Cách kiểm tra ung thư vú bằng tay tại nhà phát hiện bệnh sớm

Cách kiểm tra ung thư vú bằng tay tại nhà phát hiện bệnh sớm

Cách kiểm tra ung thư vú bằng tay tại nhà phát hiện bệnh sớm sẽ giúp các chị em tự khám vú hiệu quả, khám và điều trị bệnh sớm nhất có thể. Trước khi đến với bệnh viện để kiểm tra bệnh, các chị em hãy tham khảo bài viết này của mecuteo.vn để làm đúng trình tự kiểm tra vú nhé.

 

Bước 1: Nhìn "núi đôi" qua gương

Cởi áo phần trên thắt lưng sau đó ngồi hoặc đứng trước gương, hai tay xuôi theo người. Nhìn ngực kỹ lưỡng trước gương xem có sự thay đổi về hình dạng và kích thước không. Tìm xem có bất kỳ thay đổi dáng vẻ bên ngoài của vú không.

Bước 2: Kiểm tra xem núm vú có chảy dịch hay không

Đưa 2 tay lên đầu nhìn kỹ ngực từ các góc độ khác nhau tìm sự thay đổi so với lần trước, kiểm tra núm vú xem có bất kỳ dấu hiệu rỉ dịch hay chảy máu nào không.

Bước 3: Nằm ngửa và dùng tay kiểm tra ngực phía trên

Cách kiểm tra ung thư vú bằng tay tại nhà phát hiện bệnh sớm phần 1

Nằm ngửa trên giường, đặt khăn gấp hay gối mỏng sau vai trái và đưa bàn tay trái ra sau đầu. Dùng tay phải khám ngực trái, chụm các ngón tay lại dùng phần phẳng của ngón tay để cảm nhận tổ chức của vú.

Bắt đầu khám từ 1/4 vú phía trên, bên trong. Từ nền xương của vú ấn nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, day tròn bằng bàn tay tìm kiếm khối u hoặc mảng dày bất thường nào khác. Khám vú từ từ nhẹ nhàng lật đi lật lại kỹ quanh núm vú.

 

Bước 4: Kiểm tra ngực phía dưới

Tương tự khám 1/4 vú phía dưới bên trong, bắt đầu từ phần nền xương và các xương sườn dưới vú, khám lại nhẹ nhàng đầu vú, bạn sẽ thấy ở phần chóp có tổ chức mềm – điều này hoàn toàn bình thường.

Bước 5: Kiểm tra xương sườn

Đưa tay trái từ sau đầu xuống cạnh thân mình dò phần dưới phía ngoài bằng tay phải, cũng làm như vậy từ các nền xương sườn phía dưới phần ngoài lồng ngực, phần trong tới núm vú. Tương tự như vậy khám 1/4 bên ngoài.

Bước 6: Kiểm tra u hạch hõm nách

Sau cùng, dùng phần mềm đầu các ngón tay khum lại miết, tìm xem có u hạch ở hõm nách không.

Sau khi kết thúc khám ngực thì thay đổi lại gối mỏng sang bên phải và lấy tay trái khám vú phải như cách khám trên. Đừng quên đưa tay phải xuôi theo người khi khám vú nửa ngoài ngực phải. Nếu như bạn tìm thấy khối u hay sự thay đổi của vú không nên quá lo sợ và hãy đi khám bác sĩ.

Lưu ý

Theo các chuyên gia, phần lớn các u bất thường của vú đều không phải là ung thư, tuy nhiên để chắc chắn hãy để các thầy thuốc xác định và hướng dẫn giúp bạn.

Một điểm đáng chú ý là sau điều trị chị em cũng cần khám lại đều đặn, năm đầu cứ 3 tháng 1 lần; năm thứ 2 cứ 6 tháng một lần; năm thứ 3 trở đi tái khám hàng năm. Chị em chú ý không nên để tăng cân thái quá, cần thể dục thể thao, sống lành mạnh tự nhiên, yêu đời là những yếu tố có thể phòng ngừa ung thư.

Chị em nào dễ mắc ung thư vú? Theo các bác sĩ, những đối tượng sau đây có nguy cơ mắc ung thư vú cao gồm:

  • Tiền sử gia đình có người bị ung thư vú
  • Phụ nữ trên 35 tuổi
  • Phụ nữ có kinh nguyệt sớm (dưới 12 tuổi) và mãn kinh muộn (sau 50 tuổi)
  • Không có con hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi
  • Có bệnh lành tính ở vú
  • Có khẩu phần ăn nhiều mỡ động vật

 

Để có thể phát hiện và điều trị bệnh ung thư vú ở phụ nữ hiệu quả, các chị em hãy chú ý cách kiểm tra ung thư vú bằng tay tại nhà phát hiện bệnh sớm mà mecuteo.vn vừa hướng dẫn trên đây nhé. Hẳn các chị em sẽ cảm nhận những điều tuyệt vời của việc tự kiểm tra sức khỏe đó. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh.

Có thế bạn quan tâm :