Cách làm dưa kiệu ngâm đường ngon chua ngọt hấp dẫn cho ngày tết

Cách làm dưa kiệu ngâm đường ngon chua ngọt hấp dẫn cho ngày tết dưới đây sẽ giúp các bạn chuẩn bị món dưa kiệu truyền thống để ăn kèm với bánh chưng bánh tét hay các món ăn khác trong ngày tết. Có rất nhiều công thức để muối dưa kiệu, hôm nay mecuteo.vn hướng dẫn các bạn làm dưa kiệu ngâm đường, không cần ngâm với giấm vẫn mang hương vị chua ngọt hấp dẫn, các bạn hãy tham khảo nhé.

Chuẩn bị các nguyên liệu sau nhé

  • 1 kg kiệu
  • 2 muỗng canh muối hột
  • 1 muỗng cà phê phèn chua
  • Giấm trắng
  • 350g đường

Các thực hiện làm dưa kiệu ngâm đường nhé

Bước 1: Ngâm kiệu trong nước muối khoảng 12 tiếng

cach lam dua kieu ngam duong ngon chua ngot hap dan cho ngay tet 1

  • Đầu tiên bạn cần ngâm kiệu trong nước pha muối hạt trắng trong khoảng 12 giờ (tốt nhất là bạn nên ngâm qua đêm để sáng hôm sau tiến hành muối sẽ tiết kiệm nhiều thời gian).
  • Ngâm xong, bạn vớt kiệu ra xả lại nhiều lần với nước để làm giảm mùi hăng và vị cay của kiệu.

Bước 2: Ngâm kiệu với nước phèn chua rồi đem phơi cho ráo nước

cach lam dua kieu ngam duong ngon chua ngot hap dan cho ngay tet 2

  • Sau bước sơ chế kiệu với nước muối, bạn tiến hành pha nước phèn chua để tiếp tục ngâm kiệu.
  • Phèn chua bạn pha vào một chậu nước, đổ kiệu vào ngâm rồi đem chậu ngâm kiệu phơi 1 nắng.

cach lam dua kieu ngam duong ngon chua ngot hap dan cho ngay tet 3

  • Tiếp đó, bạn vớt kiệu ra và xả nhiều lần với nước. Trải kiệu ra mặt khay hay rổ, phơi một nắng cho thật ráo nước.

Bước 3: Kiệu cắt rễ, bóc vỏ, rửa sạch

  • Khi kiệu phơi đã ráo nước, bạn dùng kéo cắt rễ và ngọn, lột vỏ kiệu chỉ để lại phần kiệu trắng bên trong, rửa qua nước cho sạch bụi rồi để thật ráo.

Bước 4: Rửa kiệu qua giấm rồi ướp với đường

cach lam dua kieu ngam duong ngon chua ngot hap dan cho ngay tet 4

  • Chuẩn bị một chén giấm để rửa kiệu, mỗi lần cho khoảng vài củ kiệu vào rửa, lần lượt cho đến khi hết.
  • Tiếp theo cho kiệu vào âu lớn, ướp một lớp đường, một lớp kiệu, lại một lớp đường, một lớp kiệu cho đến hết, đậy lại, thỉnh thoảng đảo đều, đợi đến kiệu ra nước, tự lên men.
  • Khoảng 2 ngày sau kiệu bắt đầu có nước và đường tan hết.

Bước 5: Cho kiệu vào lọ để ăn dần

cach lam dua kieu ngam duong ngon chua ngot hap dan cho ngay tet 5

  • Lúc này sắp kiệu vào lọ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản. Chừng hơn 2 tuần là dưa kiệu chua vừa ăn.
  • Cách này lâu ăn được nhưng bù lại để được lâu hơn cách ngâm giấm.
  • Nếu muốn nhanh ăn được thì bạn nấu 250g đường với 600 ml giấm, để thật nguội cho vào lọ kiệu. Chừng 7-10 ngày là ăn được (tùy độ chua của nước giấm đường).

Yêu cầu thành phẩm

cach lam dua kieu ngam duong ngon chua ngot hap dan cho ngay tet 6

  • Dưa kiệu ngâm trong khoảng 2 tuần sẽ có độ chua vừa tới rất ngon.
  • Dưa kiệu muối đúng cách sẽ có màu trắng đẹp mắt, vị chua ngọt đậm đà, không bị hăng và cay.

Dưa kiệu khi ăn kèm với bánh chưng mang đến hương vị thơm ngon hấp dẫn. Bên cạnh đó, vị ngán ngấy do thịt mỡ nằm bên trong bánh chưng hay các món ăn khác cũng được dưa kiệu làm bớt ngán, đem đến sự ngon miệng tuyệt vời cho mọi thành viên trong gia đình bạn. Các bạn hãy tham khảo và làm thử nhé. Chúc các bạn thành công với cách làm dưa kiệu ngâm đường ngon chua ngọt hấp dẫn cho ngày tết trên đây của mecuteo.vn.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags:
Scroll to Top