Cách nhìn người qua đôi mắt. Đoán cảm xúc & tính cách qua đôi mắt của người đối diện

Nhìn người qua đôi mắt là hình thức dự đoán tâm trạng, tính cách thông qua những biểu hiện cụ thể trên đôi mắt của một người. Dự đoán cảm xúc và tính cách qua đôi mắt đã được các nhà nghiên cứu chứng minh là có cơ sở khoa học, và kết quả dự đoán thường sẽ khá chính xác nếu biết áp dụng đúng cách.

Người ta nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nhưng nó có thực sự truyền tải cho chúng ta biết hết những suy nghĩ và cảm xúc của người đối diện hay không? Đáng tiếc là bạn sẽ không thể đọc được suy nghĩ của người khác, nhưng chắc chắn bạn có thể hiểu tính cách của một người thông qua việc dự đoán cảm xúc thể hiện qua đôi mắt của họ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn thấy và hiểu rõ tất cả những sắc thái của đôi mắt từ đơn giản đến tinh tế nhất của một người, hãy cố gắng ghi nhớ thật kỹ ý nghĩa của chúng để áp dụng vào thực tế khi cần thiết. Cùng theo dõi tiếp chủ đề cực kỳ hấp dẫn này ngay bên dưới nhé!

 Nắm Rõ Hành Vi Cơ bản Và Đoán Tính Cách Chuẩn Qua Đôi Mắt 

 • Ghi nhớ nét mặt & đôi mắt điển hình của một người

Đoán tính cách qua đôi mắt của người đối diện

Nếu bạn đang nói chuyện với bạn thân, thành viên trong gia đình hoặc người quen họ hàng, hãy ghi nhớ kỹ nét mặt, ánh mắt chuẩn của người đó. Người này có hay nheo mắt khi trò chuyện, hay họ luôn giữ bình tĩnh và thoải mái?

Trường hợp bạn không hiểu những cảm xúc khuôn mặt và biểu hiện trên đôi mắt tự nhiên của một người, bạn có thể sẽ hiểu sai cảm xúc của họ sau này.

Cố gắng hiểu rõ tính khí của một người trước khi vội vàng dự đoán cảm xúc của họ.

 • Xác định tâm trạng của một người qua ánh mắt

Đoán tính cách qua đôi mắt của người đối diện

Chú ý đến cách một người phản ứng với những tình huống khác nhau khi bạn nói chuyện với họ.

Trong lúc trò chuyện, hãy tìm những thay đổi nhỏ trong từng biểu hiện ánh mắt của người đó, ví dụ như là là lông mày nhíu lại hay chớp mắt nhiều hơn bình thường.

Bạn có thể hiểu rõ hơn về cảm xúc của người khác bằng cách phân tích từng biểu hiện cụ thể trên đôi mắt họ.

 • Nhận ra những biểu hiện cảm xúc rõ ràng của người đối diện qua đôi mắt

Đoán tính cách qua đôi mắt của người đối diện

Nếu không thể ghi nhớ hết mọi biểu hiện trên khuôn mặt, bạn có thể chỉ cần để ý ghi lại những cảm xúc thể hiện qua đôi mắt rất cụ thể như: hạnh phúc, buồn bã, tức giận, sợ hãi, ghê tởm, coi thường…

Thông thường, hạnh phúc sẽ làm cho đôi mắt căng lên và làm vùng da xung quanh mắt nhăn lại, trong khi tức giận sẽ kéo lông mày của bạn lại gần nhau hơn.

Hãy lưu ý sự khác biệt giữa hai trạng thái đôi mắt tương đối giống nhau đó là: sợ hãi và ngạc nhiên.

Trong khi sự ngạc nhiên hoặc sợ hãi tạo ra biểu hiện ánh mắt rất cụ thể và chi tiết, thì những cảm xúc như khinh thường, tức giận hay buồn bã lại có chiều hướng khép kín và ít thể hiện cụ thể trên đôi mắt.

Kiên nhẫn tập luyện khả năng hiểu và phân biệt các biểu hiện cảm xúc cơ bản trên mắt có thể giúp bạn dự đoán tính cách qua đôi mắt của người đối diện trong các cuộc trò chuyện sắp tới một cách chính xác.

Nhận Biết Những Thay Đổi Cảm Xúc Và Đoán Tính Cách Qua Biểu Hiện Của Đôi Mắt

 • Sự nghi ngờ thể hiện qua đôi mắt nheo lại

Đoán tính cách qua đôi mắt của người đối diện

Chú ý đến độ rộng đôi mắt của người đối diện trong suốt cuộc trò chuyện. Ánh nhìn của họ bình thường, cởi mở và dễ tiếp thu hay ngược lại mắt họ đang nheo lại vì ngờ vực? Hãy suy nghĩ về tình huống hiện tại và cố gắng xác định nguyên nhân dẫn đến sự nghi ngờ và tiêu cực trên ánh mắt của người này.

Trong suốt cuộc trò chuyện, hãy kiểm tra lại toàn bộ nội dung để tìm hiểu xem lời nói của bạn đang được nhìn nhận như thế nào. Lời nói và ngôn ngữ cơ thể của bạn có vô tình tạo sự nghi ngờ và suy nghĩ tiêu cực với người đối diện hay không?

Lưu ý: một người hay nheo mắt cũng có thể đơn giản chỉ là do họ có thị lực kém, bị chói mắt hoặc có thứ gì đó bay vào trong mắt họ mà thôi.

 • Tâm trạng phấn khích biểu hiện qua đôi mắt có đồng tử mở to

Đoán tính cách qua đôi mắt của người đối diện

Để ý xem đôi mắt người đối diện, đồng tử của họ đang nở to ra hay thu nhỏ lại. Nếu đồng tử của họ trông to hơn bình thường, hãy cố gắng xác định lý do. Có phải hai bạn đang tán tỉnh nhau, hẹn hò, trò chuyện thân mật hay đang thảo luận về một vấn gì đó gây sợ hãi hoặc quá kỳ lạ? Cố gắng thu hẹp chủ đề để tìm ra lý do tại sao người kia trở nên kích động.

Mặc dù đồng tử nở to thường đi đôi với sự lãng mạn, nhưng tâm trạng phấn khích có thể liên quan đến rất nhiều sắc thái cảm xúc khác nhau. Ví dụ khi bạn chứng kiến ​​hoặc nghe thấy điều gì đó nguy hiểm, đồng tử của bạn có thể giãn ra do quá sợ hãi.

Tất cả phụ thuộc vào tình hình thực tế, nên bạn hãy suy xét thật kỹ trước khi đưa ra kết luận sau cùng!

 • Sự kinh ngạc trước thông tin mới biểu hiện qua đôi mắt mở to

Đoán tính cách qua đôi mắt của người đối diện

Theo dõi kỹ người đối diện để xem cách đôi mắt họ phản ứng và tiếp nhận thông tin. Phần lớn biểu cảm của đôi mắt đều là phản xạ tự nhiên và rất khó để biến nó thành phản xạ có điều kiện. Dựa vào đó, bạn có thể dự đoán được nhiều điều qua ánh mắt của người đối diện.

Tùy thuộc vào tình huống thực tế, một người có thể mở to mắt do sợ hãi, sốc nhẹ nhàng hay sốc tiêu cực và tỏ ra khó chịu.

Ví dụ: nếu bạn lén đến gặp người yêu, cô ấy có thể tròn mắt kinh ngạc do hạnh phúc và bất ngờ khi gặp bạn hoặc đôi mắt mở to đầy lo sợ 2 người bị cha mẹ phát hiện!

Nếu ai đó làm hoặc chứng kiến ​​điều gì đó hơi xấu hổ ở nơi công cộng, họ có thể mở to mắt như một phản ứng muốn tiếp thu thêm thông tin nhưng không thoải mái.

 • Sự đe dọa biểu hiện qua đôi mắt nhìn trừng trừng

Đoán tính cách qua đôi mắt của người đối diện

Mặc dù giao tiếp bằng mắt là một khía cạnh lành mạnh và rất quan trọng trong bất kỳ cuộc trò chuyện cá nhân nào, nhưng đôi khi bạn có thể nhận thấy ánh mắt của mình đang bị lấn át hoàn toàn.

Nếu ai đó nhìn chằm chằm vào bạn trong một khoảng thời gian dài, thông thường bạn sẽ cảm thấy bị xem thường hoặc bị đe dọa nghiêm trọng. Có lý do cụ thể nào khiến người này đang cố gắng làm bạn sợ hãi hoặc khó chịu không? Trả lời câu hỏi này có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về cảm xúc hiện tại của người đó. 

Ví dụ: nếu một anh chàng đồng nghiệp to cao lực lưỡng yêu cầu bạn trực giúp ca của họ, rất có thể họ sẽ nhìn chằm chằm vào bạn để đe dọa bạn đồng ý!

 • Sự lo lắng biểu hiện qua đôi mắt thiếu tập trung hoặc ngừng giao tiếp bằng mắt

Đoán tính cách qua đôi mắt của người đối diện

Nếu một người có vẻ căng thẳng hoặc đặc biệt lo lắng khi đang trò chuyện với bạn, hãy đếm số lần họ ngừng giao tiếp bằng mắt với bạn trong khoảng thời gian một phút.

Người đối diện có hay từ chối nhìn vào mắt bạn khi bạn đang thảo luận về một chủ đề nhạy cảm hoặc quan trọng không? Có cảm thấy họ tỏ ra khó chịu và thậm chí đang hoặc sẽ nói dối bạn không?

Lưu ý: điều này không phải lúc nào cũng đúng, những người từ các nền văn hóa phương Đông và những người bị khuyết tật nhất định ở mắt có thể muốn tránh giao tiếp bằng mắt trong những cuộc trò chuyện hàng ngày.

 • Sự quyến rũ biểu hiện qua việc chớp mắt nhiều hơn bình thường

Đoán cảm xúc qua đôi mắt của người đối diện

Mặc dù việc đếm số lần ai đó chớp mắt trong một cuộc trò chuyện là tương đối vô nghĩa, nhưng hãy cố gắng xác định xem người đó có chớp mắt nhiều hơn bình thường hay không.

Cố gắng nhận biết rõ trong khi trò chuyện trực tiếp, liệu người đối diện có đang tán tỉnh hay đang cố gắng gần gũi hơn với bạn? Khi đó họ có thể vô tình chớp mắt thường xuyên hơn như một dấu hiệu cho thấy họ đang ra tín hiệu lôi kéo, quyến rũ bạn.

Lưu ý: Chớp mắt quá nhiều có thể đơn giản là do dị ứng hoặc một hạt bụi nhẹ nhàng bay vào mắt gây nên.

 • Đôi mắt thường nhìn vào những thứ trong đầu đang nghĩ đến

Đoán cảm xúc qua đôi mắt của người đối diện

Nếu người đối diện đang chỉ tập trung nhìn vào bạn khi nói chuyện, có lẽ họ đang rất tập trung vào bạn. Nếu họ nhìn đồng hồ nhiều, có thể thấy rõ dấu hiệu lo lắng về việc trễ giờ. Nếu họ liếc nhìn ra cửa, họ có thể đang rất muốn rời đi.

Lưu ý: dù đã được kiểm chứng bởi nhiều chuyên gia, nhưng đây không phải là một công thức dự đoán tính cách qua đôi mắt chính xác 100%.

 • Tránh đưa ra kết luận quá nhanh khi các biểu hiện trên mắt còn mơ hồ

Đoán cảm xúc qua đôi mắt của người đối diện

Việc cố gắng nhìn người qua đôi mắt có thể sẽ rất khó khăn. Đừng cho rằng ai đó đang nói dối hoặc thô lỗ khi bạn chỉ dựa trên một gợi ý duy nhất. Hãy luôn nhớ rằng mỗi người đều có những thói quen kỳ quặc và tính cách đặc trưng của riêng mình, và điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến hành vi của họ.

Cứ nghĩ rằng việc một người hay nhìn sang phải hoặc trái khi trò chuyện có thể cho bạn biết rằng họ đang nói dối là hoàn toàn sai lầm. Không có mối tương quan nào giữa hướng mắt nhìn và lời nói dối cả. 

Lưu ý:

 • Giao tiếp bằng mắt đôi khi là một hành động thiếu tôn trọng ở một số ít nền văn hóa. Có thể ở một quốc gia nào đó bạn chưa biết, một người sẽ lịch sự tránh nhìn vào mắt bạn!
 • Những người khuyết tật ADHD và người bị tự kỷ có thể có ngôn ngữ cơ thể rất khác nhau. Họ thường tránh giao tiếp bằng mắt và hay bồn chồn lo lắng như một phần ngôn ngữ cơ thể tự nhiên của họ. Người tự kỷ có thể nhìn chằm chằm vào một khoảng không trong khi vẫn đang chăm chú lắng nghe bạn nói chuyện. Tuyệt đối không buộc tội người khác nói dối hoặc thiếu tôn trọng khi họ bị dị tật thần kinh!

