Cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp đầy đủ nhất

Hướng dẫn cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp đầy đủ nhất là cách hướng dẫn thật chi tiết và cụ thể để các gia đình có thể hình dung và sắp xếp, bày biện mọi thứ trên mâm cúng sao cho thật đúng đắn, không để thiếu xót bất cứ thứ gì.

Ông Táo là thần cai quản việc bếp núc trong nhà, thế nên mỗi năm tới rằm tháng Chạp, các gia đình đểu phải chuẩn bị nhiều lễ vật sao cho thật chu đáo, để vừa hợp lòng các vị thần lại vừa thể hiện được lòng thành kính cùng yếu tố tâm linh trọn vẹn nhất.

Và mỗi vùng miền cũng đều có cách trưng bày mâm cỗ cúng khác nhau nhưng để tuân thủ đúng quy chuẩn thì các bạn nên tham khảo lễ vật bày biện cần thiết bên dưới đây, cũng không quá cầu kì và phức tạp lắm đâu.

Nào hãy cùng mecuteo.vn chúng tôi tìm hiểu về những hướng dẫn cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp đầy đủ nhất bên dưới đây nhé!

Một số lễ vật để cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm

Phục trang của ông Táo

  • Lễ vật cúng Táo công gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyết màu sắc sặc sỡ.
  • Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Đồ cúng khác

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo ở 3 miền đất nước cũng khác nhau. Người miền Bắc thường cúng cá chép còn sống thả trong chậu nước, với ngụ ý “cá hóa long” – cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Miền Trung thường cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Ở miền Nam thì đơn giản hơn, người ta chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Hướng dẫn cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp đầy đủ nhất phần 1

Mâm cơm đầy đủ để thực hiện nghi thức cúng ông Công ông Táo

Bạn hãy chuẩn bị cho gia đình mình một mâm cỗ thật ngon và đẹp mắt để ông Táo hài lòng nhé! Có thể thêm vài món nếu bạn thích, còn đây là những món cơ bản mà mình giới thiệu thôi!

1. Thịt lợn luộc

Thịt lợn luộc là món thường được các gia đình dùng để cúng trong ngày ông Công ông Táo. Để cúng bạn có thể mua một miếng thịt lợn vai hoặc gáy….Khi thắp hương bạn cần để nguyên miếng thịt, tuyệt đối không được thái thịt để thắp hương.

Hướng dẫn cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp đầy đủ nhất phần 2

 

 

2. Một món canh

Canh là món không thể thiếu trong mâm cúng ông công ông Táo. Bạn có thể nấu canh măng với xương hoặc canh khoai…để thắp hương.

Hướng dẫn cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp đầy đủ nhất phần 3

3. Món xào có rau

Rau xào cũng là món không thể thiếu trong ngày cúng ông Công ông Táo. Bạn có thể xào xu hào hoặc su su….hoặc các món ăn mà gia đình mình yêu thích. Nhưng bạn cần nhớ các món ăn cúng tuyệt đối không nên cho tỏi vào.

Hướng dẫn cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp đầy đủ nhất phần 4

4. Một đĩa muối

Trong mâm cơm cúng ông táo không thể thiếu đĩa muối được. Do vậy bạn hãy mua muối tinh để cúng nhé!

Hướng dẫn cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp đầy đủ nhất phần 5

5. Hoa quả vàng mã

Hoa quả và vàng mã là những thứ không thể thiếu để cúng ông Công ông Táo. Vàng mã gôm có 3 bộ mũ áo, hia hài Táo công, vàng nén (có nơi chỉ dùng 1 – 3 lễ tiền vàng tượng trưng).

Hướng dẫn cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp đầy đủ nhất phần 6

 

Hi vọng rằng với những gợi ý cùng các hướng dẫn cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp đầy đủ nhất trên đây mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích nhiều cho các bạn, biết thêm được quy trình cúng cũng như trưng bày mâm cúng lễ vật sao cho đúng đắn, hợp lòng các vị thần, cầu mong một năm ấm no sung túc đến với gia đình qua từng góc nhà góc bếp.

Mến chúc bạn cùng gia quyến có một cái Tết Bính Thân đoàn viên sum vầy. Đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :