Cách làm giảm mỏi mắt đơn giản. Phương pháp giảm mỏi mắt hiệu quả.

Đôi khi cơ thể cũng như đôi mắt quá mệt mỏi và căng thẳng do việc liên tục tiếp nhận cũng như giải quyết mọi thông tin và vấn đề xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Dẫu biết rằng đôi mắt phải làm viêc liên tục trong ngày, nhưng việc nhìn tập trung vào các mục tiêu nhỏ trong thời gian dài và di chuyển mắt quá thường xuyên sẽ gây ra tình trạng mỏi mắt nghiêm trọng hoặc tệ hơn là có thể dẫn đến những bệnh lý nguy hiểm cho mắt.

Đôi mắt cũng có thể cho mọi người biết cảm xúc hiện tại của bạn, thể hiện rõ rệt tình trạng sức khỏe và cách bạn chăm sóc bản thân có tốt hay không. Hãy dành ra một khoảng thời gian ngắn cố định để giảm stress cho đôi mắt và cơ thể thông qua những phương pháp giảm mỏi mắt đơn giản bên dưới bài viết này nhé!

Cách Làm Giảm Mỏi Mắt Đơn Giản

 • Thư giãn đôi mắt đúng lúc

Cách giảm mỏi mắt nhanh chóng

Khi đôi mắt bạn có dấu hiện mỏi mệt, hãy thử các kỹ thuật thư giãn mắt tại chỗ như massage mắt để giúp mắt bạn có thời gian nghỉ ngơi.

Ngồi thoải mái trên ghế với tư thế thẳng lưng. Xoa hai bàn tay vào nhau để làm ấm. Đặt khuỷu tay của bạn trên bàn và áp bàn tay lên mắt rồi nhắm lại. Hít thở bình thường và thư giãn với lòng bàn tay trên mắt trong năm đến mười phút. 

Đối với lần thử đầu tiên, bạn nên đảm bảo thời gian duy trì từ năm đến mười phút. Nếu sau thời gian này bạn cảm thấy sảng khoái thì đây là khoảng thời gian chính xác. Nếu thấy chưa đủ, hãy thêm năm phút nữa và cảm nhận xem có hiệu quả hơn không.

Áp lực tác động từ lòng bàn tay lên mắt phải thật nhẹ nhàng & thoải mái mới giúp đem lại hiệu quả giảm mệt mỏi đôi mắt tối đa.

 • Hãy thư giãn mắt thường xuyên hơn

Cách giảm mỏi mắt nhanh chóng

Khi nhìn chăm chú vào một điểm gần trong thời gian dài, hãy cố gắng thường xuyên gia tăng khoảng cách giữa bạn và đối tượng. Nếu không, bạn có thể làm căng quá mức cơ mi của mắt, là cơ điều khiển thủy tinh thể trong quá trình hoạt động của thị lực ở khoảng cách xa. Điều này chính là nguyên nhân khiến bạn bị cận thị tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Sự phân hủy của cơ mắt làm thay đổi khả năng thích ứng của mắt và dẫn đến làm phẳng các thấu kính trong mắt của bạn.

 • Chớp mắt thường xuyên & nhiều hơn

Cách giảm mỏi mắt nhanh chóng

Chớp mắt mang lại thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi cho đôi mắt của chúng ta, nhưng thường bị lãng quên trong vô thức do khối lượng công việc nặng và kéo dài liên tục của chúng ta.

Chớp mắt giúp bôi trơn mắt bằng cách dàn đều nước mắt dọc theo mắt. Nó cũng có thể giúp giảm mỏi mắt do khô. Để khắc phục điều này, hãy tập cho mình thói quen chớp mắt thường xuyên hơn để ngăn ngừa tình trạng mắt bị khô ráp.

Chớp mắt cũng giúp làm sạch mắt của bạn bằng cách đẩy chất độc cũng như vật lạ ra khỏi mắt. Khoảng thời gian hợp lý giữa những lần chớp mắt tốt nhất là bốn giây một lần.