Cách Nhận Biết Cảm Xúc Người Đối Diện Qua Đôi Mắt Và Sự Dịch Chuyển Của Lông Mày 

 • Nhận biết sự tức giận khi lông mày bị kéo xuống

Đoán cảm xúc qua đôi mắt của người đối diện

Hãy chý ý vào lông mày của người đối diện khi họ phản ứng với một chủ đề trong cuộc trò chuyện với bạn. Lông mày của họ có đang dịch chuyển lại gần nhau hay đang hướng xuống không?

Hãy chú ý đến cơ mặt của họ, vì sự căng cứng cơ quanh lông mày và trán có thể là một dấu hiệu lớn cho thấy sự tức giận. 

Lưu ý: một số người không biểu lộ cảm xúc một cách thực sự rõ ràng, vì vậy việc nhìn vào lông mày để đoán cảm xúc của họ có thể không khả thi.

 • Nhận biết nỗi sợ hãi khi mí mắt & lông mày bị kéo lên

Đoán cảm xúc qua đôi mắt của người đối diện

Hãy tưởng tượng biểu cảm điển hình trên đôi mắt của một nạn nhân trong phim kinh dị. Mặc dù những biểu cảm mang tính điện ảnh này thường được phóng đại hơn thực tế, nhưng bạn có thể sử dụng chúng làm cơ sở để xác định cảm xúc chính xác trong đời thực. Lông mày nâng lên cao, kéo lại gần nhau và miệng mở rộng là biểu hiện đặc trưng của khuôn mặt đang rất sợ hãi. 

Theo quan điểm của ngành phẫu thuật thẩm mỹ, nâng chân mày và cắt mí mắt giúp mắt bạn to rõ rệt, đồng nghĩa với mắt có thể tiếp nhận nhiều thông tin hơn. Trong những tình huống cụ thể nhất định, điều này có thể giúp một người nhận thức rõ hơn về môi trường xung quanh.

 • Nhận biết biểu hiện vui vẻ qua nếp nhăn các cơ quanh mắt & lông mày

Đoán cảm xúc qua đôi mắt của người đối diện

Cơ mặt thường bị co cứng trên khi một người thể hiện niềm vui, lòng biết ơn hoặc khi họ cười sảng khoái. Cụ thể hơn, bạn hãy chú ý đến các cơ xung quanh mắt và lông mày. Mặc dù chúng sẽ không căng thẳng quá mức như khi biểu hiện giận dữ, nhưng bạn có thể nhận thấy nhiều cơ mặt co lại khi nụ cười nở ra. 

Tìm các nếp nhăn (chân chim) dọc theo góc ngoài của mắt, ngay dưới lông mày. Nó sẽ hiện ra rất rõ ràng khi một ai đó đang cười nói vui vẻ với bạn

 • Lông mày & mắt chuyển động không kiểm soát là dấu hiệu của sự lừa dối

Đoán cảm xúc qua đôi mắt của người đối diện

Khi bạn cần biết ý kiến ​​hoặc một câu trả lời trung thực của người đối diện, hãy đặc biệt chú ý đến lông mày và đôi mắt của họ. Mặc dù những người “có năng khiếu” nói dối sẽ kiểm soát được rất nhiều ngôn ngữ cơ thể của họ, nhưng nếu để ý kỹ thì bạn có thể phát hiện ra những cử động nhỏ khác lạ từ đôi mắt cũng như lông mày của người đang nói dối. 

Lưu ý: nhận xét tính cách qua đôi mắt của một người không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng cần biết và áp dụng nếu có một ai đó đang cố tình lừa bạn.

Từ khóa liên quan đoán tính cách qua đôi mắt:

 • Thế nào là đôi mắt có thần

 • Nhìn mắt đoán tính cách phụ nữ

 • Xem bói tính cách qua đôi mắt

 • Nhìn người qua đôi mắt

 • Nhận biết tình yêu qua ánh mắt

 • Nhìn người qua ánh mắt

 • Nhìn mí mắt đoán tính cách

 • Cách nhìn người qua ánh mắt

Tags: ,
Scroll to Top