Cách phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ hiệu quả an toàn khoa học giúp bảo vệ đôi mắt của bạn hiệu quả trong mùa dịch bùng phát. Đau mắt đỏ là một loại bệnh mà phòng bệnh tốt và đơn giản hơn nhiều so với chữa bệnh nên các bạn hãy nhanh chóng bảo vệ bản thân tránh khỏi đau mắt đỏ. Sau đây, mecuteo.vn sẽ chia sẻ với các bạn thông tin phòng ngừa đau mắt đỏ hiệu quả đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân và gia đình của bạn hiệu quả.

Bác sĩ Hoàng Cương cho biết, bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc cấp xảy ra do nhiễm virus. Ban đầu chỉ là mắt cộm, đỏ, ngứa, chảy nước mắt một chút. Nếu để nặng bệnh nhân có thể bị phù mắt hoặc có màng trong mắt.

Nói về cơ chế lây lan bệnh, BS Hoàng Cương cho hay, đau mắt đỏ chủ yếu lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với dịch nhờn từ mắt (dử mắt) qua tay bệnh nhân hoặc qua các vật dụng trung gian như: Khăn mặt, chậu rửa, tay nắm cửa, đồ chơi, chăn gối… Khi người bệnh lấy tay dụi mắt rồi cầm vào những vật dụng thì virus lưu lại và truyền cho những người khác khi họ tiếp xúc sau đó.

Cách phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ hiệu quả an toàn khoa học phần 1

Ngoài ra, bệnh có thể lây qua hơi thở và nước bọt người mang mầm bệnh như nói chuyện quá gần, ho, hắt hơi… Nếu một người trong nhà bị đau mắt đỏ, dù có tránh chạm mặt trò chuyện nhưng sau đó họ vẫn có thể lây do virus từ hơi thở bệnh nhân phát tán vào không khí. Hoặc mọi người làm việc cùng trong phòng điều hòa vẫn có thể lây bệnh. Do đó, khi bị đau mắt đỏ nên hạn chế đến nơi đông người để tránh lây bệnh cho người khác.

*  Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, nguyên nhân và triệu chứng

TS.BS Vũ Tuệ Khanh – Khoa Kết giác mạc (BV Mắt Sài Gòn – Hà Nội I) cho biết, đây là bệnh do virus nên dễ lây thành dịch nơi công cộng như trường học, nơi làm việc. Bệnh đau mắt đỏ có miễn dịch ngắn hạn nên chỉ sau thời gian ngắn người bệnh khỏi có thể vẫn bị tái nhiễm.

Nước bể bơi cũng là nơi truyền bệnh đau mắt đỏ rất nhanh. Khi có một người bị đau mắt đỏ đi bơi ở đó, virus gây bệnh sẽ tồn lưu trong nước một thời gian và lây truyền cho những người khác.

Cách phòng tránh lây đau mắt đỏ

Bác sĩ Hoàng Cương nhấn mạnh, đau mắt đỏ là một loại bệnh mà phòng bệnh tốt và đơn giản hơn nhiều chữa bệnh. Để phòng bệnh, bạn nên:

*  Chống chọi với bệnh ung thư hiệu quả bằng hôn nhân gia đình

Chăm sóc người đau mắt đỏ

  • Đối với người bệnh: Nên nghỉ ngơi khoảng 1 tuần để tránh lây lan và điều trị tích cực. Rửa tay trước và sau khi tra thuốc. Rửa sạch dử mắt bằng cách kéo nhẹ mi dưới xuống, tra dung dịch NaCl 0,9% vào mắt và dùng khăn giấy hoặc gạc thấm khô mắt. Dùng riêng đồ dùng cá nhân như khăn, chậu rửa mặt, ly chén. Giặt ga giường, vỏ gối, khăn mặt bằng nước tẩy, phơi khô và ủi nóng.
  • Đối với những người khác trong gia đình: Trong nhà có người mắc bệnh cần hạn chế ngủ chung giường người mắc bệnh và sau khi khỏi bệnh ít nhất 1 tuần. Sau khi nhỏ thuốc cho người bệnh phải rửa tay sạch sẽ bằng xà bông, lau khô. Tuyệt đối không sử dụng thuốc của người bệnh để nhỏ phòng ngừa cho mình và người khác. Điều này sẽ gây lây nhiễm chéo và tạo ra chủng vi khuẩn kháng thuốc.
  • Đối với trường học, nơi làm việc: Nơi làm việc, khi có người đau mắt cần nghỉ việc từ 3-5 ngày để tránh lây lan. Đối với học sinh, khi ở trường có bạn bị đau mắt cần cho nghỉ học để tránh lây lan cho các bạn cùng lớp. Hướng dẫn trẻ rửa tay thường xuyên và không dụi tay bẩn lên mắt. Học sinh ở các trường nội trú, bán trú không cho học sinh dùng chung đồ dùng cá nhân và ngủ chung giường. Nếu cô giáo bị đau mắt cũng phải nghỉ cách ly ít nhất 3-5 ngày tránh lây cho học sinh.
*  6 triệu chứng cảnh báo sớm bệnh ung thư vòm họng bạn cần biết

Hy vọng với thông tin cách phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ hiệu quả an toàn khoa học trên đây các bạn sẽ có cách chăm sóc bản thân và gia đình một cách hoàn hảo giúp hạn chế lây bệnh khi đến mùa dịch. Chúc các bạn với gia đình luôn khỏe mạnh mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuteo.vn để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe bổ ích nhé.

loading...
loading...