Cách loại bỏ dị vật ra khỏi mắt an toàn

Xử lí khi bị dị vật vào mắt. Cách loại bỏ dị vật ra khỏi mắt an toàn tại nhà

Dị vật vào mắt có thể đang hành hạ bạn ngay lúc này hoặc một thời điểm nào đó trong đời. Trong mắt có dị vật mang lại cảm giác cực kỳ khó chịu, nhưng trong hầu hết các trường hợp bạn có thể loại bỏ dị vật ra khỏi mắt an toàn tại nhà.

Các hạt li ti như cát, phấn trang điểm, lông mi hoặc bụi mịn trong không khí rơi vào mắt có thể được loại bỏ tại nhà mà không cần đến sự hỗ trợ y tế trừ khi nó làm xước nhãn cầu hoặc giác mạc trong mắt của bạn.

Lời Khuyên & Cảnh Báo Bác Sĩ Cuối Bài Viết

Cách Loại Bỏ Dị Vật Trong Mắt Đơn Giản

 • Rửa trôi dị vật ra khỏi mắt bằng thuốc nhỏ mắt

Cách loại bỏ dị vật ra khỏi mắt an toàn

Khi có dị vật bay vào mắt, cách tốt nhất và tự nhiên nhất để loại bỏ dị vật đó là dùng thuốc nhỏ cho mắt.

Cơ chế tự nhiên của đôi mắt có thể tự làm điều này khi nó bị kích thích. Hãy thử chớp mắt nhanh và thường xuyên để làm cho mắt của bạn chảy nước hơn. Nước mắt tự nhiên của bạn sẽ giúp cuốn trôi dị vật trong mắt ra ngoài.

Không dùng tay dụi mắt, bất kỳ vật thể lạ nào trong mắt bạn đều có thể làm hỏng giác mạc hoặc gây mù mắt vĩnh viễn.

 • Xác định vị trí của dị vật trong mắt

Cách loại bỏ dị vật ra khỏi mắt an toàn

Nếu nước mắt không đẩy dị vật ra khỏi mắt được, bạn cần xác định vị trí của dị vật. Nhờ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình tìm kiếm dị vật trong mắt bạn. Giữ cho bạn mở to mắt và để họ tìm kiếm dị vật khi bạn nhìn ra các hướng. Đảm bảo họ có thể nhìn thấy tất cả các vùng trong mắt bạn.

Nếu bạn đang ở một mình, hãy lấy một chiếc gương. Mở mắt và di chuyển xung quanh và tìm kiếm dị vật trong mắt mình.

 • Dùng mi dưới để lấy dị vật ra khỏi mắt

Cách loại bỏ dị vật ra khỏi mắt an toàn

Lông mi được tạo ra để giúp loại bỏ các dị vật trên mắt của bạn. Kéo mí mắt trên của bạn lên trên đỉnh của mí mắt dưới. Sau đó, bạn đè mi trên phủ hết lên mi mắt dưới rồi bắt đầu đảo mắt. Lông mi của mi dưới có thể quét sạch các dị vật khỏi mi mắt trên. Thực hiện thao tác ngược lại nếu dị vật rơi vào mi mắt dưới.

 • Loại bỏ dị vật ra khỏi mắt bằng tăm bông

Cách loại bỏ dị vật ra khỏi mắt an toàn

Nếu mí mắt của bạn không giải quyết được vấn đề, bạn cần loại bỏ dị vật dính trong mắt trực tiếp bằng tăm bông. Tìm vị trí dị vật trên phần lòng trắng của mắt bạn. Làm ướt đầu tăm bông bằng nước. Giữ mí mắt của bạn mở bằng một tay và nhẹ nhàng loại bỏ dị vật bằng đầu tăm bông ẩm.

Bạn cũng có thể dùng khăn sạch hoặc khăn mềm ẩm nếu không có tăm bông.

Nếu dị vật nằm trên giác mạc (phần tròng đen mắt bạn), không sử dụng tăm bông để lấy nó ra. Giác mạc rất nhạy cảm và bạn có thể làm tổn thương nó.

 • Hãy rửa sạch dị vật trong mắt bằng nước

Cách loại bỏ dị vật ra khỏi mắt an toàn

Nhờ người khác rót nhẹ nhàng một cốc nước ở nhiệt độ bình thường lên mắt của bạn khi bạn đang giữ nó mở bằng hai ngón tay. Kiểm tra xem vết bẩn có bị loại bỏ sau khi nó được xả nước một lần hay không. Nếu nó vẫn chưa ra, hãy rửa mắt của bạn một lần nữa để cố gắng loại bỏ dị vật khỏi mắt.

Nếu bạn đang ở một mình, hãy thử một phương pháp nhẹ nhàng hơn chẳng hạn như thuốc nhỏ mắt hoặc cốc nước nhỏ hơn.

 • Thử dùng dung dịch nước muối

Cách loại bỏ dị vật ra khỏi mắt an toàn

Nếu bạn không có nước sạch hoặc bạn muốn thử một phương pháp khác, hãy thử rửa mắt bằng dung dịch nước muối. Lấy dung dịch nước muối sinh lý và nhỏ vài giọt vào mắt. Nếu vẫn chưa không lấy được dị vật ra khỏi mắt, hãy thử thêm một vài giọt nữa.