 • Thường xuyên cho mắt nghỉ giải lao

Cách giảm mỏi mắt nhanh chóng

Một số hiện tượng mỏi mắt xảy ra do bạn nhìn mọi thứ quá lâu mà không có thời gian nghỉ ngơi, chẳng hạn như màn hình máy tính hoặc sách báo.

Hãy chú ý tạm ngưng và nhắm mắt trong vài giây để bù nước cho mắt. Cố gắng áp dụng quy tắc này một cách thường xuyên, nghĩa là cứ sau hai mươi phút, hãy cho mắt nghỉ hai mươi giây và cố gắng chuyển sự tập trung vào sự vật khác.

 • Tập thể dục cho cơ mắt

Cách giảm mỏi mắt nhanh chóng

Để giúp tăng cường sức khỏe cơ mắt, bạn nên tập vận động các cơ ở mắt giống như cách bạn tập thể dục hàng ngày vậy.

Để làm điều này, hãy đảo mắt từ từ sang hai bên, lên xuống và theo các đường chéo. Lặp lại từ ba đến năm lần đều tất cả các hướng cho mỗi lần thực hiện.

Thực hiện các bài tập này vài lần mỗi ngày, đặc biệt là khi công việc của bạn phải sử dụng đầu óc và đôi mắt trong thời gian dài.

Thay Đổi Cách Sinh Hoạt Hợp Lý Giúp Giảm Mỏi Mắt Hiệu Quả

 • Tạo điều kiện để mắt di chuyển thuận lợi, dễ dàng

Cách giảm mỏi mắt nhanh chóng

Nếu công việc của bạn yêu cầu bạn phải nhìn nhiều thứ ở nhiều hướng cùng một lúc, bạn có thể khiến mình bị mỏi mắt bởi việc di chuyển đôi mắt qua lại liên tục.

Để tránh điều này, hãy mua một giá đỡ cho sách hoặc tài liệu để bạn có thể dễ dàng định vị chúng bằng cách đặt chúng ở vị trí gần nhau. Nếu bạn làm việc trên máy tính cùng với sách hoặc tài liệu, hãy đặt tài liệu của bạn lên giá đỡ ngay bên cạnh màn hình, như vậy mắt sẽ không phải di chuyển nhiều.

Khi các vật chỉ cách nhau vài cm, mắt bạn không cần phải điều chỉnh vị trí cũng như lấy nét lại, điều này làm giảm tối đa nguy cơ mỏi mắt.

Cố gắng học thuộc hết các ký tự được sắp xếp trên bàn phím máy tính, khi thành thạo bạn sẽ nhập liệu rất nhanh và chính xác mà không cần nhìn vào bàn phím. Điều này giúp giảm sự chuyển dịch của mắt nhiều nhất có thể.

 • Tạo ra nguồn ánh sáng phù hợp, ổn định

Cách giảm mỏi mắt nhanh chóng

Muốn tạo ra một môi trường thuận lợi cho công việc cũng như sức khỏe đôi mắt của bạn, hãy sử dụng ánh sáng đèn sợi đốt và tránh các loại đèn có cường độ cao gây đổ bóng và tạo ra ánh sáng chói trên vật thể mà bạn tập trung vào. Căn chỉnh làm sao để tạo nguồn sáng trong phòng bằng nhau mà không có vùng tối, bị bóng.

Nếu bạn làm việc trên máy tính, hãy tạo một môi trường có độ ánh sáng tương đương như trên màn hình máy tính. Bạn cũng có thể tấm che chống chói cho màn hình của mình. Điều này sẽ làm giảm độ mỏi mắt nếu bạn không thể loại bỏ ánh sáng gay gắt hoặc điều chỉnh màn hình của mình.

Không gian làm việc lý tưởng sẽ có ánh sáng dịu nhẹ, hạn chế ánh sáng tự nhiên, không sử dụng đèn huỳnh quang và bề mặt không phản chiếu quá nhiều ánh sáng.

