Hạn chế đi tiểu nhiều khi mang thai giúp mẹ bầu thoải mái suốt 9 tháng thai kỳ

Cách hạn chế đi tiểu nhiều khi mang thai giúp mẹ bầu thoải mái suốt 9 tháng thai kỳ

Đi tiểu nhiều khi mang thai là một trong những chứng bệnh khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu nhất trong thai kỳ. Việc thường xuyên phải ghé vào nhà vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu bị mất ngủ khi mang thai. Cách hạn chế đi tiểu nhiều khi mang thai giúp mẹ bầu thoải mái suốt 9 tháng thai kỳ là bí quyết để mẹ bầu giảm thiểu những khó chịu của chứng đi tiểu nhiều khi mang thai.

Các mẹ bầu hãy cùng mecuteo.vn theo dõi cách giúp "tống khứ" chứng bệnh khó nói này nhé.

 

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị đi tiểu nhiều khi mang thai

"Thủ phạm" chính khiến mẹ bầu đi tiểu thường xuyên là hormone hCG, vì nó làm tăng lưu lượng máu đến vùng xương chậu và thận, làm bàng quang nhanh đầy hơn.

Áp lực của tử cung khiến bàng quang làm hạn chế lượng nước tiểu lưu trữ cũng là nguyên nhân.

Ngoài ra, mẹ bầu có nhận thấy vào buổi tối, bạn có xu hướng đi tiểu nhiều hơn ban ngày không? Vì khi bạn nằm, phần chất lỏng ở chân có xu hướng trở lại máu và bàng quang, làm mẹ nhanh chóng muốn đi tiểu.

Sau khi sinh, việc thường xuyên muốn đi tiểu cũng sẽ giảm dần. Tuy nhiên, thời gian đầu khi vừa sinh xong, bạn có thể sẽ đi tiểu nhiều hơn một chút. Đây là cách cơ thể loại bỏ lượng chất lỏng dư thừa của cơ thể trong thai kỳ.

Những trường hợp đi tiểu nhiều khi mang thai bất thường mẹ bầu cần chú ý

Nếu đi tiểu thường xuyên và kèm theo cảm giác nóng rát, đau buốt trong khi đi tiểu, mẹ bầu nên đi khám bác sĩ. Có khả năng bạn đang bị nhiễm trùng hoặc gặp các vấn đề liên quan đến viêm nhiễm "cô bé".

Khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể là nguyên nhân khiến mẹ bầu rất dễ bị viêm nhiễm do các loại vi khuẩn và virus tăng đột biến. Do đó, mẹ bầu nên đi khám bác sĩ nếu có các triệu chứng bất thường để được điều trị sớm. Các loại nhiễm trùng đều có nguy cơ gây hại đến sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi nếu không được sớm điều trị.

 

Cách hạn chế đi tiểu nhiều khi mang thai như thế nào?

  • Bài tập Kegel: Tập Kegel giúp mẹ bầu tăng cường các cơ bắp xung quanh niệu đạo, ống “trục xuất” nước tiểu ra khỏi cơ thể. Không chỉ vậy, Kegel còn giúp thắt chặt và thư giãn “cô bé” và “cửa sau” của mẹ bầu. Thường xuyên tập Kegel giúp mẹ bầu kiểm soát bàng quang tốt hơn, và đây cũng là biện pháp giúp mẹ thu nhỏ “cô bé” sau sinh một cách hiệu quả.
  • Tránh các loại thực phẩm làm cơ thể giữ nước: Tăng cường bổ sung nước cho cơ thể, khoảng 3 lít nước mỗi ngày để tránh tình trạng mất nước. Ngoài ra, nên hạn chế cà phê, trà, soda, các loại nước ngọt có ga vì chúng chứa chất lợi tiểu, càng làm mẹ bầu đi tiểu thường xuyên hơn.

Hạn chế đi tiểu nhiều khi mang thai giúp mẹ bầu thoải mái suốt 9 tháng thai kỳ phần 1

  • Uống nhiều nước ban ngày và hạn chế vào ban đêm: Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên tranh thủ bổ sung nước vào ban ngày, giảm dần vào buổi chiều và hạn chế khi về đêm.
  • “Tống” sạch nước tiểu trong bàng quang: Nghiêng người về phía trước trong lúc đi tiểu có thể giúp bạn đẩy hết lượng nước tiểu trong bàng quang. Cách này giúp bạn hạn chế tối đa những lần phải ra vào nhà vệ sinh.

 

Với cách hạn chế đi tiểu nhiều khi mang thai giúp mẹ bầu thoải mái suốt 9 tháng thai kỳ được mecuteo.vn giới thiệu trong bài viết trên đây, chứng đi tiểu nhiều khi mang thai sẽ được giảm xuống ở mức tối đa.

Từ đó, mẹ bầu sẽ thoải mái với giấc ngủ ban đêm đủ giấc, những sinh hoạt ban ngày không bị gián đoạn và không phải tìm nhà vệ sinh mỗi khi đi ra ngoài. Các mẹ bầu hãy chú ý đọc kỹ bài viết này và áp dụng các biện pháp được giới thiệu vì sức khỏe thai kỳ của bản thân nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :