Cách làm sữa đậu nành đặc biệt thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng nhất không phải ai cũng biết

Cách làm sữa đậu nành đơn giản ngay tại nhà đã rất phổ biến, nhưng ít người biết được cách làm sữa đậu nành đặc biệt thơm ngon, sánh đậm đúng chuẩn. Vậy điểm khác biệt với công thức thông thường là gì? Cùng mecuteo.vn khám phá trong bài viết “Cách làm sữa đậu nành đặc biệt thơm ngon, trọn vẹn dinh dưỡng không phải ai cũng biết” nhé!

sua-dau-nanh

Nguyên liệu làm sữa đậu nành:

  • 200g hạt đậu nành (chọn hạt mẩy, đều hạt).
  • 1,5l nước sạch.
  • Máy xay sinh tố, rá, khăn xô, nồi nấu.

Cách làm sữa đậu nành

Bước 1: ngâm đậu nành cho nở mềm

Rửa qua hạt đậu nành và ngâm với nước sạch 8 – 10 tiếng hoặc qua đêm để hạt uống nước và nở mềm.

Bước này bạn cần chú ý thời gian ngâm đậu cho hợp lý bởi vì thời gian ngâm quá ngắn sẽ khiến hạt đậu chưa mềm và không xay ra hết chất dinh dưỡng, còn nếu ngâm đậu quá lâu sẽ làm hạt đậu bị chua.

Xem thêm:

Bước 2: Xay đậu đã ngâm với 1 phần của 1,5l nước

Rửa lại hạt đậu và để róc nước. Đậu lúc này đã nở to, chia đậu làm 2 phần, lần lượt cho từng phần vào máy xay sinh tố xay với nước sạch đã chuẩn bị trước (lấy từ 1,5l nước) đến khi thử thấy hỗn hợp mịn như bột là được.

dau-nanh-ngam

Lượng nước cho vào cối xay chỉ trên lượng đậu đến 1cm cho cối xay được dễ dàng, không đổ nhiều nước khiến hỗn hợp bị loãng, đậu sẽ khó mịn, xay xong thêm một ít nước vào tráng lại cối.

Ở bước này, với cách làm thông thường sẽ hướng dẫn chúng ta xát bỏ vỏ, nhưng với cách làm này mecuteo.vn hướng dẫn chị em để nguyên vỏ, bởi trong vỏ đậu nành có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho tiêu hóa.

Bước 3: Nấu hỗn hợp đậu nước vừa xay mịn

Sau khi xay xong cả 2 phần cho tất cả chỗ vừa xay được vào một nồi lớn, đun vừa lửa. Trong quá trình đun phải quấy liên tục, tránh bột đọng lại đáy nồi sẽ làm khê sữa. Mất khoảng 7 – 10 phút đến khi sôi, bọt dâng lên cao thì tắt bếp.

Đa số cách làm sữa đậu nành thông thường của các mẹ Việt Nam đều lọc lấy sữa đậu trước khi đun. Trong khi đó, các bà mẹ Nhật Bản lại nấu chín rồi mới lọc lấy sữa. Trong quá trình nấu chín, xác đậu đã cho ra hết tinh chất sữa đậu, đồng thời xác đậu cũng mềm hơn nên khi vắt được dễ dàng và thu được nhiều tinh chất sữa đậu hơn.

Bước 4: lọc hỗn hợp vừa nấu thu lấy tinh chất sữa đậu

Lọc hỗn hợp vừa nấu được bằng rá đã lót khăn xô (hỗn hợp vừa nấu rất nóng nên để an toàn, chúng ta sử dụng rá lọc thay vì rây), lọc lấy sữa. Chờ bột sữa bớt nóng thì túm khăn lại và vắt lần 1.

Chỗ nước còn lại của 1,5l nước ban đầu dùng để vắt bã đậu lần 2.

cách làm sữa đậu nành

Bước 5: nấu chín sữa đậu và thu được thành phẩm sữa đậu nành sánh đậm

Cho sữa đậu vừa thu được vào nồi, đun nhỏ lửa. Trong quá trình đun thỉnh thoảng quấy sữa để tránh khê sữa. Đun đến khi sữa sôi, đun thêm 5 phút để đảm bảo sữa chín. Để nguội sữa đậu, thỉnh thoảng quấy sữa để không tạo váng.

Làm sữa đậu nành không khó, nhưng cách làm sữa đậu nành thơm ngon, trọn vẹn dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết. Các bà nội trợ hãy tự mình thử và cảm nhận ly sữa đậu nành béo ngậy, sóng sánh bằng công thức mới. Và hãy là những người phụ nữ thông thái khi chọn đồng hành cùng mecuteo.vn nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *