Cách giúp tăng khả năng thụ thai nhờ chế độ dinh dưỡng phù hợp ở nữ giới

Ở nữ giới có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai, nhưng cũng có rất nhiều cách giúp tăng khả năng mang thai hiệu quả an toàn tốt cho sức khỏe. Các mẹ có thể dựa vào chế độ ăn uống phù hợp đúng cách của mình để nhanh có con hơn trong quan hệ vợ chồng. Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu xem cách giúp tăng khả năng thụ thai nhờ chế độ dinh dưỡng phù hợp ở nữ giới như thế nào thực hiện ra sao để có thêm kinh nghiệm sức khỏe sinh sản cũng như biết cách áp dụng cho chính bản thân sớm có tin vui nhé!

1. Dinh dưỡng trong những ngày hành kinh

Khi chu kỳ bắt đầu, bạn có thể cảm thấy bị chuột rút, trướng bụng, mệt mỏi và bực bội. Bạn cũng có thể bị hao hụt nguồn dự trữ sắt. Thực tế, phụ nữ bình thường mất khoảng 30-40ml máu trong vòng 3 đến 7 ngày.

cach giup tang kha nang thu thai nho che do dinh duong phu hop o nu gioi 1
Chú ý bổ sung những thực phấm giàu sắt trong những ngày “đèn đỏ”

Những ngày đèn đỏ là dịp tốt để tập trung vào các thực phẩm giàu sắt. Tuy nhiên đừng biến kinh nguyệt của bạn thành một cái cớ để ngốn một lượng lớn thức ăn nhanh. Đặc biệt chú ý những điều sau trong những ngày đèn đỏ:

  • Tập trung ăn nhiều: Thịt, đậu, cá, các loại rau có màu xanh và các loại hạt. Hầu hết các thực phẩm này đều giàu sắt, protein hoặc cả hai, đặc biệt quan trọng nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung hoặc ra máu nhiều. Một số thực phẩm như cá, hạt và rau xanh có đặc tính kháng viêm, giúp giảm các cơn chuột rút bằng cách kích thích lưu thông máu. Mẹ bầu cũng nên ăn nhiều ớt chuông, cà chua, bông cải, kiwi, cam và các loại thực phẩm giàu vitamin C.
  • Tránh xa: Nếu kỳ kinh của bạn có máu đông và đau đớn, tránh xa thức ăn lạnh, rượu, caffein và thức ăn nhiều gia vị vì có thể làm máu ra nhiều hơn.

2. Giai đoạn tạo nang buồng trứng

Trong giai đoạn tạo nang buồng trứng, cơ thể làm việc hết mình để phát triển nang và nồng độ hormone estrogen tăng cao. Các loại rau thuộc họ cải như bông cải, cải xoăn, cải bắp và súp lơ chứa một phytonutrient có thể giúp phụ nữ chuyển hóa estrogen tốt hơn.

Thịt và các sản phẩm làm từ sữa, giúp ra loại bỏ lượng estrogen dư thừa khỏi cơ thể. Đặc biệt, bạn cũng đừng quên ăn kèm dầu ô liu, quả bơ, quả hạch và hạt với những loại rau xanh kể trên. Những loại thức ăn này đều chứa nhiều vitamin E, vitamin này có trong dịch của nang chứa trứng.

  • Tập trung ăn nhiều: Các loại thức ăn có hỗ trợ sự phát triển của nang như các loại quả hạch, hạt, rau xanh, đậu, trứng và cá.
  • Tránh xa những thức uống có cồn, vì chúng ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone. Chúng cũng gây mất nước trong cơ thể khiến cho chất nhầy cổ tử cung trở nên quá đặc.

3. Giai đoạn rụng trứng

Khi sắp rụng trứng, cơ thể cần nhiều loại vitamin B và các dưỡng chất khác để hỗ trợ sự giải phóng và làm tổ của trứng. Kẽm có thể hỗ trợ phân bào và sản xuất progesterone và vitamin C có nhiều trong các nang trứng sau khi trứng rụng, đóng vai trò nhất định trong việc sản xuất progesterone.

Các axit béo thiết yếu (EFA) cũng rất quan trọng trong giai đoạn này. Các EFA này thúc đẩy máu lưu thông đến tử cung và hỗ trợ quá trình mở nang để giải phóng trứng. Chúng mở rộng những mạch máu nhỏ ở vùng kín, đảm bảo rằng bạn ở trong tình trạng tốt nhất và sẵn sàng “hành động”. Hơn nữa, dầu cá tăng testosterone trong cơ thể, làm bạn sẽ nhanh chóng đạt trạng thái hưng phấn.

  • Tập trung ăn nhiều: Rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, trứng, đậu, thịt, cá hoặc viên dầu cá và nước, thật nhiều nước. Nước đóng vai trò vận chuyển hormone và phát triển nang. Nó cũng giúp làm loãng chất nhầy cổ tử cung. Đặc biệt, nước giúp “tinh binh” dễ dàng bơi đến đích hơn.
  •  Tránh xa: Các thực phẩm chứa axit như cà phê, rượu, thịt và thực phẩm chế biến vì có thể khiến chất nhầy cổ tử cung trở nên “thù địch” với tinh trùng. Cà rốt non thường được cho là có tác dụng đẩy mạnh sự tiết dịch hỗ trợ quá trình thụ thai vì nó có tính kiềm.

4. Giai đoạn sau rụng trứng (Giai đoạn luteal)

Đây là lúc bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của tế bào. Beta-carotene, thường thấy trong các loại rau lá xanh cũng như các loại thực phẩm màu vàng và cam như cà rốt, dưa vàng và khoai lang. Các loại thực phẩm này giúp kiểm soát các hormone và ngăn ngừa sảy thai sớm.

cach giup tang kha nang thu thai nho che do dinh duong phu hop o nu gioi 2

Betacarotene giúp ngăn ngừa sảy thai sớm

Một loại thực phẩm được chú ý nhiều trong giai đoạn này là quả dứa. Ngoài beta-carotene, dứa chứa một chất gọi là bromelain, chất đã được chứng minh là có hỗ trợ nhất định đối với quá trình thụ thai nhờ các thuộc tính kháng viêm của nó. Không có nhiều nghiên cứu về lợi ích của việc ăn dứa trong thời gian thụ thai, nhưng nếu bạn muốn nâng cao xác suất thụ thai, bạn vẫn nên thử. Vì dứa là một thực phẩm tốt cho sức khỏe và không có tác hại.

  • Tập trung ăn nhiều: Các thức ăn ấm như súp và món hầm. Mục tiêu chính trong giai đoạn luteal là tạo nhiệt độ cao để giúp duy trì thai kỳ.
  • Tránh xa: Các loại thực phẩm lạnh hoặc sống, đặc biệt là kem và sữa chua lạnh. Giai đoạn luteal là thời gian mà bạn muốn để thúc đẩy sự phát triển và mở rộng trong khi nhiệt độ thấp lại làm co các bộ phận.

Hy vọng với cách giúp tăng khả năng thụ thai nhờ chế độ dinh dưỡng phù hợp ở nữ giới trên đây sẽ giúp cho các cặp vợ chồng có thêm gợi ý làm sao cho nhanh có con hơn. Chỉ cần quan tâm đến các bữa ăn trong từng giai đoạn ở nữ giới sẽ góp phần nâng cao khả năng làm cha mẹ của mình. Chúc gia đình bạn sớm có tin vui luôn mạnh khỏe hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn nhé! 

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , , , ,
Scroll to Top