Cách làm món thịt chua đặc sản Thanh Sơn nhâm nhi ngày Tết

Cách làm món thịt chua đặc sản Thanh Sơn nhâm nhi ngày Tết. Nhắc đến vùng đất Thanh Sơn - Phú Thọ không thể không kể đến món thịt chua thơm ngon, nổi tiếng của đồng bào dân tộc Mường.

Món thịt chua là đặc sản nổi tiếng với sự kết hợp hài hòa của thịt lợn, thính ngô, gia vị và các loại lá đi đi kèm như lá ổi, đinh lăng,... Ngày nay, thịt chua Thanh Sơn được nhiều người biết đến và thường xuyên tìm mua để thưởng thức.

Đặc biệt là đấng mày râu. Và trong ngày Tết này, để bàn nhậu thêm phong phú, mecuteo.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm nhé. Hãy nhanh tay ghi lại nào!


Cách làm món thịt chua đặc sản Thanh Sơn nhâm nhi ngày Tết

Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt chua đặc sản Thanh Sơn

  • Thịt lợn ba chỉ
  • Thính ngô
  • Gia vị: Bột nêm, hạt tiêu
  • Các loại lá: lá ổi để ủ thịt; Lá sung,lá mơ, đinh lăng để ăn kèm
  • Hộp nhữa (ống nứa)

Lưu ý: Điều tạo nên sự khác biệt của thịt chua Thanh Sơn là người dân nơi đây sử dụng thính ngô thay vì thính gạo để mang lại cho thịt một hương vị đặc trưng so với các món ăn khác.

Cách làm món thịt chua đặc sản Thanh Sơn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt lợn và lá ổi đem rửa sạch rồi để ráo nước

Cách làm món thịt chua đặc sản Thanh Sơn nhâm nhi ngày Tết

Bước 2: Hong khô và thái thịt

  • Thịt lợn  đem nướng sơ qua bếp nóng để thịt khô và săn lại. Tiếp đó, thái thịt thành từng miếng mỏng.

 

 

Bước 3: Tẩm ướp thịt

  • Cho thính ngô và các loại gia vị: bột nêm, hạt tiêu vào thịt. Trộn đều và bóp kỹ để gia vị thấm vào thịt.

Cách làm món thịt chua đặc sản Thanh Sơn nhâm nhi ngày Tết

Bước 4: Ủ thịt vào hộp

  • Xếp lá ổi xuống đáy hộp, cho thịt vào rồi nén chặt. Trong điều kiện trời nóng, nhiệt độ cao thì khoảng 3 – 4 ngày là bạn có thể dùng được.

Cách làm món thịt chua đặc sản Thanh Sơn nhâm nhi ngày Tết

Lưu ý: Thông thường, người dân tộc Mường tại Thanh Sơn (Phú Thọ) sẽ sử dụng ống nứa để ủ thịt. Với cách này, không khí không bị lọt vào bên trong khiến thành phẩm thơm ngon hơn. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế bằng hộp nhựa trong điều kiện không có ống nứa như trên.

Cách làm món thịt chua đặc sản Thanh Sơn nhâm nhi ngày Tết

 

Món thịt sau khi chín sẽ được ăn kèm với các loại lá như lá mơ, lá sung, và lá đinh lăng cùng chén nước chấm tỏi ớt (hoặc tương ớt) cay nồng. Tất cả hòa quyện và nhau tạo thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Còn đối với đáng mày râu thì đây quả thực là món nhậu thứ thiệt, tốn nhiều rượu bia lắm đây.

Chúc bạn thành công với "Cách làm món thịt chua đặc sản Thanh Sơn nhâm nhi ngày Tết"  mà mecuteo.vn hướng dẫn và luôn đồng hành cùng chúng tôi để biết thêm cách làm món ngon mỗi ngày nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...