Cách làm thịt kho măng khô ngon đúng điệu miền Trung cho ngày Tết

Cách làm thịt kho măng khô bạn đã biết chưa? Măng khô là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc đối với chúng ta vào mỗi dịp Tết. Dù ít hay nhiều thì các gia đình đều sẽ mua và sử dụng măng khô để chế biến các món như: măng khô hầm chân giò, măng khô xáo vịt, miến xào măng,... phải không ạ?

Để làm thực đơn ngày Tết của gia đình bạn thêm phong phú và hấp dẫn, hôm nay, mecuteo.vn xin giới thiệu đến bạn món măng khô kho thịt heo - một trong những món ăn truyền thống của người dân miền Trung với sự kết hợp của hai nguyên liệu chính rất dễ kiếm là măng khô và thịt heo hòa quyện với các loại gia vị và nhất là vị cay nồng của ớt - nét đặc trưng ẩm thực nơi đây. Hãy nhanh tay ghi chép lại công thức nhé!

Cách làm thịt kho măng khô ngon đúng điệu miền Trung cho ngày Tết

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt kho măng khô

  • Măng khô
  • Thịt heo ba chỉ (hoặc thịt bắp tùy theo sở thích của bạn)
  • Gừng, hành, tỏi
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt tiêu, xì dầu, ớt bột (hoặc ớt khô), bột thì là, hoa hồi hoa quế và một chút rượu

Lưu ý: Không sử dụng nước mắm để nêm cho món ăn này, bởi nước mắm khi kết hợp cùng măng khô sẽ khiến món ăn bị chua, mất đi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm thịt kho măng khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nếu muốn làm món ăn này, bạn cần ngâm măng khô trước đó 2 ngày với nước lạnh để măng mềm và nở ra. Sau đó, đem măng đi luộc kỹ 1 - 2 lần để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi do khói bếp bám vào. Tiếp đấy, rửa sạch măng cho đến khi nước màu vàng tiết ra hết. Với măng, bạn có thể xé nhỏ hoặc cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

Cách làm thịt kho măng khô ngon đúng điệu miền Trung cho ngày Tết

  • Thịt heo rửa sạch, mang luộc sơ để khử mùi hôi và các chất bui bám. Rửa lại thịt bằng nước lạnh, để ráo rồi thái thành các miếng vừa ăn.

Cách làm thịt kho măng khô ngon đúng điệu miền Trung cho ngày Tết

 

  • Gừng, hành, tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn cho ra chén nhỏ.

Cách làm thịt kho măng khô ngon đúng điệu miền Trung cho ngày Tết

Bước 2: Uớp thịt

  • Cho thịt vào tô ướp cùng gừng, một chút hành, tỏi, muối, đường, hạt tiêu, xì dầu, ớt bột, bột thì là, hoa hồi hoa quế và rượu (Số lượng tùy theo khẩu vị của gia đình). Trộn đều và ướp trong khoảng 15 – 20 phút để các loại gia vị ngấm đều vào thịt.

Cách làm thịt kho măng khô ngon đúng điệu miền Trung cho ngày Tết

Bước 3: Kho thịt

  • Đặt nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn. Chờ khi dầu nóng, bạn phi thơm chỗ hành, tỏi còn trừ lại ở trên cho dậy mùi. Tiếp tục chút thịt vào, đảo đều tay để thịt săn lại và không bị bén cạnh nồi.
  • Cho nước vào nồi sao cho vừa ngập mặt thịt. Để lửa nhỏ cho thịt được chín mềm và thấm gia vị. Tiếp theo, bạn cho măng vào kho cùng trong khoảng 20 – 30 phút. Trong lúc đó, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Cách làm thịt kho măng khô ngon đúng điệu miền Trung cho ngày Tết

  • Khi măng mềm, thịt ngả màu nâu cánh gián, nước trong nồi sền sệt, bạn có thể tắt bếp, cho món ăn ra đĩa rồi rắc thêm chút hạt tiêu lên trên là có thể dùng được ngay với cơm nóng rồi.

Cách làm thịt kho măng khô ngon đúng điệu miền Trung cho ngày Tết

Lưu ý: Ở một số nơi, tùy theo khẩu vị và truyền thống, thay vì nước lạnh thông thường, nhiều người còn sử dụng nước dừa để kho măng khô thịt heo nhằm làm tăng mùi vị thơm ngon. Đồng thời, bên cạnh 2 nguyên liệu chính kể trên, họ cũng có thể cho trứng gà vào kho cùng nữa nhé!

 

Cách làm thịt kho măng khô - là món ăn ngày Tết truyền thống của người dân tại một số tỉnh miền Trung nước ta. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa cái dai dai, giòn giòn của măng, vị ngọt của thịt, vị cay nồng của ớt cùng hương vị đậm đà của các loại gia vị.

Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm và vài thao tác đơn giản, mâm cơm Tết này của gia đình bạn sẽ trở nên phong phú, hấp dẫn thêm bội phần. Chúc bạn thành công và luôn đồng hành cùng mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...