Cách gói bánh chưng gấc đỏ ngon đẹp mang lại may mắn cho ngày tết

Cách gói bánh chưng gấc đỏ ngon đẹp mang lại may mắn cho ngày tết phần 1

Cách gói bánh chưng gấc đỏ ngon đẹp mang lại may mắn cho ngày tết sẽ đem lại một cách làm bánh chưng mới lạ, hấp dẫn để cả gia đình bạn đổi vị. Bánh chưng truyền thống thường có màu xanh bắt mắt, được đem để thờ cúng. Tuy nhiên, tết nào cũng thưởng thức món bánh chưng xanh, nhiều người cảm thấy hương vị đã “nhàm”. Vậy tại sao không thử làm bánh chưng gấc đỏ nhỉ. Vị mằn mặn hơi ngọt của các nguyên liệu làm bánh, hòa quyện cùng sắc đỏ gấc khiến cho món ăn được kích thích đủ cả vị giác lẫn thị giác đấy. Cùng mecuteo.vn học cách gói bánh chưng gấc đỏ cực lạ này nhé.

Chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh chưng gấc đỏ nhé

Nguyên liệu làm vỏ bánh

 • Lá dong gói bánh chưng, chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già)
 • Lạt giang dẻo, khi gói cuộn không bị gãy
 • 2kg gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo to đều, thơm mới (tùy theo số bánh sẽ gói mà thêm lượng gạo cho đủ)
 • Đỗ xanh, đỗ mới, bở, vàng, đẹp (tùy lượng theo số bánh sẽ gói), nấu chín và nghiền nhỏ.
 • Gấc tươi, đỏ, chọn quả gấc nếp, vỏ mỏng

Nguyên liệu làm nhân ngọt

 • Mứt táo hoặc nho
 • Gia vị: Đường

Nguyên liệu làm nhân ngọt

 • 600g thịt ba chỉ
 • Gia vị: Hạt tiêu, hành khô, muối, đường, rượu trắng

Hướng dẫn gói bánh chưng gấc đỏ

Bước 1: Ngâm gạo nếp, đỗ xanh, trộn gạo nếp với gấc cho lên màu đỏ

 • Gạo nếp và đỗ xanh ngâm riêng ra hai chậu sạch, ngâm khoảng 8 tiếng để chuẩn bị gói bánh.
 • Gạo và đỗ khi ngâm xong, bạn vo sạch rồi để hai thứ riêng ra nhé, để ráo nước.
 • Gấc bạn mua về, rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó bạn cắt đôi gấc lấy phần thịt gấc màu đỏ, không nạo vét để lấy phần gấc vàng nhé!
 • Cho toàn bộ phần ruột đỏ vào gạo nếp.

Cách gói bánh chưng gấc đỏ ngon đẹp mang lại may mắn cho ngày tết phần 1

 • Cho một chút đường, rượu trắng hoặc vodka vào phần ruột gấc. Trộn đều phần ruột gấc và gạo nếp. Để trộn được đều hơn, bạn rửa thật sạch tay rồi nhào gạo và gấc bằng tay cho đều vào nhau đến khi gạo hoàn toàn màu đỏ nhé! Ruột gấc và gạo nếp sau khi đã được trộn đều, dùng dao lấy phần thịt ngoài hạt gấc, bỏ phần hạt đen ra khỏi bát.

Cách gói bánh chưng gấc đỏ ngon đẹp mang lại may mắn cho ngày tết phần 2

Bước 2: Làm nhân ngọt và nhân mặn

Nhân ngọt:

 • Đỗ xanh ngâm nở trong vòng 2 tiếng. Đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 thìa ăn cơm muối, sau đó cho vào nồi hấp, hấp chín.
 • Đỗ chín bở, dùng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu (ít hay nhiều tùy khẩu vị).
 • Sau đó, nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau để làm nhân bánh chưng gấc ngọt.

Cách gói bánh chưng gấc đỏ ngon đẹp mang lại may mắn cho ngày tết phần 3

 • Trộn đều đậu xanh, mứt hoa quả và đường. Vắt đậu xanh, mứt hoa quả thành vắt tròn để cho vào bánh.

