Cách phòng tránh tiêu chảy trong ngày Tết

Cách phòng tránh tiêu chảy trong ngày Tết là những thông tin rất quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe cho cả nhà trong những ngày Tết sắp tới. Vào mỗi dịp Tết, ,nhà nào cũng mua thật nhiều đồ ăn, thức uống do quan niệm:

Nhiều thức ăn trong nhà mang ý nghĩa một năm mới đầy đủ, sung túc, không thiếu thứ gì. Đồng thời, việc dự trữ thức ăn giúp tiết kiệm thời gian, không phải mất công ra chợ, nấu nướng vào những ngày đầu năm.

Tuy nhiên, thói quen đó lại gây ra những nguy hiểm tiềm tàng cho sức khỏe, đặc biệt là đường ruột với vấn đề tiêu chảy. Sau đây, mecuteo.vn sẽ gợi ý cho bạn cách phòng tránh tiêu chảy trong dịp tết này nhé!

 

Cách phòng tránh tiêu chảy trong ngày Tết

Các triệu chứng của bệnh tiêu chảy

Trước khi tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe phòng tránh tiêu chảy, chúng ta cũng cần nhận biết được các triệu chứng nhận của tiêu chảy:

  • Dạ dày co thắt
  • Đi phân lỏng thường xuyên
  • Mất nước
  • Nóng sốt
  • Nôn mửa

Cách phòng tránh tiêu chảy trong ngày Tết

Trên đây là một vài triệu chứng bệnh tiêu chảy mà các mọi người cần lưu ý để nhận biết. Sợ nhất là cảnh "Tào Tháo rượt" không kịp chạy. Hơn nữa tiêu chảy khiến các bạn mất rất nhiều sức, mệt mỏi. Do đó, cần phải tìm hiểu những cách phòng tránh tiêu chảy cho cả nhà trong những ngày Tết bằng các biện pháp chăm sóc sức khỏe sau đây:

1. Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Ngày Tết thường là dịp để mọi người nghỉ ngơi, tụ họp gia đình, bạn bè, anh em chiến hữu... Và đây cũng là dịp để mọi người tha hồ đánh chén đủ món. Nhưng không vì thế mà chúng ta quá đà trong việc ăn uống.

Hãy cùng cả nhà lập nên một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi một cách khoa học. Chế độ nghỉ ngơi hợp lý đồng thời kết hợp với việc luyện tập thể dục để bảo vệ sức khỏe. Có sức khỏe tốt thì mới có những dịp lễ Tết trọn vẹn đúng không nào.

Cách phòng tránh tiêu chảy trong ngày Tết

2. Nước uống đun sôi trước khi dùng

Dùng nước đun sôi sẽ tốt cho sức khỏe phòng tránh được bệnh về đường ruột. Ngày Tết dù bận bịu ăn chơi đến mấy cũng ráng tranh thủ đun sôi nước trước khi dùng để bảo vệ sức khỏe cả nhà nhé!

Cách phòng tránh tiêu chảy trong ngày Tết

Một điều cần lưu ý rằng nước đun sôi không nên để quá 24h nhé vì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại. Tốt nhất nên nấu vừa đủ dùng trong một ngày và bảo quản trong bình kín để vi khuẩn không thể "tái nhập cư" lại được.

 

3. Vệ sinh tay chân sạch sẽ

Hãy đảm bảo rằng cả nhà đều đã vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh… Điều này cũng là một thói quen tốt đảm bảo cho sức khỏe tránh các bệnh về đường ruột hay tránh vi khuẩn lây lan.

Cách phòng tránh tiêu chảy trong ngày Tết

4. Chỉ trữ thức ăn, rau quả vừa đủ

Thịt, cá, rau củ… chỉ nên mua vừa đủ dùng 1- 2 ngày Tết.  Thực phẩm tươi sống bao giờ cũng giúp các mẹ chế biến ra những món ăn tươi ngon hấp dẫn. Tuy nhiên rau củ, hoa quả nếu để quá lâu trong tủ lạnh có thể bị mất chất, mất vitamin. Giò chả là món ăn ngon nhưng chỉ nên ăn đủ thôi nhé. Và hơn nữa lại dễ bị dập úng, gây hao phí tiền.

 

Cách phòng tránh tiêu chảy trong ngày Tết

Thực phẩm được trữ quá lâu chính là nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cần lưu ý. Những thực phẩm không được bảo quản kĩ càng, chế biến sơ sài cũng chính là mầm mống gây ngộ độc thực phẩm ngày Tết. Các mẹ cần lưu ý trong khâu lựa chọn thực phẩm, chế biến và bảo quản thực phẩm nhé.

Tham khảo:  Mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tươi lâu và an toàn nhất

5. Không nên cất trữ giò thủ, chả lụa… quá lâu và không nên ăn quá nhiều.

Giò thủ, chả lụa, thịt nguội là một trong những món ăn truyền thống vào dịp Tết. Tuy nhiên chỉ nên ăn với lượng vừa phải, ăn hết trong ngày và không bỏ vào tủ lạnh quá một tuần. Các loại giò chả dự trữ quá lâu có thể biến chất, ẩn chứa nhiều vi khuẩn có hại cho đường ruột, hệ tiêu hóa và gây ra tiêu chảy cấp.

Cách phòng tránh tiêu chảy trong ngày Tết

6. Nấu vừa đủ

Lễ Tết- xu hướng thường là vui chơi, nghỉ ngơi… Do đó chúng ta thường hay lười nấu ăn nhiều lần trong dịp lễ Tết. Thông thường vào ngày 30 Tết, mọi người thường nấu rất nhiều thịt đông, thịt kho, xương hầm… Tuy nhiên, cứ hâm đi hâm lại, kho đi kho lại nhiều lần lại gây ra tình trạng ôi thiu. Món ăn dễ nhiễm khuẩn, rất nguy hại cho sức khỏe đường ruột, đặc biết là có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm. Vì thế , bạn chỉ nên nấu vừa đủ thôi hay nếu phải nấu nhiều thì mọi người nên chừa 1 ngăn tủ lạnh để cho vào nhé.

Tham khảo: Cách xử lý và chăm sóc sức khỏe khi bị ngộ độc thực phẩm ngày Tết 

 

Vừa rồi mecuteo.vn đã chia sẻ cùng mọi người cách phòng tránh tiêu chảy trong ngày Tết. Mong rằng các bạn hãy làm theo những gợi ý trên để có thể bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình yêu thương của mình nhé.

Hãy like và share để mọi người cùng biết và luôn đồng hành cùng mecuteo.vn để cập nhật thêm thật nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...