Thay đổi bóng đèn và điều chỉnh rèm cửa sổ trong văn phòng của bạn có thể làm giảm tình trạng mỏi mắt của bạn. 

 • Lựa chọn kính mắt phù hợp

Cách giảm mỏi mắt nhanh chóng

Việc đeo kính thuốc không đúng có thể gây mỏi mắt trầm trọng. Đảm bảo kính thuốc đeo mắt của bạn được đo và thiết kế theo đơn thuốc phù hợp. Bạn có thể kiểm tra tật khúc xạ mắt với bác sĩ nhãn khoa nếu bạn không chắc chắn về đơn thuốc của mình.

Ngoài ra, hãy thử mua các loại tròng kính có lớp phủ chống phản xạ ánh sáng, điều này sẽ giúp giảm độ chói của màn hình máy tính.

Tùy Chỉnh Máy Tính Hợp Lý Để Không Làm Mỏi Mắt

 • Thiết lập vị trí màn hình máy tính phù hợp

Cách giảm mỏi mắt nhanh chóng

Chứng mỏi mắt thường do nhìn chằm chằm vào máy tính quá lâu. Khi bạn làm việc trên máy tính trong nhiều giờ, bạn cần phải giữ tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn để giảm mỏi mắt.

Cố gắng đặt khuôn mặt của bạn càng xa màn hình càng tốt. Khoảng cách 50cm đến 100cm là hoàn hảo nhất vì mắt bạn sẽ thoải mái khi ở khoảng cách này với màn hình.

Bạn cũng nên đặt màn hình thấp hơn tầm mắt một chút, giữ góc nhìn vuông góc với màn hình. Điều này giữ cho cổ của bạn ở vị trí tự nhiên và khiến mắt ít phải di chuyển nhiều hơn. 

Để đáp ứng điều này, bạn có thể cần thay màn hình lớn hơn hoặc chỉnh kích thước phông chữ lớn hơn.

Trong khi làm việc với màn hình, hãy thử nhắm nhẹ mắt hoặc nheo mắt nếu mắt bạn cảm thấy căng thẳng và mỏi mắt. Điều này giúp mắt bạn không bị khô đi quá nhanh.

 • Điều chỉnh độ sáng & độ tương phản trên màn hình máy tính

Cách giảm mỏi mắt nhanh chóng

Ngoài vị trí của màn hình, hãy điều chỉnh cài đặt màn hình của bạn để có khả năng hiển thị tối ưu cho đôi mắt. Sử dụng các nút điều khiển độ sáng, độ tương phản, cũng như màu sắc chuẩn để mặc định chế độ xem ít gây căng thẳng cho mắt nhất. Hoặc thử giảm độ sáng màn hình và tăng độ tương phản và xem kết quả nhé.

Màn hình quá sáng sẽ gây rất nhiều khó khăn để mắt thích ứng, mắt bạn sẽ khó phân biệt giữa các vật phẩm khác nhau, điều này làm tăng thêm căng thẳng cho mắt.

 • Làm sạch màn hình của bạn

Cách giảm mỏi mắt nhanh chóng

Nếu bị khô hoặc kích ứng mắt, có thể bạn đã bị bụi bám trên màn hình máy tính bay vào mắt. Các hạt tĩnh điện phát ra từ màn hình máy tính đẩy bụi về phía mắt và gây kích ứng, đau mỏi mắt. Để tránh điều này, hãy lau màn hình của bạn bằng một miếng vải sạch được xịt dung dịch tẩy rửa chuyên dụng dành riêng cho màn hình của các thiết bị điện tử.

Lặp lại hoạt động vệ sinh này hàng ngày cũng sẽ giúp giảm lượng bụi bặm xung quanh có thể gây đau và mệt mỏi đôi mắt của bạn.

 • Nâng cấp máy tính của bạn

Cách giảm mỏi mắt nhanh chóng

Nếu bạn đang bị mỏi mắt, hãy cố gắng mua hoặc đổi một máy tính có màn hình độ phân giải cao. Màn hình cũ khiến mắt của bạn liên tục phải điều chỉnh lại vì chúng có xu hướng nhấp nháy nhiều hơn và có tốc độ làm mới hình ảnh chậm hơn.