Thuốc nhỏ mắt cũng có tác dụng tương tự như dung dịch nước muối. Trong khi mở mắt bằng một tay, ngửa đầu ra sau và nhỏ vài giọt thuốc nhỏ mắt vào mắt để loại bỏ dị vật.

 • Dùng nước rửa mắt vô trùng

Cách loại bỏ dị vật ra khỏi mắt an toàn

Bạn có thể sử dụng nước rửa mắt vô trùng, một sản phẩm có bán không cần kê đơn từ hiệu thuốc gần nhà. Dung dịch sẽ đi kèm với cốc nhỏ mắt vô trùng mà bạn có thể sử dụng để rửa mắt bị dính dị vật bằng dung dịch.

Để sử dụng nước rửa mắt, hãy đổ đầy dung dịch rửa mắt vào nửa cốc. Cúi xuống cốc và ấn chặt vào mắt của bạn để nó không làm tràn dung dịch ra ngoài. Sau đó, nghiêng đầu về phía sau và mở mắt. Đảo mắt quanh hốc mắt để rửa kỹ. 

Đảm bảo rằng bạn rửa sạch cốc đựng dung dịch rửa mắt sau mỗi lần sử dụng.

Loại Bỏ Dị Vật Ra Khỏi Mắt Bằng Cách Can Thiệp Y Tế

 • Thực hiện băng mắt

Cách loại bỏ dị vật ra khỏi mắt an toàn

Nếu bạn không thể loại bỏ dị vật ra khỏi mắt, hãy băng lên mắt và tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Cũng nên đến gặp bác sĩ nếu việc xả nước không rửa trôi được các dị vật trên giác mạc của bạn. Nếu bạn tiếp tục cố gắng lấy nó ra, bạn có thể bị xước mắt hoặc làm tổn thương giác mạc.

Che mắt sẽ làm giảm lượng ánh sáng mà mắt bạn tiếp xúc, giúp bạn thoải mái hơn cho đến khi được chăm sóc y tế.

Bạn cũng có thể phủ khăn hoặc vải mềm lên mắt rồi đến gặp bác sĩ nếu các phương pháp làm sạch dị vật trong mắt không thành công.

 • Tìm vết xước hoặc vết loét trên mắt do dị vật gây ra

Cách loại bỏ dị vật ra khỏi mắt an toàn

Nếu bạn đã lấy dị vật ra khỏi mắt thành công nhưng vẫn có cảm giác như có gì đó ở trong đó, rất có thể bạn đã bị xước, loét trên mắt, bị mài mòn giác mạc nếu dị vật đó làm xước vùng giác mạc của mắt bạn.

Tất cả những tình trạng này có thể gây đau, kích ứng và mờ mắt. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt.

Cách tốt nhất để biết bạn có vết xước hoặc vết loét hay không là đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Có một dung dịch đặc biệt như chất huỳnh quang màu vàng mà bác sĩ nhãn khoa sẽ nhỏ vào mắt của bạn để xác định vết xước hoặc vết loét mà bạn có thể có trên mắt.

 • Dùng thuốc mỡ kháng sinh hoặc thuốc nhỏ mắt

Cách loại bỏ dị vật ra khỏi mắt an toàn

Nếu bạn có vết xước hoặc vết loét trên mắt do dị vật gây ra, bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc mỡ kháng sinh hoặc thuốc nhỏ mắt kháng sinh để giúp chữa lành vết thương.

Những chất này cũng sẽ giúp ngăn ngừa vi trùng xâm nhập vào vết xước trước khi nó có thể lành lại.

Luôn luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc mỡ nào lên mắt của bạn.

 • Nhận biết mắt bị đâm thủng do dị vật

Cách loại bỏ dị vật ra khỏi mắt an toàn

Nếu bạn nghĩ rằng dị vật trong mắt có thể đã gây ra vết thủng hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức, vì tình trạng này là một trường hợp khẩn cấp.

Mắt của bạn có thể bị tổn thương nghiêm trọng nếu bạn không được điều trị kịp thời. Dị vật có thể đã ăn sâu vào bên dưới bề mặt mắt.

Bạn có thể cần phẫu thuật hoặc thủ thuật không xâm lấn để lấy dị vật ra khỏi bề mặt mắt.

Lời khuyên

 • Rửa tay trước khi thực hiện các biện pháp loại bỏ dị vật trong mắt. Rửa tay thật sạch để không làm cay mắt thêm do cặn xà phòng còn lưu lại trên ngón tay.
 • Cách tốt nhất để tránh dị vật mắt là đeo khăn che mắt để bảo vệ. Nên đeo kính râm, kính bảo hộ khi bạn làm việc trong công trình xây dựng, khi chơi thể thao, khi xung quanh nhiều hóa chất độc hại có thể văng vào mắt bạn bất cứ lúc nào hoặc mảnh vỡ bay vào mắt.

Từ khóa liên quan dị vật trong mắt:

 • Cách lấy mạt sắt trong mắt

 • Cách làm trôi dị vật trong mắt

 • Cảm giác có dị vật trong mắt

 • Bụi vào mắt bị cộm phải làm sao

 • Lấy dị vật trong mắt bao nhiều tiền

 • Lấy dị vật giác mạc sâu

 • Bụi vào mắt sẽ đi đâu

 • Lấy dị vật trong mắt bao nhiều tiền

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top