Cách nhận biết giò chả có hàn the cực đơn giản cho ngày Tết an toàn

Cách nhận biết giò chả có hàn the sẽ là những gợi ý vô cùng hữu ích cho chị em nhận biết được chất lượng của loại thực phẩm dinh dưỡng rất quen thuộc trong ngày Tết sắp đến.

Giò, chả là những món ăn quen thuộc của người Việt, đặc biệt là trong những ngày lễ, Tết, Rằm hay đầu tháng âm lịch. Vì thơm ngon và dễ ăn, không phải chế biến nên giò/chả rất được ưa chuộng.

Hiện nay vì lợi nhuận và nhu cầu mua sẵn tăng cao, nhiều nơi làm giò chả đã ngó lơ sức khỏe của khách hàng để đưa ra thị trường sản phẩm “bẩn”. Hãy cùng mecuteo.vn điểm qua những cách nhận biết giò chả có hàn the rất đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!


Cách nhận biết giò chả có hàn the cực đơn giản cho ngày Tết an toàn

1. Cách nhận biết bằng khứu giác

  • Bạn có thể nhận biết giò chả có hàn the hay không bằng cách dùng khứu giác, giò sạch thơm nhẹ mùi thịt quyện với lá gói chứ không có mùi thơm nồng như giò lụa pha hàn the.
  • Nếu giò chả có mùi hôi, lá gói khô cũ, dính nhớt vào tay hoặc có triệu chứng nấm mốc đó là giò chả không ngon.
  • Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên thận trọng bởi rất có thể đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt.

Cách nhận biết giò chả có hàn the cực đơn giản cho ngày Tết an toàn

2. Kiểm tra bằng thị giác

  • Giò lụa ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà phớt hồng. Bề mặt lát cắt của miếng giò sẽ có nhiều lỗ rỗ do giò làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò.
  • Nếu giò không có những lỗ rỗ hoặc những biểu hiện như trên tức là giò đã bị pha lẫn nhiều bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.
  •  Chả ngon sẽ có lớp vỏ có màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng sẽ có phần vỏ hơi sần sùi, không mịn còn lớp bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ

Cách nhận biết giò chả có hàn the cực đơn giản cho ngày Tết an toàn

 

3. Nhận biết bằng vị giác

  • Một khoanh giò ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt hơi dai, giòn, mềm mềm nhưng không dai giòn bất thường. Giò chuẩn sẽ không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bở.
  • Nếu giò bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì giò đó đã bị trộn với quá nhiều bột. Còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.
  • Chả ngon là khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng. Nếu miếng chả quá bở, ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ thì tức là trong lúc chế biến thịt đã bị pha lẫn với bột.

Cách nhận biết giò chả có hàn the cực đơn giản cho ngày Tết an toàn

4. Dùng giấy tẩm nghệ

  • Do hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm cho giấy nghệ chuyển sang màu đỏ. Vì vậy dùng giấy tẩm nghệ là cách nhanh nhất để nhận biết giò chả có hàn the hay không.
  • Khi dùng để kiểm tra hàn the bạn hãy lấy một miếng giấy nghệ ấn nhẹ vào bề mặt giò chả, quan sát một lúc nếu thấy giấy nghệ chuyển sang màu đỏ thì giò chả có hàn the.

Cách nhận biết giò chả có hàn the cực đơn giản cho ngày Tết an toàn

Cách làm giấy tẩm nghệ

  • Bạn hãy giã nhỏ nghệ tươi, sau đó ngâm nghệ trong cồn khoảng 3-4 tiếng rồi gạn lấy dung dịch nghệ, bạn dùng dung dịch nghệ để ngâm giấy lọc vào khoảng 1 tiếng.
  • Sau đó bạn vớt giấy ra để khô bề mặt rồi bạn cho lại vào dung dịch nghệ và ngâm tiếp khoảng 1-2 giờ rồi vớt ra phơi khô trong gió.
  • Sau khi giấy nghệ đã khô bạn dùng kéo cắt nhỏ thành từng miếng 1,5cm – 2cm và đựng trong hộp kín dùng dần.

 

Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách nhận biết giò chả có hàn the ngon trong dịp Tết đang đến cận kề. Ngoài kinh nghiệm chọn giò bằng cách quan sát, nếm, ngửi thậm chí là sờ vào giò, chả, chị em nên tìm đến những địa chỉ bán giò, chả uy tín để có được những sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Hãy like và share bài viết tới bạn bè và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để có thêm nhiều kiến thức cũng như mẹo vặt bổ ích nữa nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...