắt do nhìn chăm chú vào màn hình trong thời gian dài bao gồm: Khô mắt, mỏi mắt, mờ hoặc tập trung tầm nhìn kém, đau hoặc mỏi mắt… Các vấn đề ít liên quan đến mắt do sử dụng màn hình quá mức có thể bao gồm: đau đầu, mỏi cổ, đau vai và mệt mỏi cơ thể nói chung.

Kính râm có thể bảo vệ mắt khỏi bị mỏi do sử dụng máy tính không?

 • Kính râm được sản xuất để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời, chúng làm tối mọi thứ và không phải là kính lý tưởng cho mục đích này. Sự bảo vệ tốt nhất sẽ đến từ kính được sản xuất đặc biệt phù hợp với công việc sử dụng máy tính, với lớp phủ chống chói và một lớp màu sẽ giúp bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng mạnh và ánh sáng xanh từ màn hình của máy tính.

Kính ánh sáng xanh có giúp bảo vệ mắt khi tôi nhìn vào máy tính không?

 • Có, tất nhiên rồi.

Tôi có thể gây hại cho mắt khi xem một bộ phim tương đối mờ không?

 • Độ sáng của màn hình phải phù hợp với môi trường xung quanh bạn. Quá tối hoặc quá sáng so với môi trường đều gây căng thẳng và mỏi mắt hơn.

Liệu dụi mắt khi làm việc với máy tính có gây ra bất kỳ vấn đề gì không?

 • Không, nếu bạn không thường xuyên dụi mắt. Tốt nhất hãy cho đôi mắt nghỉ ngơi thư giản hoàn toàn, bạn sẽ không còn phải dụi do mắt bị mỏi khi sử dụng máy tính nữa.

Các thông số kỹ thuật chống chói trên màn hình có mang lại hiệu quả giảm mỏi mắt không?

 • Các thông số kỹ thuật chống chói giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi một số tia mà màn hình kỹ thuật số phát ra, vì vậy nó chắc chắn sẽ làm giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính.

Lời khuyên

 • Nếu bạn làm việc vào ban đêm, nó có thể khiến mắt bạn căng thẳng.
 • Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đang gặp vấn đề về mỏi mắt kéo dài khi sử dụng máy tính.

Từ khóa liên quan cách giảm mỏi mắt khi sử dụng máy tính:

 • Cách chống mỏi mắt khi ngồi máy tính

 • Kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính

 • Sau một thời gian dài sử dụng máy tính nên nhìn vào màu nào để mắt dễ chịu hơn

 • Ngồi máy tính nhiều bị thâm mắt

 • Giải pháp cho người ngồi máy tính nhiều

 • Cách giảm mỏi mắt khi dùng điện thoại

 • Chăm sóc mắt khi dùng máy tính nhiều

 • Ngồi máy tính nhiều nên dùng thuốc nhỏ mắt nào

Tags: , , , , , ,
Scroll to Top