Cách làm món giò xào giòn thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm ngày Tết

Cách làm món giò xào giòn thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm ngày Tết. Giò là món ăn truyền thống không thể thiểu trong mâm cơm ngày tết nguyên đán của người Việt, tuy nhiên bạn đã biết tới cách biến tấu nguyên liệu nay thành các món ăn hấp dẫn chưa?

Cách làm món giò xào giòn sẽ là gợi ý hay ho cho bạn để đổi khẩu vị cho cả gia đình. Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu cách làm món giò xào giòn thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm ngày Tết nhé!

 

Cách làm món giò xào giòn thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm ngày Tết

Món giò xào giòn còn một tên gọi khác là giò thủ, một món ăn truyền thống của gia đình Việt được xuất xứ từ miền Bắc nước ta. Nó không chỉ đơn thuần là món ăn dân dã mà còn là một phần không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt ngày nay.

Nguyên liệu chuẩn bị làm món giò xào giòn

Để làm được 500g thành phẩm, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • 1 tai heo
  • 200g thịt thăn heo
  • 100g da heo
  • 20g nấm mèo; 50g nấm đông cô
  • Gia vị: 40ml nước mắm; 20g bột nêm; 60g đường; 20g tiêu; dầu ăn

Cách làm món giò xào giòn thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm ngày Tết

Cách làm món giò xào giòn thơm ngon hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế nấm

  • Nấm mèo: Dùng nước ấm để ngâm nấm mèo cho tới khi nở mềm là được (ngâm khoảng 5 phút).
  • Nấm đông cô: Rửa thật sạch sau đó cắt nhỏ.
  • Cuối cùng, nấm mèo và nấm đông cô các mẹ thái nhỏ thành từng sợi.

Cách làm món giò xào giòn thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm ngày Tết

Bước 2: Chế biến thịt heo

  • Da heo, thịt thăn và tai heo rửa thật sạch.
  • Dần da heo, tai heo qua nước sôi có bỏ một nhúm muối khoảng 2 phút.

Cách làm món giò xào giòn thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm ngày Tết

 

  • Sau đó vớt ra rửa sạch với nước lạnh để thịt không bị thâm.
  • Sau đó, mang tất cả đi cắt thành miếng nhỏ

Cách làm món giò xào giòn thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm ngày Tết

Bước 3: Ướp hỗn hợp

  • Trộn hỗn hợp sau đây: tiêu (20g); đường (60g); bột nêm (20g), nước mắm (40ml).
  • Sau đó cho thịt vào ướp.

Cách làm món giò xào giòn thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm ngày Tết

Bước 4: Xào thịt

  • Phi hành thơm.

Cách làm món giò xào giòn thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm ngày Tết

  • Cho hết tất cả thịt vào chảo và xào. Lưu ý đảo đều tay (tầm 10 phút).

Cách làm món giò xào giòn thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm ngày Tết

Bước 5: Xào nấm

  • Cho nấm vào xào chung cho tới khi chín.

Cách làm món giò xào giòn thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm ngày Tết

Bước 6: Ép giò vào khuôn

  • Cho hỗn hợp vào khuôn ép thật chặt (lúc còn nóng).

Cách làm món giò xào giòn thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm ngày Tết

  • Cho vào tủ lạnh khoảng tầm 4 tiếng.

Cách làm món giò xào giòn thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm ngày Tết

  • Sau 4 tiếng là có thể thưởng thức.

Cách làm món giò xào giòn thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm ngày Tết

Vài lưu ý nhỏ:

  • Trường hợp không có đồ nghề khuôn ép để “hành sự”. Có thể dùng các dụng cụ khác như là lon sữa. Nếu dùng thì nhớ đục vài cái lỗ nhỏ phía dưới đáy để giúp nước mỡ có chỗ thoát ra khi tiến hành ép giò. Điều này giúp tránh tình trạng nước ép còn đọng lại trong thịt sẽ làm món ăn trở nên không ngon.
  • Sau khi ép chặt giò xào, hơi nới tay một chút để giò nghỉ, sẽ giúp giò mềm, dai và ngon hơn nữa.

Cách làm món giò xào giòn thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm ngày Tết

Món này ăn vừa dễ làm lại vừa dễ ăn, đảm bảo mọi người trong nhà ai cũng đều mê tít cho xem. Bạn có thể kết hợp cùng với tương ớt hoặc đơn giản là nước mắm ớt đều sẽ tạo nên hương vị vô cùng khó quên.

Tham khảo: Cách làm giò lụa ngon đơn giản nhất bằng máy xay sinh tố

 

Khi hoàn thành xong món giò xào, bạn có thể đem bọc lại bằng lá chuối rồi mang biếu người thân, bạn bè. Đó là một món quà vô cùng ý nghĩa trong dịp Tết này. Với cách làm món giò xào giòn thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm ngày Tết, đây là một trong những cách làm món ngon mà đảm bảo bạn sẽ thành công ngay trong lần đầu tiên! 

Hãy like và share công thức đến bạn bè và luôn đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm thật nhiều cách làm các món xào ngon nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...