Cách nấu canh chua cá nóng hổi cho bữa cơm chiều ngày đông

Canh chua cá không chỉ là món ăn ngon mà còn là sự gắn kết các thành viên trong gia đình sau cả ngày dài lao động và học tập trở về. Hơn thế nữa, cá là nguồn thực phẩm quan trọng cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, dễ tiêu hóa và không phải lo về vấn đề cân nặng. Trời lạnh rồi, cùng mecuteo.vn học "Cách nấu canh chua cá nóng hổi cho bữa cơm chiều ngày đông" đãi cả nhà nhé!

Các nguyên liệu cần có cho món canh chua cá :

- Cá diêu hồng hoặc cá rô phi.

- 1 quả dứa, 2 quả cà chua, hành lá, rau ngổ (hoặc thì là, rau răm, rau mùi thơm...), ớt, sả.

- Gia vị: dầu, mắm, muối, dấm trắng, hạt tiêu...

Cá diêu hồng hoặc cá rô phi là loại cá nhỏ vừa nấu canh, thịt cá cũng ngọt, ít tanh và ít xương hơn các loại cá khác. Bạn chọn con vừa với sức ăn của gia đình. Thông thường, với gia đình 4 người cần con cá khoảng 0,8 - 1kg.

cach-nau-canh-chua-ca-nong-hoi-cho-bua-com-chieu-ngay-dong-2

Khi chọn cá, bạn cũng nên biết cách chọn cá tươi ngon không nhiễm độc, nhất là trong thời gian gần đây vấn đề ô nhiễm nguồn nước khiến cá chết hàng loạt đáng báo động. 1 con cá ngon không chỉ chế biến được trọn vị mà còn đảm bảo cho sức khỏe.

Đối với dứa, bạn nên chọn quả dứa còn cả màu vàng và xanh, như vậy dứa sẽ không bị nát và ngọt quá.Căn đủ độ lớn của dứa và cà chua để độ chua phù hợp với khâu vị của gia đình.

Nếu có ai đó trong nhà không hợp với mùi rau ngổ, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại rau thơm khác.

 

 

Cách nấu canh chua cá

1. Sơ chế nguyên liệu

cach-nau-canh-chua-ca-nong-hoi-cho-bua-com-chieu-ngay-dong-3

Nhiều người khi nấu ăn không để tâm đến việc sơ chế nguyên liệu, tuy nhiên đây chính là bước quyết định hương vị món ăn của bạn.

– Đối với cá, chúng ta nên làm sạch vảy, mang và cả phần đen bên trong bụng cá. Sau đó bạn dùng dấm trắng để rửa lại cá cho hết nhớt, để ráo.

– Dứa thường mua ở chợ đã được gọt sẵn, bạn bỏ lõi, cắt miếng mỏng theo hình mà bạn thích, chỉ chú ý đừng cắt nát quá dứa sẽ bị mềm.

– Cà chua bạn ngâm vào nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra bóc bỏ vỏ, bổ miếng cau. Thường ít người chú ý đến việc bóc vỏ cà chua, tuy vậy bạn nên bóc vỏ để tránh các chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản còn sót lại tích tụ nhiều nhất trên vỏ quả.

cach-nau-canh-chua-ca-nong-hoi-cho-bua-com-chieu-ngay-dong

– Ớt bỏ vỏ để cả quả không cắt nhỏ, sả đập dập không thái nhỏ, rau thơm rửa sạch thái nhỏ. Sở dĩ ớt và sả không cắt nhỏ vì 2 loại nguyên liệu này chúng ta dùng khử mùi tanh và tăng hương vị, sau khi nấu bạn nên vớt ra để không ăn nhầm dễ bị sặc.

2. Chế biến món canh

Bước 1. Bạn rán sơ qua cá. Việc rán sơ qua sẽ làm thịt cá dai hơn, màu đẹp hơn, mùi cá rán cũng thơm hơn. Cá tươi không rán qua có vị ngọt hơn nhưng mềm, rất dễ nát khi chế biến. Tuy nhiên không nên rán cá quá kĩ sẽ làm cá bị xác, không còn ngọt thịt.

Bước 2. Bạn cho cá đã rán và nước vào nồi, thêm sả ớt, chút gia vị nấu sôi.

Bước 3. Khi nồi cá sôi bạn cho cà chua, dứa vào nấu thêm vài phút cho dứa và cà chua chín và ngấm vị chua vào cá. Sau đó cho rau thơm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.

Bạn nên cho cà chua vào bước này chứ không phải xào nhuyễn cà chua như món cá rô phi sốt cà chua, bởi khi bạn đổ nước vào thịt cà chua và váng dầu xào tan ra làm nước canh nhìn rất ngán. Việc cho cà chua vào nước đã sôi làm cà chua chín, có vị chua ra nước nhưng nước canh vẫn trong, thanh đạm và miếng cà chua nhìn đẹp mắt.

cach-nau-canh-chua-ca-nong-hoi-cho-bua-com-chieu-ngay-dong-1

Bước 4. Vớt bỏ quả ớt và sả, bày tô canh ra bát và cùng gia đình thưởng thức khi còn nóng.

 

Cách nấu canh chua cá nóng hổi cho bữa cơm chiều ngày đông không hề phức tạp. Còn điều gì tuyệt vời hơn sau 1 ngày dài lao động và học tập bên ngoài, cả gia đình cùng nhau ngồi lại bàn ăn, xuýt xoa món canh cá nóng hổi, cùng nhau kể những chuyện trải qua trong ngày. 

Đó hẳn là viễn cảnh mà người phụ nữ nào cũng mong ước. Chúc các bạn thực hiện thành công với món ăn này, nhớ like và share bài viết để các chị em khác cùng biết đến cách làm món ngon từ cá nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...