Bạn cũng nên sử dụng chế độ cập nhật tự động để máy tính tự thay đổi cài đặt theo thời gian thích hợp trong ngày, đặc biệt khi bạn làm việc vào ban đêm. Màn hình máy tính cần sáng hơn vào ban ngày, nhưng sẽ là quá nhiều ánh sáng vào ban đêm.

Bạn có thể tự điều chỉnh màn hình máy tính của mình theo cách thủ công bằng cách thay đổi cài đặt thành phù hợp nhất trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc vào ban đêm.

Các Triệu Chứng Căng Thẳng, Mệt Mỏi Mắt Thường Gặp

 • Nhận biết các triệu chứng mỏi mắt

Cách giảm mỏi mắt nhanh chóng

Căng mắt hay còn gọi là chứng nhược sắc, là một tình trạng phổ biến xảy ra ở rất nhiều người, chủ yếu là do liên tục chuyển hướng sự chú ý tại nơi làm việc và ở nhà. Đặc biệt là giữa máy tính xách tay, máy tính bảng & điện thoại. Có một số triệu chứng thường gặp khi mỏi mắt bao gồm: mờ mắt, ngứa mắt, co giật mí mắt, đau đầu và nhạy cảm với ánh sáng.

 • Tình trạng mỏi mắt nghiêm trọng

Cách giảm mỏi mắt nhanh chóng

Nếu không chăm sóc tốt cho đôi mắt trong thời gian dài, bạn có thể bị mỏi mắt nghiêm trọng. Các triệu chứng tương tự như mỏi mắt bình thường, nhưng chúng dữ dội và dai dẳng hơn. Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, cảm giác có dị vật trong mắt và đau mắt dữ dội.

Nếu bạn rơi vào trạng thái mỏi mắt nghiêm trọng, hãy dừng ngay việc bạn đang làm và tìm một căn phòng tối, nhắm mắt nằm xuống hoặc chườm mắt bằng khăn lạnh hoặc ấm để giảm bớt các triệu chứng mỏi mắt.

 • Xin ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa mắt

Cách giảm mỏi mắt nhanh chóng

Nếu bạn đã thử các phương pháp phòng ngừa và điều trị tại nhà mà tình trạng mỏi mắt không cải thiện hoặc ngày càng tồi tệ hơn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa.

Bạn có thể cần khám mắt để đảm bảo rằng bạn đang đeo kính đúng đơn thuốc hoặc nếu bạn cần đổi sang một loại kính khác.

Các vấn đề về mỏi mắt thường dẫn đến biến chứng tại hại như đau nửa đầu dai dẳng, là một loại đau đầu dữ dội. Nó có thể được điều trị y tế và điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân nào gây ra mỏi mắt và những cơn đau nửa đầu này để bạn có thể ngăn ngừa chúng.

 • Đến ngay bệnh viện để được chăm sóc sức khỏe đôi mắt kịp thời

Cách giảm mỏi mắt nhanh chóng

Nếu bạn cảm thấy mỏi mắt kèm theo các triệu chứng như nhức đầu, đau nửa đầu, mờ mắt hoặc buồn nôn, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức. Nếu các triệu chứng ngày càng dữ dội hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động hàng ngày của bạn, hãy đến phòng cấp cứu tại bệnh viện gần bạn nhất.

Từ khóa liên quan cách giảm mỏi mất:

 • Cách giảm mỏi mắt khi dùng điện thoại

 • Làm thế nào để mắt hết mệt mỏi

 • Những bài tập và massage đúng cách sẽ giúp bạn bớt mỏi mắt

 • Cách hết mỏi mắt

 • Thuốc nhỏ mắt chống mỏi mắt

 • Giảm mỏi mắt khi ngồi máy tính

 • Bài tập giảm mỏi mắt

 • Thuốc chữa nhức mỏi mắt

Tags: , , , , ,
Scroll to Top