Cách gói bánh chưng gấc đỏ ngon đẹp mang lại may mắn cho ngày tết phần 4

Nhân mặn:

 • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng dài không quá dày. Sau đó, các bạn ướp thịt với hành băm nhuyễn, hạt tiêu, đường, muối trong 1h để thịt ngấm đều gia vị. Các bạn chú ý không ướp thịt với nước mắm vì bánh sẽ chóng bị ôi thiu.

Cách gói bánh chưng gấc đỏ ngon đẹp mang lại may mắn cho ngày tết phần 5

Bước 3: Gói bánh chưng

 • Khi mua lá dong về cho vào nước rửa sạch và bạn dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó cắt phần sống lá (Tuy nhiên, sau khi cắt sống lá xong đừng bỏ đi mà để lót vào khi luộc bánh chưng). Lưu ý, khi cắt sống lá, không cắn sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách lá.

Cách gói bánh chưng gấc đỏ ngon đẹp mang lại may mắn cho ngày tết phần 6

 • Gói một chiếc bánh cần 4 lá dong. Khi gói bánh chưng, xếp lá vuông góc xen kẽ nhau. 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính). Để gói bánh, bạn đong phần gạo nếp trộn gấc vào trước, dàn đều ra rồi đặt phần nhân đậu xanh trộn mứt hoa quả lên trên. Nếu bạn gói bánh chưng gấc vị mặn nhân truyền thống thì bạn thay thế phần đỗ xanh và mứt bằng phần đỗ xanh và thịt ba chỉ đã ướp gia vị. Sau đó, tiếp tục đặt thêm một lớp gạo nếp trộn gấc lên phía trên mặt bánh nhé!

Cách gói bánh chưng gấc đỏ ngon đẹp mang lại may mắn cho ngày tết phần 7

 • Dùng tay gấp lần lượt bên phải và trái của 2 lá dong bên trên vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa). Làm tương tự như vậy với 2 lá dưới cùng.

Cách gói bánh chưng gấc đỏ ngon đẹp mang lại may mắn cho ngày tết phần 8

 • Để gói một chiếc bánh chưng gấc vuông vắn, bạn cần có 4 chiếc lạt. Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước. Để bánh được chắc hơn, bạn vỗ nhẹ bánh lên mặt bàn rồi đem bánh đi luộc nào. Bánh chưng gấc vị ngọt hay vị mặn thì vẫn có cùng cách luộc bánh như nhau nhé!

Cách gói bánh chưng gấc đỏ ngon đẹp mang lại may mắn cho ngày tết phần 9

Bước 4: Cách luộc bánh chưng ngon nhé

 • Cho phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Phần sống lá sẽ giúp lót đáy nồi, giúp bánh chưng khi luộc không bị cháy và dính ở đáy nồi. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa. Sau đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Bạn không được đổ thêm nước lạnh vào bánh, vì nếu đổ nước lạnh bánh sẽ bị sống gạo. Bạn luộc bánh chưng trong 8-10 tiếng sẽ vớt bánh ra.

Cách gói bánh chưng gấc đỏ ngon đẹp mang lại may mắn cho ngày tết phần 10

 • Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã lau sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc. Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi.

Cách gói bánh chưng gấc đỏ ngon đẹp mang lại may mắn cho ngày tết phần 11

Cách gói bánh chưng gấc đỏ ngon đẹp mang lại may mắn cho ngày tết phần 12

Cách gói bánh chưng gấc đỏ ngon đẹp mang lại may mắn cho ngày tết phần 13

Cách gói bánh chưng gấc đỏ ngon đẹp mang lại may mắn cho ngày tết trên đây với chiếc bánh mang sắc đỏ gấc vô cùng đẹp mắt hẳn sẽ khiến nhiều người vô cùng thích thú. Màu đỏ vốn được cho là màu của may mắn, sung túc, hạnh phúc. Các bạn hãy cùng với mecuteo.vn học cách làm bánh chưng gấc đỏ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *